11/06/2020 11:27

Ba tàu sân bay Mỹ đồng loạt đến Thái Bình Dương, "chế ngự Trung Quốc"

(NLĐO) – Hải quân Mỹ bắt đầu trở lại Thái Bình Dương với số lượng lớn tàu sau thời gian phong tỏa kéo dài vì dịch Covid-19.

Theo trang Sputnik, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ngày 8-6 xuất phát tới vùng biển Thái Bình Dương là tàu USS Nimitz (rời San Diego, bang California - Mỹ) và tàu USS Ronald Reagan (xuất phát từ Yokosuka - Nhật Bản).

Tàu USS Ronald Reagan đã neo đậu ở cảng nhiều tháng để sửa chữa, trong khi đó, tàu Nimitz vừa kết thúc các cuộc diễn tập sau khi hoàn tất đợt bảo trì định kỳ vào cuối tháng 4. Các thủy thủ của 2 nhóm tác chiến tài sân bay này đều đã trải qua quá trình cách ly 14 ngày để ngăn ngừa khả năng bùng phát dịch Covid-19 trên các tàu chiến trong thời gian làm nhiệm vụ.

Con tàu thứ 3 là USS Theodore Roosevelt, rời Guam tuần trước sau khi tạm nghỉ 2 tháng vì có nhiều thủy thủ mắc Covid-19.

Tại sao Mỹ điều tàu sân bay đến Thái Bình Dương? - Ảnh 1.

Việc phái tàu sân bay USS Ronald Reagan được coi là nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo tuyên bố của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, tàu USS Ronald Reagan đã được lắp đặt một lượng vũ khí đáng kể trước khi xuất phát. Theo Đài NHK ngày 10-6, việc phái tàu sân bay USS Ronald Reagan được coi là nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc.

NHK dẫn lời Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu USS Ronald Reagan, cho biết sứ mệnh của nhóm tàu sân bay này là hỗ trợ các đồng minh và đối tác khu vực của Mỹ. Nhóm sẽ tiếp tục ngăn chặn các hành động gây hấn và thúc đẩy ổn định, an ninh khu vực. Điều quan trọng là nhiệm vụ được hoàn thành và không phải nghỉ giữa chừng vì virus SARS-CoV-2. Ông George Wikoff nhấn mạnh: "Chúng tôi tiếp tục thúc đẩy an ninh khu vực với các đối tác và duy trì tình trạng sẵn sàng ở mức cao nhất".

Ông George Wikoff cũng khẳng định sứ mệnh này sẽ thúc đẩy các quy tắc quốc tế để hỗ trợ cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, hòa bình và thịnh vượng.

Tại sao Mỹ điều tàu sân bay đến Thái Bình Dương? - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Hải quân Mỹ

Do dịch Covid-19, Mỹ phải tạm dừng nhiều hoạt động từ hồi tháng 3. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Thái Bình Dương. Khi đó, một số hãng truyền thông phương Tây nói rằng Trung Quốc đã triển khai tàu sân bay Liêu Ninh ở Thái Bình Dương, trong khi không có tàu sân bay nào của Mỹ được triển khai trong khu vực, theo Sputnik.

Chính phủ Mỹ đang tăng cường cảnh giác trước Trung Quốc và đẩy mạnh các hoạt động trong khu vực giữa lúc các quốc gia khác đang vật lộn để khống chế dịch Covid-19. Thời gian qua, Trung Quốc bị cáo buộc có các hành động leo thang căng thẳng trong khu vực. Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 9-6 cho biết một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc đi vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan. Nhật Bản cũng thông báo vào tháng 4-2020, một tàu sân bay của Trung Quốc đi từ khu vực gần đảo Okinawa của Nhật Bản đến Thái Bình Dương và biển Đông.

H.Bình (Theo NHK, Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Ông Netanyahu bị đánh bật khỏi ghế thủ tướng Israel
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu đồng minh Naftali Bennett của ông Benjamin Netanyahu đã trở thành thủ tướng Israel với kết quả bỏ phiếu sít sao - 60-59 phiếu.
Mỹ chứng kiến "mùa hè bạo lực"
4 giờ trước 548 1k
Các vụ xả súng cuối tuần qua ở 3 bang của Mỹ làm dấy lên lo ngại tình trạng bạo lực súng đạn có thể tiếp tục diễn ra vào mùa hè khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 và giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.