13/07/2014 09:08

Báo Trung Quốc: Không có chỗ cho "chiến tranh lạnh" Mỹ-Trung

(NLĐO) – Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã nói trong bài xã luận ngày 12-7 rằng Trung Quốc và Mỹ phải tránh cuộc "chiến tranh lạnh" mới trong quan hệ song phương.

Trung QuốcMỹ đã đồng ý thúc đẩy quan hệ quân sự và hợp tác chống khủng bố trong Đối thoại kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung thường niên. Tuy nhiên, có rất ít tiến triển trong vấn đề gai góc về an ninh mạng và hàng hải, đây là vấn đề tạo nên vết rạn trong quan hệ hai nước.

 

Báo Trung Quốc nhận định Mỹ - Trung phải né chiến tranh lạnh. Ảnh: Reuters.

Báo Trung Quốc nhận định Mỹ - Trung phải né chiến tranh lạnh. Ảnh: Reuters.

 

“Trung-Mỹ đều nhận ra rằng thế giới ngày nay đã có nhiều thay đổi và không có chỗ cho một cuộc chiến tranh lạnh mới” – tờ Nhân dân Nhật báo nói trong bài xã luận.

Bài xã luận cho rằng “sự hiểu lầm” là nguy cơ nghiêm trọng đe dọa quan hệ hai bên và kêu gọi cả hai nên tăng cường tìm hiểu thông tin để thoát khỏi trạng thái “mơ hồ” trong quan hệ song phương.

Bộ tư pháp Mỹ đã truy tố một doanh nhân Trung Quốc ngày 11-7 với cáo buộc tấn công hệ thống máy tính của hãng Boeing và các công ty khác để lấy cắp thông tin các dự án quân sự. Đây là vụ mới nhất về các hoạt động do thám mạng giữa hai nước.

Bài xã luận nói thêm mối quan hệ Mỹ-Trung không dễ giải quyết ổn trong một sớm một chiều. Các bước đi tích cực sẽ là thúc đẩy đầu tư hai nước, tăng cường hợp tác vấn đề môi trường, quân sự và làm cho việc lưu thông, du lịch giữa hai nước dễ dàng hơn. “Nếu chúng ta xử lý tốt mối quan hệ này, nó sẽ mang lợi ích cho cả hai bên. Nhưng nếu làm không tốt, nó sẽ gây nên cạnh tranh khốc liệt và có thể dẫn đến xung đột” – bài bình luận viết.

M.Khuê (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất hiện nhân tố khó lường "đe dọa" cả ông Biden và ông Trump?
30/9/2023 548
(NLĐO) – Cuộc đua trở thành ông chủ Nhà Trắng vào năm 2024 có thể phức tạp hơn nhiều khi ông Robert F. Kennedy Jr. có ý định tham gia tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.
Khi Paris kẹt... xe đạp
30/9/2023 548
"Reng, reng"… Đó là giờ cao điểm trên đại lộ Sébastopol ở thủ đô Paris của Pháp.
Nga chủ trì đàm phán với Taliban, "giữ vững" Trung Á
30/9/2023 548
(NLĐO) – Nga đã chủ trì hội nghị với chính quyền Taliban về các mối đe dọa trong khu vực và cho biết sẽ tiếp tục tài trợ Afghanistan trong thời gian tới.
Bác sĩ sốc nặng khi phát hiện cả “kho đồ cũ” trong bụng người đàn ông
30/9/2023 548
(NLĐO) - Một người đàn ông bị đau bụng suốt 2 năm khiến các bác sĩ sốc nặng khi phát hiện anh ta đã ăn hơn 60 món đồ, bao gồm tai nghe, ốc vít, nút bấm và dây xích…
Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa?

Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa?

(NLĐO) – Các thành viên Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn tại Hạ viện Mỹ hôm 29-9 bác dự luật ngân sách tạm thời, khiến các cơ quan liên bang gần như chắc chắn sẽ đóng cửa một phần từ ngày...