13/12/2017 21:39

Bắc Kinh tăng cường quản lý người dân

Nhà chức trách Trung Quốc đang thu thập mẫu ADN, dấu vân tay và các dữ liệu sinh trắc học khác của cư dân ở khu tự trị Tân Cương.

Tờ The Guardian cho biết các nhà chức trách còn xây dựng cơ sở dữ liệu nhận diện mống mắt và mẫu máu của tất cả cư dân ở độ tuổi 12-65 tại khu vực vốn là nhà của hơn 11 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ

Những dữ liệu này có thể được dùng để giám sát người dân ở Tân Cương, nơi tồn tại nhiều vấn đề xã hội phức tạp như xung đột sắc tộc, tôn giáo, hoạt động chống đối chính phủ và khủng bố.

Một phần dữ liệu nói trên đang được thu thập từ các hoạt động kiểm tra y tế của chính quyền nhưng không rõ những người tham gia có biết dữ liệu sinh trắc của mình còn được chuyển cho cảnh sát hay không. 

Mặc dù chương trình khám sức khỏe này mang tính tự nguyện nhưng một người Duy Ngô Nhĩ cho biết các quan chức địa phương yêu cầu họ phải tham gia. Thậm chí, một tờ báo địa phương còn đăng bài viết hô hào các quan chức phải cố gắng hết sức để động viện người dân đi khám bệnh.

Bắc Kinh tăng cường quản lý người dân - Ảnh 1.

Tân Cương là một trong những khu vực kiểm soát an ninh chặt chẽ nhất của Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Trong năm 2017, gần 19 triệu người đã tham gia chương trình còn được gọi là Khám sức khỏe toàn dân này, theo Tân Hoa xã. Với những đối tượng được liệt vào danh sách "quan tâm" đặc biệt, dữ liệu của họ sẽ được thu thập bất kể tuổi tác. 

Bên cạnh đó, cảnh sát tại Tân Cương còn thu thập các dữ liệu sinh trắc thông qua mua dữ liệu ADN từ Công ty Thermo Fisher Scientific (Mỹ).

Trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ công việc quản lý an ninh và điều tra ở quốc gia hơn 1 tỉ dân này, Trung Quốc còn đang xây dựng một hệ thống camera giám sát lớn và phức tạp nhất thế giới sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ nhận biết khuôn mặt. 

Hiện 170 triệu camera đã được lắp đặt khắp Trung Quốc. Trong vòng 3 năm tới, nước này sẽ tiếp tục lắp thêm 400 triệu camera khác. 

Theo đài BBC, sở cảnh sát địa phương sẽ lưu lại toàn bộ hình ảnh của cư dân trong một hệ thống hồ sơ điện tử. 

Các camera có thể nhận dạng được khuôn mặt trên mọi ngả đường. Chúng có thể đọc biển số xe và nhanh chóng kiểm tra hồ sơ của người sở hữu. Một số camera thậm chí dự đoán tuổi tác, giới tính…


Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông chồng Trung Quốc đẩy vợ bầu xuống vực lãnh án
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Trung Quốc đã đẩy vợ đang mang thai xuống vực. Mới đây, ông này đã bị tòa án tối cao Thái Lan kết án 33 năm 4 tháng tù.
Mỹ: TP New York bỗng dưng gặp họa lớn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người dân ở New York - Mỹ được khuyến khích ở yên trong nhà sau khi các vụ cháy rừng ở Canada làm chất lượng không khí tại khu vực này xấu đi nghiêm trọng.
Cảnh báo bất ngờ về tình hình Ukraine của cựu tổng thư ký NATO
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen cho rằng các quốc gia NATO có thể sẵn sàng triển khai quân tới Ukraine nếu những nước thành viên khác, bao gồm Mỹ, không đảm bảo an ninh cho Kiev.
Dự báo vui buồn lẫn lộn về kinh tế thế giới
6 giờ trước 548 1k
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 khi một số nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn so với dự báo.
Sau vụ vỡ đập, tổng thống Ukraine "sốc vì không được giúp đỡ"

Sau vụ vỡ đập, tổng thống Ukraine "sốc vì không được giúp đỡ"

(NLĐO) - Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 7-6 cho rằng các tổ chức viện trợ quốc tế phải hành động ngay lập tức để giải quyết hậu quả của vụ vỡ đập thủy điện ở Ukraine.