14/10/2017 06:16

ASEAN mở cửa bầu trời

Các nước ASEAN vừa có những bước đi quan trọng hướng đến việc hội nhập các bầu trời, cho phép người dân có thêm nhiều lựa chọn bay hơn trong khu vực cũng như giúp các doanh nghiệp liên quan hưởng lợi từ sự bùng nổ nhu cầu đi lại bằng đường không.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN ở Singapore hôm 13-10, quan chức các nước thành viên đã ký kết 5 sáng kiến và thông qua 6 sáng kiến, qua đó tái xác nhận cam kết của ASEAN trong việc tăng cường hợp tác giao thông không chỉ trong nội bộ hiệp hội mà còn với các đối tác, trong đó có Trung Quốc.

Bộ Giao thông Vận tải Singapore (MOT) nhận định các thỏa thuận một khi được thực thi đầy đủ sẽ giúp việc đi lại bằng đường không trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, cải thiện sự an toàn và hiệu suất khai thác chuyến bay trong lúc giảm tình trạng trễ chuyến và chi phí hoạt động của các hãng hàng không.

ASEAN mở cửa bầu trời - Ảnh 1.

Người dân ASEAN sẽ có thêm nhiều lựa chọn bay hơn trong khu vực Ảnh: STRAITS TIMES

Các bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN cũng đồng ý 2 thỏa thuận về tự do hóa dịch vụ hàng không tại khu vực. Đáng chú ý là thỏa thuận cho phép thực hiện quyền chia sẻ mã nội địa giữa các điểm đến bên trong lãnh thổ của bất kỳ nước ASEAN nào. Chẳng hạn, một hãng hàng không Singapore có thể bắt tay với một đối tác Indonesia để cung cấp chuyến bay đến Jakarta. Khi đến nơi, hành khách sẽ đáp chuyến bay của hãng hàng không Indonesia nói trên để đến một địa điểm khác bên trong nước này.

Thông qua thỏa thuận trên, các hãng hàng không ASEAN có thể mở rộng mạng lưới quốc tế mà không cần triển khai máy bay của riêng mình. Trong khi đó, hành khách có thêm nhiều lựa chọn đi lại và chuyển đổi giữa các hãng hàng không dễ dàng hơn. Ngoài ra, các bộ trưởng ASEAN còn ký thỏa thuận tạo điều kiện cho xe buýt di chuyển qua lại biên giới các nước thành viên.

Những động thái trên không chỉ có lợi cho người đi lại và hàng hóa mà còn tạo thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp, đồng thời mở rộng du lịch.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Triệu phú bitcoin Nga bị lôi khỏi xe sang Bentley ngay giữa Moscow
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin RIA Novosti ngày 2-12 dẫn lời cảnh sát Nga cho biết một doanh nhân nước này tố mình bị bắt cóc ngay giữa thủ đô Moscow.
EU ra điều kiện, Serbia vẫn quyết giữ lập trường với Nga
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Serbia dứt khoát không trừng phạt Nga theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhưng nhấn mạnh cũng sẽ không để lãnh thổ nước này trở thành nơi để các bên lách lệnh trừng phạt.
Cô dâu gốc Việt trong hoàng tộc Monaco
1 giờ trước 548 1k
Marie Hoa Chevallier, nàng dâu mang dòng máu Việt của gia đình hoàng tộc Monaco, thông báo mang thai con đầu lòng cách đây không lâu.
EU, G7 đồng loạt áp trần giá dầu Nga
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đồng ý áp trần giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng, trong khi nhóm G7 cũng thực hiện động thái tương tự.
Nga tuyên bố muốn đàm phán về tình hình Ukraine nhưng gặp khó khăn vì Mỹ

Nga tuyên bố muốn đàm phán về tình hình Ukraine nhưng gặp khó khăn vì Mỹ

(NLĐO) - Điện Kremlin ngày 2-12 cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán để đảm bảo lợi ích của Nga nhưng gặp khó khăn vì lập trường của Mỹ về tình hình Ukraine.