25/02/2022 18:04

Anh nói Nga "thất bại cơ bản trong ngày đầu, mất 450 quân ở Ukraine”

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định Nga chưa đạt được “bất kỳ mục tiêu lớn nào” ở Ukraine trong ngày đầu ra quân nhưng đã tổn thất 450 binh sĩ, tính đến ngày 25-2.

"Moscow đã không thể kiểm soát được sân bay quan trọng ở phía Bắc thủ đô Kiev. Quân đội Ukraine đã giành lại được" - ông Ben Wallace nhấn mạnh về tình hình sân bay Antonov. Nằm gần thị trấn Hostomel, cách thủ đô Kiev hơn 32 km, sân bay này được coi là rất quan trọng đối với chiến lược tấn công của Nga.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh cũng khẳng định tính đến nay "Nga đã mất một lượng lớn vũ khí và 450 quân nhân". "Nhân dân Ukraine đang chiến đấu rất dũng cảm" - tờ Independent dẫn lời ông Wallace.

Tuy nhiên, ông Ben Wallace khẳng định Anh sẽ không gửi quân đội đến Ukraine chiến đấu trực tiếp với Nga. "Điều đó sẽ kích hoạt cuộc chiến tranh châu Âu, bởi vì chúng tôi là một thành viên NATO, làm vậy Nga sẽ tấn công cả NATO" - Bộ trưởng Quốc phòng Anh giải thích.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine, với lập luận phải bảo vệ hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk.

Trong ngày 25-2, Nga tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công Ukraine bằng tên lửa. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã lên tiếng kêu gọi các đồng minh phương Tây hành động hơn quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn vụ tấn công.

Hình ảnh vệ tinh cung cấp một góc nhìn khác về tình hình chiến sự đang diễn ra ở Ukraine.

Anh nói Nga thất bại cơ bản trong ngày đầu, mất 450 quân ở Ukraine” - Ảnh 1.

Căn cứ Không quân Chuhuiv được chụp từ vệ tinh. Ảnh: Planet Labs.

Công ty Planet (Mỹ) cung cấp hình ảnh một chùm khói đen bốc lên từ căn cứ không quân Chuhuiv, bên ngoài TP Kharkiv. Theo phân tích hình ảnh, căn cứ này đã bị tấn công bởi một tên lửa của Nga.

Công ty vũ trụ Maxar (Mỹ) cũng chụp được nhiều hình ảnh vệ tinh về căn cứ Chuhuiv hôm 24-2, cho thấy nhiều thiệt hại ở các khu vực chứa nhiên liệu và cơ sở hạ tầng sân bay.

Anh nói Nga thất bại cơ bản trong ngày đầu, mất 450 quân ở Ukraine” - Ảnh 2.
Anh nói Nga thất bại cơ bản trong ngày đầu, mất 450 quân ở Ukraine” - Ảnh 3.
Anh nói Nga thất bại cơ bản trong ngày đầu, mất 450 quân ở Ukraine” - Ảnh 4.

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh của Công ty vũ trụ Maxar.

Hình ảnh xa hơn của Maxar cho thấy lực lượng quân đội và hơn 50 người vận chuyển thiết bị hạng nặng tại khu vực huấn luyện Brestsky gần Brest - Belarus.

Anh nói Nga thất bại cơ bản trong ngày đầu, mất 450 quân ở Ukraine” - Ảnh 5.

Cách biên giới Ukraine khoảng gần 10 km về phía Đông, một đoàn xe quân sự được phát hiện qua hình ảnh của Maxar. Đoàn xe này ở gần Sergievka - Nga và đi theo hướng Tây về phía Ukraine.

Anh nói Nga thất bại cơ bản trong ngày đầu, mất 450 quân ở Ukraine” - Ảnh 6.

Những hình ảnh đoàn xe quân sự được chụp từ vệ tinh. Ảnh: Công ty vũ trụ Maxar.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mưu đồ đáng sợ của kẻ tìm giết người giống hệt mình ở Đức
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái sống tại Đức bị cáo buộc giết người có ngoại hình giống mình trên mạng xã hội để thực hiện một mưu đồ đáng sợ.
Cận cảnh thu phục cá sấu nặng 1 tấn, nghi ăn thịt ngư dân
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cư dân làng Harapan Mulia, quận Sukadana, Indonesia bắt được con cá sấu sống ở cửa sông nặng 1 tấn, hôm 30-1. Người dân nghi ngờ con cá sấu này đã tấn công ông Dol Samat (67 tuổi). Vì khi bắt được con cá sấu, người ta đã tìm thấy các bộ phận cơ thể người trong bụng của nó.
Lại xả súng như “phim hành động” ở Florida - Mỹ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Florida - Mỹ đang điều tra vụ xả súng được mô tả “như phim hành động” ngay trên đường phố Lakeland.
NASA tiếp cận "mỏ vàng" trị giá gấp 70.000 lần kinh tế toàn cầu
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - NASA chuẩn bị phóng tàu vụ trụ lên tiểu hành tinh chứa lượng vàng khổng lồ, trị giá gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới.
Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện

Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine giữa lúc Kiev ngỏ ý muốn sở hữu loại máy bay này.