13/09/2022 18:01

Bão liên tiếp nổi lên quanh Nhật Bản, Trung Quốc "nín thở"

(NLĐO) – Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết cơn bão Muifa gây mưa to và gió mạnh tại các đảo ở tỉnh Okinawa trong đêm 12-9. Cơn bão đang di chuyển chậm về phía Bắc, hướng về phía biển Hoa Đông.

JMA cho biết cơn bão ở cách đảo Ishigaki của tỉnh Okinawa 160 km về phía Bắc và đang di chuyển về phía Bắc với tốc độ khoảng 10 km/giờ. Bão có áp suất khí quyển ở tâm là 955 hectacal, tốc độ gió tối đa lên tới 216 km/giờ. Các điều kiện khí quyển bên trong và xung quanh cơn bão Muifa được cho là không ổn định.

Theo hãng tin Kyodo, cơn bão di chuyển chậm nên dự kiến làm gián đoạn các hoạt động tại các đảo ở tỉnh Okinawa vào ngày 14-9. Quần đảo Sakishima sẽ hứng chịu những cơn gió to cho đến cuối ngày 13-9.

JMA đã phát cảnh báo về gió mạnh và biển động cũng như sạt lở đất và nước sông dâng cao do lượng mưa lớn gây ra.

Lượng mưa kỷ lục đã được ghi nhận trên đảo Hateruma với 357,5 mm trong 24 giờ tính đến hết sáng 12-9. Tại đảo Ishigaki là 42 mm đổ xuống trong một giờ. JMA thông báo Okinawa có lượng mưa lên tới 300 mm trong 24 giờ tính đến hết trưa 13-9, dự báo sẽ có lượng mưa từ 50 mm đến 100 mm trong 24 giờ tiếp theo.

Bão Muifa khiến hãng hàng không All Nippon Airways và Japan Airlines phải hủy các chuyến bay đến và đi từ các đảo Miyako và Ishigaki.

Bão liên tiếp nổi lên quanh Nhật Bản, Trung Quốc nín thở - Ảnh 1.

Bão Muifa gây ra mưa to, gió mạnh ở tỉnh Okinawa ngày 13-9. Ảnh: Kyodo News

Trong khi đó, Cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc (CMA) ngày 13-9 cảnh báo bão Muifa sẽ mạnh lên khi đi qua biển Hoa Đông, đổ bộ vào các khu vực ven biển của tỉnh Chiết Giang vào ngày mai (14-9).

CMA đã nâng cảnh báo bão lên màu cam, mức cảnh báo nghiêm trọng thứ 2 trong hệ thống cảnh báo 4 bậc. Theo CMA, tâm bão Muifa cách thành phố Tượng Sơn ở tỉnh Chiết Giang khoảng 490 km về phía Đông Nam.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cảnh báo gió giật mạnh ở các khu vực ven biển của vùng lãnh thổ Đài Loan, tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tô và TP Thượng Hải từ ngày 13-9 đến chiều 14-9. Mưa lớn sẽ trút xuống các khu vực của Đài Loan, Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông, Liêu Ninh và Thượng Hải.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin về khả năng xảy ra sóng lớn ở khu vực phía Nam của biển Hoa Đông và tình trạng nguy hiểm ở khu vực ven biển Chiết Giang và Phúc Kiến.

Các cảng ở TP Thượng Hải và Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang) sẽ tạm dừng hoạt động từ tối 13-9 khi bão Muifa đến gần.

Bão liên tiếp nổi lên quanh Nhật Bản, Trung Quốc nín thở - Ảnh 2.

JMA đã phát cảnh báo về gió mạnh và biển động cũng như sạt lở đất và nước sông dâng cao do lượng mưa lớn gây ra. Ảnh: goo.ne.jp

Trong khi các đảo ở tỉnh Okinawa vẫn còn đang đối mặt với bão Muifa, bão Merbok, cơn bão thứ 13 trong mùa bão năm nay ở Nhật Bản, đã hình thành ngoài khơi đảo Wake ở Thái Bình Dương. Theo JMA, cơn bão số 13 này đang mạnh dần lên ở ngoài khơi phía Đông Nhật Bản, có thể tiếp cận khu vực Kyushu và tỉnh Okinawa vào cuối tuần này.

Ngoài ra, áp thấp nhiệt đới đang xuất hiện ở phía Nam Nhật Bản. Dự báo áp thấp sẽ phát triển thành cơn bão số 14 vào ngày 14-9. Trang Tenki JP đưa tin từ ngày 17 đến ngày 19-9, vùng Kansai bị ảnh hưởng trực tiếp, có mưa to và gió mạnh.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.