07/11/2016 23:19

Bầu cử Mỹ: Khó đoán cử tri gốc Việt

Người Mỹ gốc Việt - nhóm dân nhập cư lớn thứ 6 ở Mỹ - từng được xem là cộng đồng ủng hộ đáng tin cậy của Đảng Cộng hòa.

Thế nhưng, kể từ năm 2008 đến nay, ngày càng nhiều cử tri gốc Việt quay lưng lại với phe Cộng hòa. Xu hướng này cũng xảy ra với nhóm cử tri gốc Á nói chung và đặc biệt lan rộng theo sau các phát ngôn bài xích dân nhập cư và đạo Hồi của ứng viên Cộng hòa Donald Trump, theo đài phát thanh NPR.

NPR dẫn báo cáo của Cơ quan Khảo sát người Mỹ gốc Á quốc gia cho hay: “Trước đây, người Mỹ gốc Việt là cộng đồng châu Á duy nhất đứng về phía Cộng hòa hơn là Dân chủ. Năm 2008, 42% cử tri Mỹ gốc Việt tự nhận là thành viên Cộng hòa, so với 23% của năm 2016. Thế nhưng, hiện số người không đảng phái trong cộng đồng này đang gia tăng. Cụ thể, năm 2008, 40% cử tri gốc Việt đăng ký là người độc lập hoặc “không có khái niệm về đảng phái”; tỉ lệ này tăng lên 47% vào năm 2016”.


Các trụ bỏ phiếu tại Mỹ. Ảnh: mynewsla.com

Các trụ bỏ phiếu tại Mỹ. Ảnh: mynewsla.com

GS Linda Vo, thuộc Trường ĐH California - Irvine, chỉ ra những người Việt đến Mỹ sau chiến tranh Việt Nam ủng hộ Đảng Cộng hòa - vốn có quan điểm phù hợp với họ hơn. Trong khi đó, con cháu của họ có xu hướng bỏ phiếu cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ, chẳng hạn ông Barack Obama năm 2012.

Đơn cử, ông Cuong Dinh - 74 tuổi, sống tại Vienna, bang Virginia - là thành viên tích cực của Đảng Cộng hòa, trong khi 3 trong số 4 người con của ông là người của Dân chủ. Tờ Financial Times cho biết Tini, cô con gái 35 tuổi của ông Dinh, từng bỏ phiếu cho ông George W. Bush vào năm 2000 nhưng nay cô theo Dân chủ, đảng mà cô cho là quan tâm đến các vấn đề xã hội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và quyền bình đẳng.

Nhà nghiên cứu Janelle Wong, Trường ĐH Maryland, đánh giá nhiều người Mỹ gốc Việt có xu hướng đứng về phía chính phủ ủng hộ phúc lợi xã hội, như chính sách y tế Obamacare, nhưng họ cũng không thoải mái với cái mác “Dân chủ”.

Theo website calmatters.org, sự chia rẽ về thế hệ giữa cử tri gốc Việt hết sức rõ rệt. Khoảng 4/10 cử tri gốc Việt trên 55 tuổi đăng ký là thành viên Cộng hòa. Tuy nhiên, tỉ lệ này giảm xuống còn 1/10 trong số cử tri độ tuổi 18-34. “Cử tri gốc Việt sinh năm 1980 trở về sau có quan điểm tương tự giới trẻ các cộng đồng khác về các vấn đề như công bằng chủng tộc và công bằng xã hội” - GS Karthick Ramakrishan, Trường ĐH California-Riverside, nhận định.

Chưa rõ con số chính xác cử tri gốc Việt đi bầu tổng thống Mỹ lần này. Căn cứ theo bản phân tích dữ liệu đăng ký cử tri của Công ty Tư vấn Dữ liệu Chính trị, suýt soát 300.000 người Mỹ gốc Việt ở California đã đăng ký bỏ phiếu, chiếm chưa đến 2% tổng cử tri đăng ký ở bang này.

Trong khi đó, đài VOA đưa tin nhiều cử tri Mỹ gốc Việt, cả già lẫn trẻ, đều nói thật khó chọn lựa ứng viên nào. Một số thậm chí tiết lộ họ sẽ không bầu cho người họ thích mà là bỏ phiếu cho người mà họ… đỡ ghét hơn.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ thắng lớn
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con gái của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, bà Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, muốn nối nghiệp cha và tự tin đảng Pheu Thai của mình sẽ giành chiến thắng áp đảo.
Lầu Năm Góc thúc đẩy “tăng tốc” gửi F-16 cho Ukraine
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhóm quan chức quân sự đang âm thầm thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) phê chuẩn quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.
Thợ lặn suýt bị cá mập khổng lồ ăn thịt
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn video gây sốc cho thấy một thợ lặn trong làn nước mờ đục và con cá mập khổng lồ đang há miệng tiến đến gần anh ta từ phía sau. Video này thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
Mỹ "xóa sổ” đơn vị cảnh sát đánh hội đồng thanh niên da màu
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đơn vị cảnh sát gây ra vụ đánh hội đồng đến chết thanh niên da màu Tyre Nichols ở TP Memphis, bang Tennessee - Mỹ đã bị giải thể vĩnh viễn hôm 28-1 (giờ địa phương).
Cơ sở sản xuất vũ khí của Iran bất ngờ bị UAV tấn công

Cơ sở sản xuất vũ khí của Iran bất ngờ bị UAV tấn công

(NLĐO) – Đài phát thanh truyền hình nhà nước Iran (IRIB) đưa tin một vụ nổ lớn đã xảy ra tối 28-1 ở một cơ sở quân sự tại TP Isfahan, miền trung Iran. Bộ Quốc phòng Iran đã xác nhận thông tin...