08/04/2021 09:25

Bài phát biểu "căng như dây đàn" của Tổng thống Biden về Trung Quốc

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 7-4 cho rằng cơ sở hạ tầng là một vấn đề an ninh quốc gia và rằng Trung Quốc đang đi nhanh hơn Mỹ, khi ông chỉ trích các thành viên Đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch 2.000 tỉ USD của mình.

Sau nhiều tháng bị phía Đảng Cộng hòa chỉ trích là quá mềm mỏng với Trung Quốc, trong bài phát biểu ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc các thành viên Đảng Cộng hòa đang giúp cho Trung Quốc khi họ phản đối kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỉ USD mà ông đề xuất. Trước đó, phía Đảng Cộng hòa cho rằng đề xuất này quá tốn kém.

Theo trang Business Insider, kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Biden nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ thông qua đầu tư vào giao thông, băng thông rộng, sản xuất, năng lượng sạch, nghiên cứu và phát triển công nghệ... Đề xuất của ông Biden tập trung nhiều vào giải quyết biến đổi khí hậu và tăng thuế doanh nghiệp.

Chỉ trích phe Cộng hòa, ông Biden lo ngại Trung Quốc đi nhanh hơn Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ngày 7-4. Ảnh: LA Times

Tổng thống Mỹ đã coi việc cạnh tranh với Trung Quốc trên trường quốc tế trở thành ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu, để đảm bảo ưu thế của Mỹ trên trường quốc tế, trước một Trung Quốc đang trỗi dậy. 

Ông Biden phát biểu: "Mọi người có nghĩ rằng Trung Quốc đang ngồi chờ để đầu tư vào cơ sở hạ tầng số hoặc nghiên cứu và phát triển hay không? Tôi đảm bảo với các bạn là họ không chờ đợi. Mỹ không còn là lãnh đạo của thế giới vì chúng ta không đầu tư".

Ông Biden cho rằng Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đang đi trước Mỹ trong các khoản đầu tư tương lai. Theo ông Biden, việc cải thiện các mối liên kết vận tải và việc đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ hiện đại là cần thiết "để Mỹ có thể lãnh đạo thế giới như đã từng làm trong lịch sử".

Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 14-4 tìm kiếm biện pháp nhằm tăng cường các nỗ lực nghiên cứu và phát triển công nghệ Mỹ trước sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Maria Cantwell, Chủ tịch Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện, cho biết phiên điều trần "sẽ tìm kiếm giải pháp tiềm năng để củng cố hệ sinh thái đổi mới của Mỹ, bao gồm: tăng cường tài trợ nghiên cứu của Quỹ Khoa học Quốc gia; phát triển và đa dạng hóa hệ thống khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM); cải tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư vào các trung tâm đổi mới trong khu vực.

photo-1

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đề xuất dự luật cho phép chi 100 tỉ USD trong vòng 5 năm nhằm tài trợ cho nghiên cứu trong các lĩnh vực tiên tiến của Mỹ. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young hiện ủng hộ Đạo luật Biên giới Vô tận (Endless Frontier Act) - dự luật cho phép chi 100 tỉ USD trong vòng 5 năm nhằm tài trợ cho nghiên cứu trong các lĩnh vực tiên tiến của Mỹ. 

Ông Chuck Schumer cho biết nhiều ủy ban sẽ tiến hành phiên điều trần, đánh giá dự luật để tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ và chống lại các mối đe dọa kinh tế ngày càng tăng trên thế giới, nhất là từ Trung Quốc.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Tới lượt Mỹ bị điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19?
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Theo truyền thông Trung Quốc hôm 17-6, một chuyên gia cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy dịch bệnh này có thể đã bùng phát ở đó sớm nhất vào tháng 12-2019.
Mỹ: Tìm thấy con tàu bị "nguyền rủa" sau 350 mất tích
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một con tàu bị những thổ dân bản địa "nguyền rủa" đã được xác định vị trí sau gần 350 năm biến mất, giải mã một trong những bí ẩn hàng hải lâu đời nhất và khét tiếng nhất nước Mỹ.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng Tây Nam nước Mỹ.
Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công nhân Nhật Bản đã đeo khẩu trang cho bức tượng Bồ tát khổng lồ như một lời cầu nguyện dịch Covid-19 mau chóng kết thúc.
Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".