08/04/2021 09:25

Bài phát biểu "căng như dây đàn" của Tổng thống Biden về Trung Quốc

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 7-4 cho rằng cơ sở hạ tầng là một vấn đề an ninh quốc gia và rằng Trung Quốc đang đi nhanh hơn Mỹ, khi ông chỉ trích các thành viên Đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch 2.000 tỉ USD của mình.

Sau nhiều tháng bị phía Đảng Cộng hòa chỉ trích là quá mềm mỏng với Trung Quốc, trong bài phát biểu ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc các thành viên Đảng Cộng hòa đang giúp cho Trung Quốc khi họ phản đối kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỉ USD mà ông đề xuất. Trước đó, phía Đảng Cộng hòa cho rằng đề xuất này quá tốn kém.

Theo trang Business Insider, kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Biden nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ thông qua đầu tư vào giao thông, băng thông rộng, sản xuất, năng lượng sạch, nghiên cứu và phát triển công nghệ... Đề xuất của ông Biden tập trung nhiều vào giải quyết biến đổi khí hậu và tăng thuế doanh nghiệp.

Chỉ trích phe Cộng hòa, ông Biden lo ngại Trung Quốc đi nhanh hơn Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ngày 7-4. Ảnh: LA Times

Tổng thống Mỹ đã coi việc cạnh tranh với Trung Quốc trên trường quốc tế trở thành ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu, để đảm bảo ưu thế của Mỹ trên trường quốc tế, trước một Trung Quốc đang trỗi dậy. 

Ông Biden phát biểu: "Mọi người có nghĩ rằng Trung Quốc đang ngồi chờ để đầu tư vào cơ sở hạ tầng số hoặc nghiên cứu và phát triển hay không? Tôi đảm bảo với các bạn là họ không chờ đợi. Mỹ không còn là lãnh đạo của thế giới vì chúng ta không đầu tư".

Ông Biden cho rằng Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đang đi trước Mỹ trong các khoản đầu tư tương lai. Theo ông Biden, việc cải thiện các mối liên kết vận tải và việc đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ hiện đại là cần thiết "để Mỹ có thể lãnh đạo thế giới như đã từng làm trong lịch sử".

Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 14-4 tìm kiếm biện pháp nhằm tăng cường các nỗ lực nghiên cứu và phát triển công nghệ Mỹ trước sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Maria Cantwell, Chủ tịch Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện, cho biết phiên điều trần "sẽ tìm kiếm giải pháp tiềm năng để củng cố hệ sinh thái đổi mới của Mỹ, bao gồm: tăng cường tài trợ nghiên cứu của Quỹ Khoa học Quốc gia; phát triển và đa dạng hóa hệ thống khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM); cải tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư vào các trung tâm đổi mới trong khu vực.

photo-1

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đề xuất dự luật cho phép chi 100 tỉ USD trong vòng 5 năm nhằm tài trợ cho nghiên cứu trong các lĩnh vực tiên tiến của Mỹ. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young hiện ủng hộ Đạo luật Biên giới Vô tận (Endless Frontier Act) - dự luật cho phép chi 100 tỉ USD trong vòng 5 năm nhằm tài trợ cho nghiên cứu trong các lĩnh vực tiên tiến của Mỹ. 

Ông Chuck Schumer cho biết nhiều ủy ban sẽ tiến hành phiên điều trần, đánh giá dự luật để tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ và chống lại các mối đe dọa kinh tế ngày càng tăng trên thế giới, nhất là từ Trung Quốc.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
2 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.