19/01/2021 13:22

Bắt được người phụ nữ nghi ăn cắp máy tính của chủ tịch Hạ viện Mỹ

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ đã xác nhận trên trang web của mình rằng người phụ nữ Riley Williams, 22 tuổi - bị cáo buộc ăn cắp máy tính của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi với âm mưu bán cho Nga - đã bị bắt tại bang Pennsylvania vào đêm 18-1 (giờ địa phương).

Người tình cũ của Riley Williams tố cáo với nhà chức trách rằng cô ta dự định đưa thiết bị này cho một người bạn sẽ bán nó cho cơ quan tình báo nước ngoài của Nga. Nhà chức trách tuyên bố đang điều tra nhưng chưa xác nhận.

Bắt được người phụ nữ bị cáo buộc ăn cắp máy tính của bà Nancy Pelosi - Ảnh 1.

Cô Riley Williams. Ảnh: FBI

Người tình cũ của Williams đã gọi điện cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nhiều lần sau cuộc bạo động để báo cáo rằng họ đã nhìn thấy cô trong các video liên quan đến vụ bạo động tại điện Capitol, theo tài liệu của tòa án. Đồng thời, người này cho hay đã trò chuyện với bạn bè của Williams và họ đã cho anh ta xem video cô lấy trộm laptop từ văn phòng bà Nancy Pelosi.

Bắt được người phụ nữ bị cáo buộc ăn cắp máy tính của bà Nancy Pelosi - Ảnh 2.

Willams ở cuộc biểu tình bên ngoài điện Capitol hôm 6-1. Ảnh: FBI

Nhân chứng này cũng nói với FBI rằng Williams "định gửi thiết bị máy tính này cho một người bạn ở Nga, người này sau đó định bán thiết bị cho SVR, cơ quan tình báo nước ngoài của Nga". Tuy nhiên, nhân chứng cũng cho biết kế hoạch "thất bại không rõ lý do" và nói thêm rằng Williams hoặc vẫn còn thiết bị hoặc cô ta đã phá hủy nó.

Đơn tố cáo không cung cấp thêm bằng chứng để hỗ trợ các cáo buộc trộm cắp nhưng nhà chức trách nói rằng khiếu nại "vẫn đang được điều tra."

Bắt được người phụ nữ bị cáo buộc ăn cắp máy tính của bà Nancy Pelosi - Ảnh 3.

Hình ảnh của Đài ITV cho thấy Willliams đeo khẩu trang và cầm khẩu súng trường. Ảnh: ITV News

Theo tài liệu của tòa án, Williams xuất hiện nhiều lần trong các đoạn phim liên quan đến vụ bạo động ở điện Capitol, bao gồm cả ở cầu thang gần văn phòng của bà Pelosi. 

Cô ta hiện không phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc trộm cắp nào và thay vào đó bị buộc tội "Cố ý vào hoặc ở lại trong tòa nhà bị hạn chế ra vào mà không có sự cho phép của cơ quan pháp luật. Đồng thời, có hành vi bạo lực và mất trật tự trên sân điện Capitol".

Theo các tài liệu, vào ngày 16-1 cha của Williams nói với cảnh sát TP Harrisburg, bang Pennsylvania rằng ông và con gái đã cùng nhau đến thủ đô Washington D.C. để tham dự các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, ông cho biết hai cha con đã không ở cùng nhau trong ngày.

Cùng ngày, mẹ của Williams nói với các nhà điều tra rằng con gái bà gần đây đã quan tâm đến Tổng thống Trump và "bảng tin của nhóm cực hữu".


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ "chơi khó" Nga trước khi không kích Syria
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow có thông tin Mỹ lên kế hoạch ở lại Syria vô thời hạn và phá hủy quốc gia này.
Hai tàu chiến Mỹ "trúng đòn" Covid-19
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Dịch Covid-19 đã bùng phát trên 2 tàu chiến của hải quân Mỹ hoạt động ở khu vực Trung Đông, buộc 2 tàu này quay lại cảng ở Bahrain.
Boeing 777 lại lỗi động cơ, hạ cánh khẩn cấp ở Nga
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc Boeing 777 đã hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Moscow - Nga vào sáng 26-2 sau khi phi công báo cáo sự cố động cơ.
Nga lên án Mỹ không kích ở Syria
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Nga hôm 26-2 lên án cuộc không kích của Mỹ vào miền Đông Syria, coi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm...