10/12/2020 12:51

Anh: Người dị ứng nặng tiêm vắc-xin Covid-19 bị sốc phản vệ

(NLĐO) - Cơ quan quản lý thuốc của Anh khuyến cáo những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng không nên tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech sau khi 2 người bị phản ứng sốc phản vệ vào ngày đầu tiên triển khai ở Anh.

Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Mỹ, tình trạng sốc phản vệ này có thể gây sưng họng, khó thở và khó nuốt. Sốc phản vệ là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch cơ thể, mà Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh mô tả là nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng.

Các cơ quan quản lý của Anh bước đầu đã ra tuyên bố rằng bất kỳ ai có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin, thuốc hoặc thực phẩm đều không nên tiêm phòng, theo hãng tin Reuters.

Tập đoàn Pfizer đã loại trừ những người có tiền sử phản ứng bất lợi đáng kể với vắc-xin hoặc các thành phần của vắc-xin khỏi các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Anh: Người dị ứng nặng tiêm vắc-xin Covid-19 bị sốc phản vệ - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 của tập đoàn Pfizer. Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic

Các nhà quản lý y tế  Mỹ dự kiến ​​sẽ sớm xem xét việc cấp phép khẩn cấp vắc-xin Pfizer sau cuộc họp cố vấn vào ngày 10-12.

Ông Moncef Slaoui, người đang dẫn đầu các nỗ lực phát triển vắc-xin của chính phủ Mỹ, cho biết hôm 9-12 ông hi vọng các phản ứng dị ứng tại Anh sẽ được xem xét trong quy trình cho phép của Mỹ. Theo ông, những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng đã biết có lẽ không nên dùng vắc-xin cho đến khi hiểu rõ hơn.

GS dược học Stephen Evans tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London cho biết: "Đối với người dân nói chung, điều này không có nghĩa là họ cần phải lo lắng về việc tiêm chủng. Điều khôn ngoan đối với bất kỳ ai đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng là nên trì hoãn việc tiêm chủng cho đến khi nguyên nhân của phản ứng dị ứng được làm rõ."

Ông Peter Openshaw, một giáo sư y học thực nghiệm tại Đại học Imperial College London, đã ca ngợi cách xử lý các phản ứng. Ông nói: "Thực tế là chúng tôi biết rất sớm về hai phản ứng dị ứng này và cơ quan quản lý đã hành động để đưa ra lời khuyên phòng ngừa cho thấy rằng hệ thống giám sát đang hoạt động tốt.

Các chuyên gia y tế Mỹ cho biết các phản ứng dị ứng được các nhân viên y tế của Anh thông báo khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 có thể sẽ được thảo luận trước khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho vắc-xin Pfizer được sử dụng ở Mỹ hay không.

Ông Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chính cho Chiến dịch Warp Speed ​​của Nhà Trắng, trong cuộc họp báo hôm 9-12 cho biết: "Sự việc này không có gì đáng ngạc nhiên bởi những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn thường không được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng".

Vào ngày 10-12, FDA ​​sẽ triệu tập một cuộc họp của Ủy ban Tư vấn về Vắc-xin và Sản phẩm Sinh học liên quan (VRBPAC) để xem xét việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer ở Mỹ. Nếu cuộc họp diễn ra tốt đẹp, ủy ban sẽ biểu quyết thông qua việc tiêm chủng.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế ĐH Vanderbilt, cho rằng các phản ứng dị ứng sẽ không ảnh hưởng đến việc cấp phép của vắc-xin. Đó là loại vấn đề mà ủy ban "giải quyết thường xuyên vì rất nhiều vắc-xin có liên quan đến phản ứng dị ứng ở một tỉ lệ nhỏ dân số".Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.
Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

(NLĐO) - Tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết có kế hoạch nâng vốn đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam lên 20 tỉ USD