24/06/2016 08:47

Anh: Kết quả bỏ phiếu Brexit gây sốc

(NLĐO) – Hai phe "ở lại" và "ra đi" đang giằng co nhau quyết liệt tại cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh.

Đồng Bảng Anh giảm giá tới 3% sau khi kết quả bỏ phiếu ở Sunderland công bố cho thấy phe Rời bỏ EU thắng thế hơn 20% so với phe Ở lại. Kết quả tương tự ở Swansea cũng không khỏi gây sốc

Đây là lần giảm giá tồi tệ nhất của đồng nội tệ của Anh kể từ Ngày thứ Tư Đen tối năm 1992.

Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào tối 23-6 (giờ địa phương, tức rạng sáng 24-6 giờ Việt Nam). Kết quả kiểm phiếu đang được công bố từ từ, cho thấy mức độ đeo bám sít sao giữa 2 ý kiến.

Theo Reuters, hiện đã có kết quả của 206/382 khu vực bỏ phiếu. Phe "ra đi" đang tạm dẫn trước với 51,3% số phiếu trong khi phe "ở lại" chiếm 48,7.

Kết quả nói trên dường như chỉ là tạm thời và có vẻ mâu thuẫn với toàn bộ cuộc thăm dò ý kiến. Theo đài Sky News, hai nhà vận động chống EU đã thừa nhận họ có thể thất bại khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc.

Ông Nigel Farage, thủ lĩnh Đảng Độc lập Anh, phát biểu: “Đó là một chiến dịch trưng cầu dân ý bất thường. Số cử tri đi bỏ phiếu rất cao và chiến thắng dường như sẽ thuộc về phe ở lại”.

Farage nói dự đoán của ông dựa trên thông tin từ một số người bạn tham gia bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu lớn. Một nhà vận động chống EU khác, Theresa Villiers, cũng thừa nhận phe "ở lại" đã thắng thế.

Kiểm phiếu tại tại Glasgow, Scotland hôm 23-6. Ảnh: REUTERS
Kiểm phiếu tại tại Glasgow, Scotland hôm 23-6. Ảnh: REUTERS

Trước khi có kết quả chính thức, công ty YouGov đã thực hiện một cuộc khảo sát riêng. Trong đó, phe "ở lại" giành chiến thắng chung cuộc với 52%/48%. Khảo sát này diễn ra trên mạng internet. Những người dân ngẫu nhiên trả lời một bảng hỏi chứ không phải khảo sát các cử tri sau khi họ rời điểm bỏ phiếu.

Tương tự, cuộc thăm dò dư luận của Ipsos MORI vào ngày 22 và 23-6 cũng cho thấy phe "ở lại" đạt 54% phiếu bầu so với 46% của phe Ra đi.

Thủ tướng Anh David Cameron đã kêu gọi người dân bỏ phiếu “ở lại”, đồng thời cảnh báo nếu Anh rời khỏi EU, thương mại và đầu tư trong nước sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến một cuộc suy thoái nội tại, khiến đồng bảng Anh suy yếu và tăng giá hóa đơn mua sắm cùng chi phí các kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Brexit lập luận nền kinh tế Anh sẽ được giải phóng khỏi nền kinh tế “quan liêu” của EU, cho phép Vương quốc phục hồi chủ quyền và giành lại quyền kiểm soát người nhập cư.

27 đối tác EU của Anh đang lo lắng dõi theo cuộc bỏ phiếu vì sợ sự ra đi của nền kinh tế lớn thứ hai của khối có thể làm suy yếu ảnh hưởng toàn cầu của châu Âu, cũng như châm ngòi cho một cuộc "tháo chạy" khỏi tổ chức này.

Lãnh đạo UKIP tuyên bố chiến thắng

Trong khi cuộc kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục, lãnh đạo đảng nước Anh độc lập (UKIP) Nigel Farage hôm 24-6 đã tuyên bố chiến thắng cho phe ủng hộ Brexit (nước Anh rời khỏi EU). Trong khi đó, đồng bảng Anh đang rơi tự do xuống mốc thấp nhất kể từ năm 1985.

Kết quả kiểm phiếu dần dần hé lộ, cả hai phe Ở lại và Rời khỏi EU đều có lúc vượt lên trên. Có thời điểm, phe ủng hộ rời khỏi EU đã lên tới 52% trong khi phe Ở lại chỉ có 48% - một kết quả ít ai nghĩ tới trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Một cử tri bị tấn công

Điểm bỏ phiếu ở Huddersfield buộc phải đóng cửa trong ngày 23-6 sau khi một người đàn ông bị đâm (dao) và đổ gục trong vũng máu ngay bên ngoài điểm bỏ phiếu này.

Cảnh sát đã được huy động tới hiện trường sau khi nhận tin về vụ tấn công vào lúc 17 giờ 15.

Vụ việc xảy ra ngay trước điểm bỏ phiếu trên đường Waverley, thuộc TP Huddersfield.

Cảnh sát Tây Yorkshire cho biết nạn nhân bị thương nặng nhưng không đe dọa tới tính mạng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump có kế hoạch khác thường trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden?
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin hôm 15-1 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rời khỏi Washington vào sáng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden 20-1.
Kế hoạch tham vọng của ông Joe Biden
2 giờ trước 548 1k
Tổng thống đắc cử Joe Biden của Mỹ hôm 14-1 công bố kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD với mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa vực dậy nền kinh tế, đồng thời cam kết hoàn thành việc tiêm chủng cho 100 triệu dân trong 100 ngày đầu cầm quyền.
Mỹ - Trung khoét sâu mâu thuẫn
4 giờ trước 548 1k
Tròn 1 năm sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sự ngờ vực giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức cao chưa từng thấy
Sức ép lên "Vành đai và con đường"
15/1/2021 548 1k
Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.