02/07/2022 20:38

Bão Chaba đánh tàu hàng vỡ làm đôi trên biển Đông

(NLĐO) - Ít nhất 24 thành viên thủy thủ đoàn bị mất tích sau khi con tàu chở họ vỡ làm đôi trong một cơn bão Chaba ở biển Đông hôm 2-7.

Cơ quan hàng không chính quyền Hồng Kông (GFS) cho biết con tàu gặp nạn cách Hồng Kông khoảng 160 hải lý về phía Tây Nam. Nó bị hư hại đáng kể và vỡ làm đôi trong cơn bão Chaba (bão số 1 theo cách gọi của Việt Nam) ở biển Đông. Thủy thủ đoàn gồm 30 người đã bỏ con tàu. Ít nhất 24 người vẫn mất tích.

Theo nhà chức trách đặc khu, 3 người được giải cứu vào lúc 15 giờ chiều 2-7 (giờ địa phương) và được đưa tới bệnh viện để điều trị. Một đoạn video quay cảnh một người được đưa lên trực thăng trong khi những con sóng đánh vào boong tàu phía dưới. Ba người sống sót nói rằng các thành viên thủy thủ đoàn khác có thể đã bị sóng cuốn đi trước khi trực thăng tới.

Bão Chaba đánh tàu hàng vỡ làm đôi trên biển Đông - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Bão Chaba đánh tàu hàng vỡ làm đôi trên biển Đông - Ảnh 2.

Bão đánh gãy đôi tàu hàng. Ảnh: EPA

Bão Chaba đánh tàu hàng vỡ làm đôi trên biển Đông - Ảnh 3.

Một thủy thủ được lực lượng cứu hộ cứu lên trực thăng. Ảnh: AP

Lực lượng cứu hộ ở Hồng Kông nhận được tin báo về vụ đắm tàu lúc 7 giờ 25 phút sáng cùng ngày. Họ tìm thấy con tàu gần tâm bão Chaba. Vận tốc gió vào khoảng 144 km/h và sóng cao đến 10m.

GFS đã triển khai 2 máy bay và 4 trực thăng để tìm kiếm và cứu hộ. Trung Quốc cũng gửi 1 tàu để hỗ trợ. Lực lượng cứu hộ cho biết họ sẽ mở rộng hoạt động vào ban đêm nếu điều kiện cho phép.

Bão Chaba đánh tàu hàng vỡ làm đôi trên biển Đông

Cơn bão Chaba trước đó hình thành ở trung tâm biển Đông. Vào chiều 2-7, nó đổ bộ tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc. Đây là cơn bão đầu tiên ập vào Trung Quốc trong năm nay. Chaba dự kiến mang lại lượng mưa kỷ lục và rủi ro thảm họa cao ở các tỉnh bao gồm Quảng Đông.

Bão Chaba đánh tàu hàng vỡ làm đôi trên biển Đông - Ảnh 5.

Gió mạnh do bão Chaba gây ra ảnh hưởng tới Hồng Kông hôm 2-7. Ảnh: AP

Cơn bão đang di chuyển về phía Tây Bắc với vận tốc 15-20 km/h sau khi đổ bộ TP Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông hôm 2-7. Mặc dù có cường độ trung bình nhưng Trưởng bộ phận dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc Gao Shuanzhu cho rằng Chaba có khả năng gây ra những trận mưa xối xả và có thể phá vỡ kỷ lục về lượng mưa tích lũy. 

Tỉnh Hải Nam đã nâng phản ứng khẩn cấp lên cấp II, cao thứ hai trong thang đo hôm 2-7. Tỉnh này cũng đình chỉ hoạt động đường sắt trên khắp hòn đảo và hủy hơn 400 chuyến bay.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.
Chuyến thăm Mỹ đáng chú ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, chuyến đi diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với cả hai nhà lãnh đạo.
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.
Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nord Stream AQ, nhà điều hành đường ông dẫn khí đốt Nord Stream 1, vừa cập nhật ngày kết thúc sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến.
Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 28-11 nhận định “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ và Liên minh châu Âu có thể sẽ kết thúc bằng “ly hôn” sau “sự gian lận kinh tế” từ phía...