12/01/2021 04:08

Luận tội Tổng thống Trump: Hạ viện muốn hành động "khẩn cấp"

Phiên xử luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện, nếu được Hạ viện thông qua trong ngày 12-1, sẽ khó có khả năng diễn ra trước 100 ngày đầu nhậm chức của ông Joe Biden

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý về việc luận tội Tổng thống Donald Trump trong ngày 11-1 (giờ địa phương), nhằm ra "tối hậu thư" cho Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump sau cuộc bạo loạn hồi tuần trước.

Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ cho phép phó tổng thống và nội các buộc tổng thống rời nhiệm sở nếu họ cho rằng ông Trump không đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ của mình. Theo đài BBC, Hạ viện có thể bỏ phiếu về các điều khoản luận tội sớm nhất trong ngày 12-1, theo đó kêu gọi ông Pence phải có biện pháp trong vòng 24 giờ, nếu không, Hạ viện sẽ tiếp tục quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump.

Trong thư gửi cho các đồng nghiệp tại Hạ viện Mỹ, bà Pelosi cho rằng Hạ viện cần phải hành động khẩn cấp vì Tổng thống Donald Trump đại diện cho một mối đe dọa sắp xảy ra.

Luận tội Tổng thống Trump: Hạ viện muốn hành động khẩn cấp - Ảnh 1.

Sĩ quan mật vụ Mỹ tại cửa hàng rào quanh Nhà Trắng. An ninh quanh Nhà Trắng được siết chặt trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, đặc biệt sau vụ bạo loạn hôm 6-1 khiến 1 cảnh sát thiệt mạng Ảnh: REUTERS

Nghị sĩ David Cicilline cho biết điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì "kích động nổi loạn" dự kiến được trình lên Hạ viện trong ngày 11-1 (giờ địa phương) đã có được sự ủng hộ của 200 hạ nghị sĩ. Nếu được thông qua tại Hạ viện, các điều khoản này được chuyển đến Thượng viện để xét xử. Với kịch bản trên, đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ bị luận tội 2 lần.

Tại Thượng viện, ông Trump sẽ bị kết tội nếu các điều khoản luận tội của Hạ viện được tán thành với thế đa số 2/3, dẫn đến nguy cơ chấm dứt sự nghiệp chính trường trong tương lai của ông.

Dù lên tiếng chỉ trích và kêu gọi ông Trump từ chức nhưng một số thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng việc luận tội chỉ gây chia rẽ nước Mỹ. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng cho rằng phiên tòa luận tội không thể diễn ra trước ngày nhậm chức của ông Biden. Nghị sĩ cấp cao Đảng Dân chủ James Clyburn cũng nói với đài CNN rằng Đảng Dân chủ sẽ không gửi bất kỳ điều khoản luận tội nào đến Thượng viện để xét xử trước 100 ngày đầu tại vị của ông Joe Biden.

Trong khi đó, Mỹ đã mở cuộc điều tra ít nhất 25 vụ khủng bố trong nước sau vụ bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6-1. Nghị sĩ Jason Crow, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho biết Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói rằng Lầu Năm Góc nhận thấy có các mối đe dọa từ những thành phần có nguy cơ trở thành khủng bố trong những ngày tới, gồm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 20-1.

Theo hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc đang phối hợp với các lực lượng thực thi luật pháp liên bang và địa phương để bảo đảm an ninh. Vụ bạo động hôm 6-1 đã làm 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và hơn 50 cảnh sát bị thương. Hôm 10-1, Thị trưởng Washington Muriel Bowser cũng kêu gọi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thực hiện các bước bổ sung để bảo đảm an ninh thủ đô trước lễ nhậm chức của ông Biden.

Theo bà Bowser, lễ nhậm chức tổng thống vào ngày 20-1 tới đây sẽ đòi hỏi cách tiếp cận rất khác so với các lễ nhậm chức trước đó do sự hỗn loạn xảy ra hồi tuần qua. 

Thị trường lạc quan

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã có sự điều chỉnh giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm 11-1 sau khi chứng kiến các mức cao kỷ lục được xác lập tại Phố Wall hồi tuần trước. Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua tuần khởi đầu năm 2021 với sự tăng điểm mạnh mẽ khi các nhà đầu tư hạ thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol và tập trung vào triển vọng có thêm biện pháp kích thích tài chính sau đà thắng thế của Đảng Dân chủ.

Ông Adam Crisafulli tại Công ty Nghiên cứu thị trường Vital Knowledge nhận định đà tăng trưởng này được củng cố dựa trên 3 yếu tố chính gồm thu nhập doanh nghiệp cao, gói kích thích kinh tế lớn và lạc quan về vắc-xin.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Iran triệu các đại sứ Anh và Na Uy, phản đối phương Tây
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Iran đã triệu tập các đại sứ Anh và Na Uy về "hành động can thiệp và truyền thông mang tính thù địch" liên quan tới cuộc biểu tình ở nước này.
Hình ảnh siêu bão Noru hoành hành ở Philippines
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 26-9, siêu bão Noru di chuyển qua tỉnh Zambales sau khi mang theo gió dữ dội và mưa xối xả tới khu vực Trung Luzon.
Cần loại bỏ tư duy "được - mất"
4 giờ trước 548 1k
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"

(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.