13/07/2014 09:08

Báo Trung Quốc: Không có chỗ cho "chiến tranh lạnh" Mỹ-Trung

(NLĐO) – Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã nói trong bài xã luận ngày 12-7 rằng Trung Quốc và Mỹ phải tránh cuộc "chiến tranh lạnh" mới trong quan hệ song phương.

Trung QuốcMỹ đã đồng ý thúc đẩy quan hệ quân sự và hợp tác chống khủng bố trong Đối thoại kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung thường niên. Tuy nhiên, có rất ít tiến triển trong vấn đề gai góc về an ninh mạng và hàng hải, đây là vấn đề tạo nên vết rạn trong quan hệ hai nước.

 

Báo Trung Quốc nhận định Mỹ - Trung phải né chiến tranh lạnh. Ảnh: Reuters.

Báo Trung Quốc nhận định Mỹ - Trung phải né chiến tranh lạnh. Ảnh: Reuters.

 

“Trung-Mỹ đều nhận ra rằng thế giới ngày nay đã có nhiều thay đổi và không có chỗ cho một cuộc chiến tranh lạnh mới” – tờ Nhân dân Nhật báo nói trong bài xã luận.

Bài xã luận cho rằng “sự hiểu lầm” là nguy cơ nghiêm trọng đe dọa quan hệ hai bên và kêu gọi cả hai nên tăng cường tìm hiểu thông tin để thoát khỏi trạng thái “mơ hồ” trong quan hệ song phương.

Bộ tư pháp Mỹ đã truy tố một doanh nhân Trung Quốc ngày 11-7 với cáo buộc tấn công hệ thống máy tính của hãng Boeing và các công ty khác để lấy cắp thông tin các dự án quân sự. Đây là vụ mới nhất về các hoạt động do thám mạng giữa hai nước.

Bài xã luận nói thêm mối quan hệ Mỹ-Trung không dễ giải quyết ổn trong một sớm một chiều. Các bước đi tích cực sẽ là thúc đẩy đầu tư hai nước, tăng cường hợp tác vấn đề môi trường, quân sự và làm cho việc lưu thông, du lịch giữa hai nước dễ dàng hơn. “Nếu chúng ta xử lý tốt mối quan hệ này, nó sẽ mang lợi ích cho cả hai bên. Nhưng nếu làm không tốt, nó sẽ gây nên cạnh tranh khốc liệt và có thể dẫn đến xung đột” – bài bình luận viết.

M.Khuê (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga tiếp tục lên tiếng về vụ rò rỉ đường ống Nord Stream
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream giống như "hành động khủng bố do nước ngoài thực hiện".
Đang giữa chuyến bay, vợ phát hiện chồng chết trên ghế máy bay
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Anh 63 tuổi được vợ phát hiện tử vong trên ghế máy bay khi đang tới TP Paphos - Cyprus.
Chuyện kỳ lạ: Bão hút cạn nước ở bờ biển Florida
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chỉ vài giờ trước khi cơn bão Ian đổ bộ vào bang Florida – Mỹ, nước ở các bờ biển đã bị hút đi - điều mà các chuyên gia cảnh báo là nguy hiểm.
Những tiết lộ mới trong sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng phòng vệ bờ biển Thụy Điển cho biết vừa phát hiện điểm rò rỉ khí thứ tư ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.
Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ

Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ

Giới chức Mỹ cho biết tình trạng thuốc kê theo toa giả có chứa fentanyl đang gia tăng, góp phần đẩy tỉ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều lên mức kỷ lục ở Mỹ.