25/02/2016 17:12

Bắc Kinh thành "thủ đô tỉ phú" của thế giới

(NLĐO) - TP Bắc Kinh - Trung Quốc vừa qua mặt TP New York - Mỹ trở thành “thủ đô tỉ phú” của thế giới, theo báo cáo mới nhất của Công ty Hurun.

Theo Công ty Hurun - có trụ sở tại TP Thượng Hải và chuyên công bố bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới - Bắc Kinh hiện có 100 tỉ phú trong khi New York chỉ có 95 tỉ phú.

Bắc Kinh có được vị trí dẫn đầu sau khi được bổ sung thêm 32 tỉ phú mới vào năm ngoái. Trong khi đó, New York chỉ có thêm 4 người.

Cũng theo bảng xếp hạng, thủ đô Moscow của Nga đứng vị trí thứ 3 với 66 tỉ phú, theo sau là Hồng Kông (64 tỉ phú) và TP Thượng Hải (50 người).

 

Bắc Kinh có số lượng tỉ phú nhiều chưa từng thấy. Ảnh: Shutterstock
Bắc Kinh có số lượng tỉ phú nhiều chưa từng thấy. Ảnh: Shutterstock

 

Cũng theo Hurun, thế giới hiện có 2.188 tỉ phú ở 68 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đáng chú ý, Trung Quốc có đến 568 tỉ phú nằm trong danh sách.

Ngoài ra, năm nay cũng ghi nhận lần đầu tiên Trung Quốc vượt mặt Mỹ về tổng số người siêu giàu với 90 tỉ phú mới có tên trong danh sách này.

Dẫn đầu danh sách tỉ phú Trung Quốc là ông Vương Kiện Lâm, chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda với số tài sản ước tính là 26 tỉ USD nhưng doanh nhân này không có tên trong tốp 10 người giàu nhất thế giới của Hurun. Một nhân vật đáng chú ý khác là ông Mã Vân, người sáng lập và chủ tịch điều hành của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, được xếp ở vị trí thứ 36 trong danh sách với số tài sản 21 tỉ USD.

Theo Hurun, người giàu nhất thế giới là nhà sáng lập công ty Microsoft Bill Gates với số tài sản 80 tỉ USD, theo sau là nhà đầu tư Warren Buffett (68 tỉ USD).

 

Người sáng lập Hurun Rupert Hoogewerf. Ảnh: china.org.cn
Người sáng lập Hurun Rupert Hoogewerf. Ảnh: china.org.cn

 

Tổng tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc đạt 1,4 ngàn tỉ USD, gần bằng GDP của Úc. Trong khi đó, tổng tài sản của nhóm tỉ phú trên thế giới ước tính khoảng 7,3 ngàn tỉ USD, cao hơn cả GDP của Anh và Đức gộp lại.

Bảng xếp hạng trên cho thấy giới siêu giàu Trung Quốc vẫn tiếp tục tích lũy tài sản bất chấp thực trạng kinh tế ảm đạm. Người sáng lập Hurun, ông Rupert Hoogewerf, nhận định Trung Quốc có tỉ lệ tỉ phú tự lập cao nếu so với Mỹ.

Xuân Mai (Theo AP, China.org.cn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga cảnh báo NATO có thể trở thành mục tiêu mới
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 29-11 cảnh báo NATO về việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.
Quan hệ Trung Quốc – Nga về năng lượng tăng cỡ nào?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 29-11 cho biết Trung Quốc sẵn sàng củng cố quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Nga về các vấn đề năng lượng để đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào
2 giờ trước 548 1k
Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn
Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.
Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1

Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1

(NLĐO) - Nord Stream AQ, nhà điều hành đường ông dẫn khí đốt Nord Stream 1, vừa cập nhật ngày kết thúc sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến.