05/03/2021 10:32

Báo Mỹ: WHO muốn hủy báo cáo về cuộc điều tra Covid-19 ở Trung Quốc

(NLĐO) - Nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của Covid-19 đang có kế hoạch hủy bỏ 1 báo cáo tạm thời về chuyến công tác gần đây của họ tới Trung Quốc.

Động thái trên, được tờ The Wall Street Journal đưa tin hôm 4-3, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington về cuộc điều tra và lời kêu gọi của 1 nhóm các nhà khoa học quốc tế về việc tiến hành 1 cuộc thăm dò khác. 

Tại Geneva, phát ngôn viên WHO Tarik Jasarevic cho biết trong 1 email: "Dự kiến báo cáo đầy đủ sẽ được công bố trong những tuần tới". Hiện chưa có thêm thông tin nào về lý do trì hoãn việc công khai những phát hiện của nhóm chuyên gia WHO trong chuyến đi tới TP Vũ Hán, nơi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2019.  

Tháng trước, ông Dominic Dwyer, 1 trong những nhà điều tra của nhóm, tiết lộ Trung Quốc từ chối giao ra dữ liệu thô về những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Hành động này có khả năng làm phức tạp nỗ lực tìm hiểu cách thức dịch bệnh bắt đầu. 

Báo Mỹ: WHO muốn hủy báo cáo về cuộc điều tra Covid-19 ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Các thành viên của nhóm chuyên gia WHO trong chuyến đi đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Động vật Hồ Bắc ở Vũ Hán - Trung Quốc hồi tháng 2. Ảnh: AP

Cuộc điều tra đã bị cản trở bởi sự chậm trễ, lo ngại về việc tiếp cận và mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Washington. Mỹ vốn cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát ban đầu và chỉ trích các yêu cầu của chuyến thăm, trong đó các chuyên gia Trung Quốc đã tiến hành giai đoạn đầu của nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã đến Trung Quốc vào tháng 1 và dành bốn tuần để tìm hiểu nguồn gốc của đợt bùng phát. Tuy nhiên, cuộc điều tra chỉ giới hạn trong các chuyến đi do chủ nhà Trung Quốc tổ chức và nhóm chuyên gia không được tiếp xúc với các thành viên trong cộng đồng vì lý do sức khỏe. Ngoài ra, họ cũng mất 2 tuần cách ly tại khách sạn khi vừa đến nơi.

Tranh cãi về cuộc điều tra đã nóng lên vào ngày 4-3 khi một nhóm các nhà khoa học kêu gọi  thực hiện một cuộc thăm dò độc lập để xem xét tất cả các giả thuyết và xác định xem liệu virus SARS-CoV-2 có phải bắt nguồn từ động vật hay không.

Trong bức thư ngỏ do tờ The Wall Street Journal công bố, một nhóm gồm hơn 20 nhà khoa học cho rằng cuộc điều tra hiện tại không đủ độc lập và yêu cầu thực hiện 1 cuộc điều tra mới để cân nhắc tất cả các khả năng về nguồn gốc của Covid-19. Họ cho rằng một nửa thành viên của nhóm chuyên gia WHO là người Trung Quốc nên khả năng độc lập về khoa học có thể bị hạn chế.


Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ứng dụng phát hiện COVID-19 từ tiếng ho
4 giờ trước 548 1k
Hãng dược Pfizer (Mỹ) đã mua ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể phát hiện COVID-19 từ tiếng ho.
Nga tuyên bố tìm thấy "dấu vết phương Tây" trong vụ Nord Stream
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga Sergey Naryshkin cho biết một số dữ liệu gián tiếp chỉ ra dấu vết của phương Tây trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream.
Người Việt với niềm vui hội ngộ tại lễ hội bia Oktober fest
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cứ đến mùa thu, hàng triệu du khách từ khắp mọi miền thế giới lại quy tụ về Munich - Đức trong một lễ hội dân gian đặc biệt có từ cách đây hơn 200 năm: "Lễ hội bia Oktober fest".
Ấn Độ tung ngàn tỉ USD "đua" với Trung Quốc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Ấn Độ, 50% dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn và 25% dự án vượt quá dự toán ngân sách, theo Bloomberg ngày 3-10.
Ukraine tiếp tục phản công, xuất hiện UAV "cảm tử"

Ukraine tiếp tục phản công, xuất hiện UAV "cảm tử"

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 2-10 tuyên bố "giải phóng các khu định cư nhỏ Arkhanhelske và Myrolyubivka ở khu vực Kherson", trong khi Nga được cho là sử dụng UAV cảm tử.