13/05/2022 18:17

Áo cảnh báo Nga về khí đốt

(NLĐO) - Thủ tướng Áo Karl Nehammer kêu gọi Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) nạp lại cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên gần Salzburg, nếu không sẽ dùng biện pháp mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Kleine Zeitung hôm 12-5, ông Nehammer cho biết đang xem xét cơ sở lưu trữ khổng lồ của Gazprom ở Haidach và xem xét các biện pháp để lấp đầy khí đốt tại đây.

"Áo không có khả năng quốc hữu hóa nhưng có những cách khác để tiếp cận cơ sở lưu trữ khí đốt (của Gazprom). Điều đó có nghĩa là sử dụng nó hoặc để mất nó. Nếu không sử dụng, các công ty khác có thể sử dụng cơ sở đó" - ông Nehammer cảnh báo.

Cơ sở ngầm Haidach gần Salzburg là nơi lưu trữ khí đốt lớn thứ hai ở Trung Âu, có thể chứa khoảng 1/4 lượng khí đốt tiêu thụ hằng năm của Áo. Nó thuộc về Gazprom và đang trống rỗng.

Theo ông Nehammer, cơ sở ngầm Haidach mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với cả Đức và các quốc gia phía Tây.

Áo cảnh báo Nga về khí đốt - Ảnh 1.

Một trạm nén khí gần TP Uzhhorod - Ukraine. Ảnh: Reuters

Gazprom trước đây tuyên bố họ đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ theo hợp đồng bằng cách cung cấp khí đốt dựa trên đơn đặt hàng của các khách hàng châu Âu.

Tháng trước, Vienna chấp nhận các điều khoản của Moscow về kế hoạch thanh toán vận chuyển khí đốt bằng đồng rúp. Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonore Gewessler khi đó xác nhận khí đốt đang được cung cấp cho Áo mà không bị gián đoạn. Bà nói thêm nếu không có nguồn cung cấp nhiên liệu từ Nga trong năm nay, sẽ không thể lấp đầy các kho chứa trước mùa đông nhưng Vienna sẽ tìm cách đa dạng hóa nguồn cung.

Trong khi đó, Reuters hôm 12-5 đưa tin Ukraine sẽ không mở lại tuyến đường vận chuyển khí đốt Sokhranovka từ Nga đến châu Âu cho đến khi nước này kiểm soát hệ thống đường ống.

Người đứng đầu nhà điều hành GTSOU nói với Reuters rằng hành động này là bất khả kháng vì phe ly khai thân Nga "đánh cắp khí đốt và ngừng dòng chảy qua Sokhranovka, nơi chiếm gần 1/3 lượng khí đốt Nga chuyển qua Ukraine tới châu Âu".

Đường ống chạy qua khu vực Luhansk của Ukraine. Ông chủ GTSOU Sergiy Makogon khẳng định sẽ không mở đường ống cho đến khi "có toàn quyền kiểm soát tài sản".

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine chìm trong bóng tối, Nga nói về thiệt hại do bị UAV tấn công
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 5-12 cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa Nga nhắm vào tuyến vận tải đường sắt của quân đội Ukraine và phá hủy vũ khí, thiết bị và đạn dược do nước ngoài cung cấp.
Chồng chết 3 năm vẫn cứu sống được vợ
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhờ được người chồng quá cố cho tim, gan và thận, một phụ nữ Trung Quốc đã sống sót một cách thần kỳ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo bày tỏ sự quyết tâm làm sâu sắc quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc tương xứng với tầm vóc mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước
Mốc mới trong hợp tác nông nghiệp với New Zealand
6 giờ trước 548 1k
Chiều 5-12, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, ngay sau khi đến thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Toàn quyền New Zealand - bà Dame Cindy Kiro.