03/11/2022 06:36

Bầu cử Israel, Brazil: Những sự trở lại đáng chú ý

Với khoảng 80% số phiếu được kiểm trong cuộc tổng tuyển cử Israel ngày 1-11, cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, 73 tuổi và các đồng minh cánh hữu đang dẫn trước và nắm thế đa số ổn định tại quốc hội.

"Chúng ta sắp giành được chiến thắng vang dội" - ông Netanyahu nói với những người ủng hộ tại TP Jerusalem ngày 2-11.

Cụ thể, khối 4 đảng cánh hữu do ông Netanyahu dẫn đầu nắm 67/120 ghế của Quốc hội, qua đó đủ để thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều tuần để các đảng này thương thảo về chuyện lập chính phủ liên hiệp.

Trong khi đó, sự ủng hộ dành cho liên minh của Thủ tướng tạm quyền Yair Lapid sụt giảm mạnh theo sau một chiến dịch tranh cử bị chi phối bởi những lo lắng về an ninh và chi phí sinh hoạt. Dù vậy, ông Lapid vẫn chưa thừa nhận thất bại và cho biết sẽ đợi cho đến khi cuộc kiểm phiếu kết thúc.

Bầu cử Israel, Brazil: Những sự trở lại đáng chú ý - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại TP Jerusalem ngày 2-11. Ảnh: REUTERS

Theo AP, đây là cuộc bầu cử thứ 5 của Israel chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm với tâm điểm chú ý là là khả năng ông Netanyahu trở lại nắm quyền trong bối cảnh ông đối mặt các cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và vi phạm tín nhiệm.

Ông Netanyahu là thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel với 12 năm cầm quyền liên tiếp cho đến tháng 6-2021. Khi đó, ông bị lật đổ bởi liên minh do ông Lapid đứng đầu. Dù vậy, liên minh của ông Lapid lâm vào cảnh đấu đá nội bộ nên sụp đổ chỉ sau một năm nắm quyền.

Ông Lapid trở thành thủ tướng tạm quyền vào cuối tháng 6-2022 sau khi các nhà lập pháp Israel bỏ phiếu giải tán Quốc hội và hạ bệ thủ tướng khi đó là ông Naftali Bennett.

Trước đó, một sự trở lại cũng gây nhiều chú ý là của ông Luiz Inácio Lula da Silva, người chiến thắng trong vòng 2 bầu cử tổng thống Brazil hôm 30-10. Ông Lula da Silva, ứng viên Đảng Lao động cánh tả, đã đánh bại đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro, thuộc Đảng Tự do cực hữu, với tỉ lệ phiếu bầu 50,9%-49,1%.

Ông Lula da Silva từng ngồi tù 19 tháng vì các cáo buộc nhận hối lộ nhưng Tòa án Tối cao vào năm ngoái đã hủy bỏ các cáo buộc này. Động thái này mở đường cho ông tái tranh cử với cam kết cải thiện cuộc sống người nghèo và tầng lớp lao động ở Brazil, như ông từng làm khi nắm quyền giai đoạn 2003-2010.

Bầu cử Israel, Brazil: Những sự trở lại đáng chú ý - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva tại TP Sao Paulo hôm 30-10. Ảnh: REUTERS

Dù không công khai nhận thua, Tổng thống Brazil Bolsonaro hôm 1-11 nói với các thành viên Tòa án Tối cao Brazil rằng "trận chiến bầu cử" giữa ông và đối thủ Lula da Silva đã kết thúc.

Trước đó, trong bài phát biểu ngắn tại dinh tổng thống, ông Bolsonaro không đề cập kết quả bầu cử. Thay vào đó, ông bảo vệ nhiệm kỳ của mình và ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử đang diễn ra, miễn là chúng không trở nên bạo lực. Chánh Văn phòng Tổng thống Brazil sau đó cho biết ông được lệnh bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực.

Động thái trên đã xua tan nỗi lo ông Bolsonaro có thể phản đối kết quả bầu cử, đe dọa khiến tình hình đất nước thêm căng thẳng. Theo AP, những người ủng hộ ông Bolsonaro cho rằng đã có gian lận bầu cử và chặn nhiều đường cao tốc để phản đối. Một số người quá khích thậm chí còn kêu gọi quân đội can thiệp và đòi giải tán Quốc hội, Tòa án Tối cao. 

Anh Thư - Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị truy tố hình sự, ông Trump "ra đòn" với thẩm phán
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách loại thẩm phán bang New York giám sát một vụ án hình sự chống lại ông.
Giám đốc CIA có thể đã bí mật đến Trung Quốc?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns được cho là đã cò thể bí mật thực hiện chuyến đi tới Trung Quốc vào tháng trước.
Hy vọng mới từ xét nghiệm ung thư đột phá
1 giờ trước 548 1k
Theo The Guardian, nghiên cứu "Symplify" dẫn đầu bởi ĐH Oxford (Anh) đối với xét nghiệm máu Galleri cho phép tìm kiếm dấu hiệu của hơn 50 loại ung thư, cho thấy nó có thể giúp tăng tốc độ chẩn đoán và sàng lọc bệnh nhân tại các cơ sở y tế.
Đối thoại Shangri-La: Phát biểu quan trọng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định tại Đối thoại Shangri-La quyết tâm của Mỹ đối với việc củng cố liên minh và quan hệ đối tác ở Châu Á-Thái Bình Dương.
Tai nạn đường sắt kinh hoàng tại Ấn Độ, hơn 200 người thiệt mạng

Tai nạn đường sắt kinh hoàng tại Ấn Độ, hơn 200 người thiệt mạng

(NLĐO) - Ít nhất 207 người thiệt mạng và 900 người bị thương khi hai đoàn tàu chở khách va chạm ở bang Odisha hôm 2-6, gây nên vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng nhất Ấn Độ trong hơn một thập kỷ.