10/08/2020 06:40

ASEAN sắp tham gia diễn tập phòng thủ mạng quy mô lớn

Nhật Bản, Mỹ, các nước ASEAN và châu Âu chuẩn bị cuộc diễn tập phòng thủ kỹ thuật số quy mô lớn nhằm chuẩn bị ứng phó nguy cơ xảy ra tấn công mạng nhắm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Theo tờ Nikkei Asian Review hôm 9-8, cuộc diễn tập do Tokyo tổ chức này dự kiến diễn ra sớm nhất là vào mùa thu năm nay.

Cuộc diễn tập sẽ được tổ chức trực tuyến do dịch Covid-19 khiến nhiều nước hạn chế đi lại. Các bên tham gia sẽ diễn tập chia sẻ thông tin trong nỗ lực đối phó một vụ tấn công mạng giả định nhằm vào các hệ thống điện, nước. "Việc kịp thời phát hiện và ứng phó các vụ tấn công mạng nguy hiểm là rất quan trọng nhằm giảm thiểu thiệt hại. Chúng ta không thể hành động nhanh chóng và phù hợp nếu không hợp tác chặt chẽ với các nước khác" - Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết.

ASEAN sắp tham gia diễn tập phòng thủ mạng quy mô lớn - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh mạng từ một số bộ và cơ quan chính phủ Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập ở Tokyo Ảnh: REUTERS

Nhật Bản đã hợp tác với nhiều nước trong lĩnh vực an ninh số, như tham gia vào cuộc diễn tập quốc tế mang tên Cyber Storm do Mỹ tổ chức 2 năm/lần và các cuộc diễn tập với ASEAN. Vào tháng 12-2019, Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản lần đầu tiên chính thức tham gia tiến trình ra quyết định và chia sẻ thông tin trong cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô lớn do NATO tổ chức.

Kế hoạch trên được tiết lộ trong bối cảnh dịch Covid-19 và các cuộc bầu cử sắp tới tại nhiều nước là cơ hội cho tin tặc tấn công mạng, tung tin đồn thất thiệt. Ngoài ra, nhu cầu hợp tác quốc tế về phòng thủ kỹ thuật số càng được quan tâm bởi sự gia tăng thiệt hại từ các cuộc tấn công mạng. Năm ngoái, phần mềm độc hại Emotet lây nhiễm máy tính và đánh cắp thông tin cá nhân tại Nhật Bản, từ đó cho phép tội phạm có thể gửi thư điện tử giả mạo. Trong số nạn nhân của bọn tội phạm mạng sử dụng Emotet có bệnh viện và trường đại học.

Kể từ năm 2006, Trung tâm quốc gia về Chiến lược an ninh mạng và sẵn sàng đối phó sự cố của Nhật Bản (NISC) đã tổ chức các cuộc diễn tập an ninh mạng định kỳ với các nhà vận hành cơ sở hạ tầng và cơ quan chính phủ liên quan để cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó. Tokyo hiện xác định 14 lĩnh vực là cơ sở hạ tầng quan trọng, trong đó có thông tin và truyền thông, hàng không, cảng, đường sắt, điện và tài chính.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

"Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử
19 phút trước 548 1k
Điều nhiều người Mỹ gốc Việt muốn lúc này là sự ổn định về nhiều mặt để an tâm tiếp tục làm ăn nhằm khắc phục những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra
Mỹ trừng phạt Iran dồn dập, Nga phản ứng dữ dội
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ trừng phạt 5 công ty ở Trung Quốc và Nga với cáo buộc đang thúc đẩy chương trình phát triển tên lửa của Iran. Một quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump hé lộ sắp tới sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt.
Nhiều thách thức chờ "nước Mỹ trở lại"
38 phút trước 548 1k
Với tuyên bố "Nước Mỹ trở lại", ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự báo đắc cử tổng thống, hôm 24-11 công bố những đề cử đầu tiên cho nội các sắp tới của mình.
Ông Biden: Người Mỹ không nhắm mắt làm ngơ nếu làm sai kết quả bầu cử
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Joe Biden ngày 25-11 khẳng định người Mỹ “sẽ không ngồi yên” trước những nỗ lực làm sai lệch kết quả bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump nhất quyết từ chối thừa nhận thất bại và kêu gọi lật ngược kết quả.