13/05/2021 10:21

Bangladesh bất ngờ phản ứng mạnh với Trung Quốc

(NLĐO) – Bangladesh phản ứng gay gắt trước việc đại sứ Trung Quốc tại Dhaka cảnh báo nước này không tham gia vào nhóm Quad, gồm Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ.

Chính phủ Bangladesh hôm 11-5 đã yêu cầu các đại sứ nước ngoài tại Dhaka "duy trì thái độ đúng đắn và chừng mực" khi phát biểu trước công chúng. Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh A.K. Abdul Momen nhấn mạnh là một quốc gia có chủ quyền, Bangladesh sẽ xác định đường lối chính sách đối ngoại của mình vì lợi ích của người dân.

Bộ trưởng này cho rằng Bangladesh duy trì chính sách đối ngoại không liên kết và cân bằng, cũng như sẽ quyết định phải làm gì theo những nguyên tắc đó: "Chúng tôi là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi tự quyết định chính sách đối ngoại của mình. Bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền giữ vững lập trường của mình".

Bangladesh bất ngờ phản ứng mạnh với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh A.K. Abdul Momen và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Tuyên bố mạnh mẽ từ Bộ Ngoại giao Bangladesh được đưa ra sau khi đại sứ Trung Quốc tại Dhaka Li Jiming cảnh báo Bangladesh không nên cân nhắc tham gia nhóm Quad do Mỹ dẫn dầu và cho rằng làm như vậy sẽ "gây tổn hại" cho mối quan hệ hai bên.

Trong khi nhóm Quad chưa có kế hoạch mở rộng, bình luận của ông Li được xem là một lời cảnh báo và theo sau những bình luận tương tự gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, người vừa có chuyến thăm Dhaka tháng trước kêu gọi các nước Nam Á không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào. Một số quan chức Trung Quốc cũng đã mô tả Quad một "NATO châu Á" và là một liên minh quân sự.

Phản ứng trước tuyên bố từ Bangladesh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh chưa nhận thấy bất kỳ báo cáo nào từ Đại sứ quán Trung Quốc ở Bangladesh về vấn đề này. Bà Hoa khẳng định chính quyền Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc chung sống hòa bình trong việc phát triển song phương và hỗ trợ lẫn nhau.

Đề cập đến nhận xét của đại sứ Trung Quốc về nhóm Quad, bà Hoa cho rằng Bắc Kinh đã thể hiện rõ lập trường của mình về vấn đề này. Theo bà Hoa, nhóm Quad là một nhóm chống lại Trung Quốc và cố tập hợp các nước xung quanh Trung Quốc để chống lại nền kinh tế thứ hai thế giới.

Theo The Hindu, ngoài những tranh cãi về phát ngôn của đại sứ Trung Quốc, Bangladesh và Trung Quốc đã và đang tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực bao gồm cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Một ngày sau phản ứng của Bộ Ngoại giao Bangladesh về phát biểu của đại sứ Trung Quốc, Bộ này gửi lời cảm ơn Trung Quốc đã "tặng 500.000 liều vắc-xin" và cho biết nguồn cung cấp vắc-xin thường xuyên của Trung Quốc cho Bangladesh đang diễn ra.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Quân đội Mexico điều động rầm rộ, quyết đối đầu các băng đảng ma túy
39 phút trước 548
(NLĐO) - Mexico đã điều động quân đội, trực thăng và xe quân sự tới các thị trấn xa xôi gần biên giới phía Nam với Guatemala.
Lại sự cố tại đám cưới ở Iraq, gần 100 người nhập viện gấp
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Ăn phải thực phẩm ôi thiu trong đám cưới ở thị trấn Hawija, tỉnh Kirkuk - Iraq, khiến gần 100 người ngộ độc.
Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Philippines tập trận hải quân lớn với nhiều nước
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Philippines và Mỹ sẽ tập trận hải quân chung với các đồng minh vào tháng 10, với sự tham gia của hơn 2.000 binh sĩ đến từ nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản.
Động thái quan trọng của Triều Tiên để "đảm bảo quyền tồn tại"
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Triều Tiên đã thông qua sửa đổi hiến pháp để thực hiện chính sách về lực lượng hạt nhân trong bối cảnh nhà lãnh đạo nước này cam kết đẩy nhanh sản xuất vũ khí hạt nhân để ngăn chặn “sự khiêu khích” của Mỹ.
Ông Trump chọn "lối đi riêng" khôn ngoan

Ông Trump chọn "lối đi riêng" khôn ngoan

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ qua vòng tranh luận thứ hai của Đảng Cộng hòa vào tối 27-9 (giờ địa phương, tức sáng 28-9 giờ Việt Nam) để thực hiện kế hoạch riêng.