01/10/2021 11:51

Anh lần đầu phóng máy bay không người lái từ tàu sân bay

(NLĐO) - Máy bay không người lái QinetiQ Banshee Jet 80+ được phóng từ tàu HMS Prince of Wales, hàng không mẫu hạm mới nhất của Anh.

Máy bay không người lái cánh cố định này sẽ được sử dụng để thử nghiệm các cảm biến, vũ khí và thiết bị vô tuyến trong tương lai.

Các chuyến bay Banshee là bước đầu tiên của Hải quân Hoàng gia trong việc khám phá cách thức vận hành công nghệ không người lái từ tàu sân bay Queen Elizabeth trong tương lai.

Chỉ huy Rob Taylor, người đứng đầu cuộc kiểm tra và đánh giá trên không của Hải quân Anh, cho biết: "Thực sự Anh có nhu cầu về một loại máy bay không người lái giá rẻ như Banshee. Nó có thể là mối đe dọa trên bầu trời".

Anh lần đầu phóng máy bay không người lái từ tàu sân bay - Ảnh 1.

Máy bay không người lái cánh cố định, QinetiQ Banshee Jet 80+. Ảnh: Hải quân Hoàng gia

Banshee chạy bằng động cơ phản lực có thể bay từ độ cao đỉnh sóng đến 7,62 km với tốc độ lên đến 740km/giờ. Do nó khó bị phát hiện trên radar khiến nó sẽ giúp các thủy thủ trên các hàng không mẫu hạm trong việc chống lại các mối đe dọa từ trên không.

Anh lần đầu phóng máy bay không người lái từ tàu sân bay

"Chìa khóa của hoạt động này là một tàu chiến có thể mang theo máy bay không người lái trong các hoạt động, khởi động nó và sử dụng nó để giúp các thủy thủ chống lại các mối đe dọa từ trên cao. Khả năng điều chỉnh tải trọng cho các nhiệm vụ khác nhau cũng rất quan trọng để mang lại khả năng tương tác trong toàn đội tàu" - ông Taylor nhấn mạnh

Anh lần đầu phóng máy bay không người lái từ tàu sân bay - Ảnh 3.

Một máy bay không người lái Banshee cánh cố định. Ảnh: Hải quân Hoàng gia

Các lực lượng quân sự đang ngày càng phát triển các hệ thống không người lái như một phương tiện để kéo dài thời gian nhiệm vụ và giảm thiểu rủi ro cho các quân nhân.

Máy bay không người lái được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ như trinh sát trên không và liên lạc, cũng như mang vũ khí.

Tướng Taylor cho biết: "Chương trình sẽ xem xét các máy bay không người lái cánh quay và cánh cố định để thực hiện một số nhiệm vụ nhằm tăng khả năng hoạt động của tàu sân bay".

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cô gái tự biến mình thành “Ma cà rồng”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - María José Cristerna Méndez, 46 tuổi, đến từ Mexico, giữ kỷ lục thế giới về người chỉnh sửa cơ thể nhiều nhất. Cô còn được mệnh danh là người phụ nữ ma cà rồng - đã có tổng cộng 49 lần chỉnh sửa, được xác nhận bởi Kỷ lục Guinness Thế giới vào năm 2016.
Xếp hạng nhà vệ sinh cho du khách quốc tế, Việt Nam nằm ở đâu?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điều kiện nhà vệ sinh tại Việt Nam được xếp vào diện thấp nhất thế giới, theo một nghiên cứu được công bố trên báo Nikkei Asia.
Google, Baidu tham gia cuộc đua với ChatGPT
6 giờ trước 548 1k
Nội bộ Google đang lo ngại về sức cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là sau khi ChatGPT đi vào hoạt động
Tổng thống Ukraine tung “cú đấm thép” trước hội nghị thượng đỉnh với EU
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Ukraine ngày 1-2 đột kích vào nhà của ông trùm tài chính Igor Kolomoiskiy và cựu Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, giữa lúc Tổng thống Volordymyr Zelensky tuyên bố tiếp tục cải tổ để chống tham nhũng.
Tổng thống Putin đặt ra yêu cầu cho quân đội, Ukraine cảnh báo nóng

Tổng thống Putin đặt ra yêu cầu cho quân đội, Ukraine cảnh báo nóng

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu quân đội Nga phải ngăn chặn việc bắn phá các khu vực của Nga từ lãnh thổ Ukraine. Ông cho rằng việc đó gây mất điện, làm nhiều người mất nhà cửa.