02/07/2020 06:03

Bắc Kinh bảo vệ luật an ninh Hồng kông

Trung Quốc hôm 1-7 khẳng định Luật Về bảo vệ an ninh quốc gia ở Hồng Kông sẽ củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và không quốc gia nào biết cách bảo vệ chính sách quản lý đặc khu hơn chính phủ trung ương.

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh sau khi luật này có hiệu lực, Phó Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau Zhang Xiaoming còn cho biết những nghi phạm bị bắt giữ bởi văn phòng an ninh mới của Bắc Kinh tại Hồng Kông có thể bị xét xử tại Trung Quốc đại lục theo quy định của luật mới.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) Shen Chunyao nhấn mạnh bộ luật này có thể bít những lỗ hổng từng ngăn đặc khu đối phó các mối đe dọa nhằm vào Trung Quốc khi khẳng định: "Bộ luật có thể bảo vệ hiệu quả an ninh quốc gia, ngăn chặn và trừng phạt những hành vi phạm tội đe dọa an ninh quốc gia trong mối quan hệ với Đặc khu hành chính Hồng Kông".

Bắc Kinh bảo vệ luật an ninh Hồng kông - Ảnh 1.

Cảnh sát được triển khai để bảo đảm an ninh tại Hồng Kông hôm 1-7 Ảnh: Reuters

Bất chấp những lời trấn an trên và cảnh báo của cảnh sát, theo báo South China Morning Post (SCMP), hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối luật mới. Cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt giữ hơn 180 người liên quan đến cuộc biểu tình nêu trên.

Trong khi đó, khẳng định luật mới của Trung Quốc đã hủy hoại sự tự trị của vùng lãnh thổ này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30-6 nhấn mạnh Washington "sẽ không đứng im". Cùng ngày, 27 quốc gia (trong đó có Anh, Úc, New Zealand) ra tuyên bố chung để hối thúc Bắc Kinh cân nhắc lại luật nêu trên. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tới lượt Mỹ bị điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo truyền thông Trung Quốc hôm 17-6, một chuyên gia cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy dịch bệnh này có thể đã bùng phát ở đó sớm nhất vào tháng 12-2019.
Mỹ: Tìm thấy con tàu bị "nguyền rủa" sau 350 mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con tàu bị những thổ dân bản địa "nguyền rủa" đã được xác định vị trí sau gần 350 năm biến mất, giải mã một trong những bí ẩn hàng hải lâu đời nhất và khét tiếng nhất nước Mỹ.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng Tây Nam nước Mỹ.
Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công nhân Nhật Bản đã đeo khẩu trang cho bức tượng Bồ tát khổng lồ như một lời cầu nguyện dịch Covid-19 mau chóng kết thúc.
Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".