02/07/2020 06:03

Bắc Kinh bảo vệ luật an ninh Hồng kông

Trung Quốc hôm 1-7 khẳng định Luật Về bảo vệ an ninh quốc gia ở Hồng Kông sẽ củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và không quốc gia nào biết cách bảo vệ chính sách quản lý đặc khu hơn chính phủ trung ương.

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh sau khi luật này có hiệu lực, Phó Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau Zhang Xiaoming còn cho biết những nghi phạm bị bắt giữ bởi văn phòng an ninh mới của Bắc Kinh tại Hồng Kông có thể bị xét xử tại Trung Quốc đại lục theo quy định của luật mới.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) Shen Chunyao nhấn mạnh bộ luật này có thể bít những lỗ hổng từng ngăn đặc khu đối phó các mối đe dọa nhằm vào Trung Quốc khi khẳng định: "Bộ luật có thể bảo vệ hiệu quả an ninh quốc gia, ngăn chặn và trừng phạt những hành vi phạm tội đe dọa an ninh quốc gia trong mối quan hệ với Đặc khu hành chính Hồng Kông".

Bắc Kinh bảo vệ luật an ninh Hồng kông - Ảnh 1.

Cảnh sát được triển khai để bảo đảm an ninh tại Hồng Kông hôm 1-7 Ảnh: Reuters

Bất chấp những lời trấn an trên và cảnh báo của cảnh sát, theo báo South China Morning Post (SCMP), hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối luật mới. Cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt giữ hơn 180 người liên quan đến cuộc biểu tình nêu trên.

Trong khi đó, khẳng định luật mới của Trung Quốc đã hủy hoại sự tự trị của vùng lãnh thổ này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30-6 nhấn mạnh Washington "sẽ không đứng im". Cùng ngày, 27 quốc gia (trong đó có Anh, Úc, New Zealand) ra tuyên bố chung để hối thúc Bắc Kinh cân nhắc lại luật nêu trên. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
10 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.