19/02/2019 08:09

Bạn thân từ chức để bảo vệ thủ tướng Canada giữa bão chính trị?

(NLĐO) – Thư ký chính của Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 18-2 tuyên bố từ chức giữa lúc xuất hiện hoài nghi về sự can thiệp của văn phòng thủ tướng trong vụ truy tố hình sự công ty SNC-Lavalin.

Ông Gerald Butts, cũng là người bạn thân lâu năm của thủ tướng Canada, không đưa ra lý do rõ ràng cho hành động từ chức của mình. Tuy nhiên, ông Butts nhấn mạnh bất kỳ lời cáo buộc nào cho rằng ông hoặc các nhân viên văn phòng thủ tướng gây áp lực lên cựu bộ trưởng tư pháp là không đúng sự thật.

Thủ tướng Trudeau chấp nhận đơn từ chức của ông Butts và cho rằng ông đã phục vụ đất nước bằng sự chính trực, những ý kiến cố vấn khôn ngoan và sự tận tâm.

"Tôi muốn cảm ơn ông ấy vì sự phục vụ đất nước và duy trì tình bạn" - Thủ tướng Trudeau viết trên mạng Twitter.

Bạn thân từ chức để bảo vệ thủ tướng Canada giữa bão chính trị? - Ảnh 1.

Thủ tướng Trudeau và ông Gerald Butts. Ảnh: CTV News

Ông Butts ra đi giữa lúc Thủ tướng Trudeau đối mặt chỉ trích kể từ sau khi Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về cựu chiến binh của Canada, bà Jody Wilson-Raybould, rời khỏi nội các. Nữ bộ trưởng bất ngờ từ chức sau khi xuất hiện thông tin trong tháng này cho rằng bà từng bị đội ngũ của Thủ tướng Trudeau gây áp lực để ngừng truy tố công ty xây dựng SNC-Lavalin hồi năm ngoái, thời điểm bà còn là bộ trưởng tư pháp.

Tờ The Globe and Mail (Canada) cho rằng các quan chức trong chính quyền thủ tướng Canada thúc giục bà Wilson-Raybould cho phép SNC-Lavalin tránh phiên tòa xét xử tham nhũng với cáo buộc hối lộ các quan chức Libya và nộp phạt để thoát tội.

Trong khi đó, công ty SNC-Lavalin cho rằng họ tìm cách tránh phiên tòa vì các giám đốc điều hành bị cáo buộc có hành vi sai trái đã rời khỏi SNC-Lavalin và họ cũng cải tổ hệ thống nguyên tắc cũng như hoạt động công ty.

Trong tuyên bố từ chức, ông Butts cho rằng cáo buộc nói trên đã làm xao nhãng công việc quan trọng mà ông Trudeau đang thực hiện.

Trong khi đó, bà Wilson-Raybould không bình luận về vấn đề này. Trước đó, hồi tháng 1, bà Wilson-Raybould được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về cựu chiến binh - động thái bị xem là giáng chức một trong những chính trị gia nổi tiếng Canada.

Hồi tuần trước, một ủy ban quốc hội Canada từ chối lời đề nghị của phe đối lập về việc thẩm vấn các quan chức cấp cao về các cáo buộc can thiệp chính trị.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn