18/01/2023 12:28

Bất ngờ với thái độ của người dân Ấn Độ đối với Mỹ

(NLĐO) - Cuộc khảo sát mới vào ngày 17-1 cho thấy người Ấn Độ xem Mỹ là mối đe dọa quân sự lớn thứ 2, sau Trung Quốc.

Khoảng 43% trong số 1.000 người được khảo sát xem Trung Quốc – quốc gia mà Ấn Độ có tranh chấp biên giới dai dẳng và bùng phát trở lại từ năm 2020 – là mối đe dọa lớn nhất, theo khảo sát của Morning Consult, cơ quan tình báo kinh doanh toàn cầu có trụ sở tại Mỹ.

Khoảng 22% trong số người được hỏi xem Mỹ là mối đe dọa an ninh lớn thứ hai, vượt qua Pakistan.

Bất ngờ với thái độ của người dân Ấn Độ đối với Mỹ - Ảnh 1.

Cuộc khảo sát hôm 17-1 cho thấy người Ấn Độ xem Mỹ là mối đe dọa quân sự lớn thứ 2, sau Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Những người giám sát cuộc khảo sát của Morning Consult - gồm bà Sonnet Frisbie và ông Scott Moskowitz - cho hay: "Dù hai nền dân chủ lớn nhất thế giới đáng lẽ sẽ trở thành đối tác, đặc biệt khi họ đều không tin tưởng vào mối quan hệ với Trung Quốc, người Ấn Độ vẫn có lý do để cảnh giác với Mỹ. Khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng, người dân Ấn Độ có thể lo lắng về nguy cơ bị cuốn vào cuộc xung đột Mỹ - Trung, khiến quốc gia này gặp rủi ro".

Mối lo ngại về nguy cơ an ninh từ Mỹ vẫn tồn tại bất chấp mối quan hệ đối tác ngày càng chặt chẽ giữa quốc gia Nam Á này với Mỹ, Úc và Nhật Bản. Bộ Tứ được thành lập để chống lại tham vọng kinh tế và quân sự của Bắc Kinh.

Ấn Độ đến nay vẫn giữ thái độ trung lập về xung đột ở Ukraine dù chịu nhiều áp lực từ các đối tác trong Bộ Tứ, đồng thời thúc giục một giải pháp ngoại giao để giảm bớt khủng hoảng lương thực và phân bón do cuộc khủng hoảng ở Ukraine gây ra. Ấn Độ cũng tiếp tục mua dầu giá rẻ từ Nga.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 14 đến 15-10-2022 cũng cho thấy 60% người được hỏi muốn chính phủ tiếp tục mua dầu Nga và 48% cho rằng Moscow nên tiếp tục là nhà cung cấp vũ khí cho Ấn Độ, so với tỉ lệ 44% ủng hộ mua vũ khí Mỹ.

Theo Bloomberg, khoảng 49% người được hỏi cũng muốn chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tiếp tục tập trận quân sự với Nga.

Theo bà Shumita Deveshwar, giám đốc nghiên cứu cấp cao về Ấn Độ tại Công ty TS Lombard (Anh), nhiều người Ấn Độ đổ lỗi cho Mỹ và NATO về xung đột Ukraine. Nguyên nhân là do mối quan hệ lịch sử giữa Ấn Độ - Nga được hình thành từ thời Chiến tranh Lạnh và thời kỳ hậu độc lập của Ấn Độ sâu sắc hơn quan hệ với Mỹ.

Bà Deveshwar lập luận Nga là nhà cung cấp vũ khí và dầu giá rẻ cho Ấn Độ nên mối quan hệ với Moscow đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nước này.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…
Thổ Nhĩ Kỳ “lơ” Thụy Điển, mở đường cho Phần Lan vào NATO

Thổ Nhĩ Kỳ “lơ” Thụy Điển, mở đường cho Phần Lan vào NATO

(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt đơn của Phần Lan, trong khi “làm ngơ” với Thụy Điển trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).