24/08/2021 10:05

Bác sĩ Mỹ tức giận vì các ca Covid-19 nhập viện chưa tiêm vắc-xin

(NLĐO) – Một nhóm gồm 75 bác sĩ ở Nam Florida hôm 23-8 xuống đường biểu tình nhằm cảnh báo sự gia tăng bệnh nhân Covid-19 chưa được tiêm chủng nhập viện ở bang này.

Các bác sĩ tham gia cuộc biểu tình ở TP Palm Beach Gardens cho biết họ mệt mỏi và thất vọng với những thông tin sai lệch đã góp phần gây ra tình trạng chần chừ tiêm vắc-xin trong bang Florida. Theo Fox News, một số bác sĩ đã nhanh chóng kết thúc ca trực để tham gia vào cuộc biểu tình.

Bác sĩ JT Snarkski nói với kênh MSNBC: "Thật tức giận vì chúng tôi biết vắc-xin an toàn và hiệu quả trong khi nhiều người lại đi nói trái ngược với các bác sĩ, y học và khoa học. Đó không phải là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người. Vắc-xin là an toàn và mọi người cần đi tiêm chủng".

Bác sĩ Mỹ tức giận vì các ca Covid-19 nhập viện chưa tiêm vắc-xin - Ảnh 1.

Các bác sĩ ở Florida lên tiếng trước tình hình gia tăng của bệnh nhân không được tiêm chủng. Ảnh: NY Post

Nhiều bệnh viện ở Florida đã sử dụng gần như hết công suất khi bang này phải đối mặt với sự gia tăng của các ca Covid-19 do biến thể delta. Tính đến đầu tuần này, khoảng 86% giường bệnh của bang kín chỗ, khiến các quan chức y tế công cộng lên tiếng cảnh báo.

Bác sĩ Mỹ tức giận vì các ca Covid-19 nhập viện chưa tiêm vắc-xin

Theo tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic, khoảng 63% cư dân Florida đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin và khoảng 51% được tiêm chủng đầy đủ.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã huy động một đơn vị phản ứng nhanh trong tuần này để thực hiện một số phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng để điều trị Covid-19.

Ngày 23-8, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép đầy đủ cho vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức). Đây là động thái mà các quan chức y tế công cộng cho là rất quan trọng để giảm bớt sự do dự của người chưa tiêm chủng.

Sau khi FDA phê duyệt đầy đủ vắc-xin Pfizer, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải tiêm vắc-xin nếu không muốn phải thực hiện những yêu cầu khắt khe về xét nghiệm.

Bác sĩ Mỹ tức giận vì các ca Covid-19 nhập viện chưa tiêm vắc-xin - Ảnh 3.

Pfizer trở thành vắc-xin Covid-19 đầu tiên được Mỹ cấp phép hoàn toàn. Ảnh: AP

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23-8, ông Biden nói: "Tôi kêu gọi các doanh nghiệp ngay bây giờ, hãy yêu cầu người lao động tiêm vắc xin phòng Covid-19. Chúng ta không có thời gian để lãng phí. Sự chấp thuận của FDA là tiêu chuẩn vàng".

Ông Biden ví vắc-xin Covid-19 như các vắc-xin đã giúp đẩy lùi bệnh bại liệt, đậu mùa, sởi, quai bị và rubella. Ông nhấn mạnh việc buộc tiêm vắc-xin là không mới mà đã được thực hiện trong nhiều thập kỷ qua với học sinh, nhân viên y tế và quân nhân.

Các công ty lớn như Amtrak, Walt Disney và Walmart đã yêu cầu công nhân của họ phải được chủng ngừa và Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ sẽ bắt buộc tiêm vắc-xin Covid-19. Tuy nhiên, các bang Florida và Texas cho rằng việc tiêm vắc-xin là một lựa chọn cá nhân.

Ngày 23-8, FDA cho biết vắc-xin Pfizer đã được cấp phép hoàn toàn để sử dụng trên nhóm đối tượng từ 16 tuổi trở lên. Với nhóm 12-15 tuổi, Pfizer/BioNTech cho biết đang xây dựng kế hoạch xin cấp phép hoàn toàn ngay khi tập hợp đủ dữ liệu.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Syria sau thảm họa động đất
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Syria sau thảm họa động đất gây thiệt hại lớn về người và của hôm 6-2.
Thảm họa động đất: Số người chết tăng vọt, bi kịch gói trong ảnh vệ tinh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những hình ảnh vệ tinh cho thấy các dãy phố và thị trấn lớn biến thành đống đổ nát sau trận động đất mạnh khiến gần 16.000 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tuần này.
Mỹ "biết thêm nhiều điều" từ khinh khí cầu Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 8-2 cho biết Mỹ đánh giá vụ khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn hạ vào cuối tuần qua là "một phần của chương trình giám sát mở rộng nhằm thu thập thông tin tình báo từ các mục tiêu trên toàn cầu".
Đối thủ ChatGPT mắc sai lầm, công ty mẹ Google mất hơn 100 tỉ USD
5 giờ trước 548 1k
(NNĐO) – Cuộc chiến trí tuệ nhân tạo (AI) đang nóng lên từng ngày, khi các công ty công nghệ nỗ lực chạy đua để đưa sản phẩm AI của họ vượt mặt đối thủ.
Duyệt binh bí mật ban đêm, Triều Tiên khoe "hàng độc"?

Duyệt binh bí mật ban đêm, Triều Tiên khoe "hàng độc"?

(NLĐO) - Triều Tiên có thể đã sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới sử dụng nhiên liệu rắn.