30/09/2022 08:55

Anh công bố giấy chứng tử của Nữ hoàng Elizabeth II

(NLĐO) – Nữ hoàng Elizabeth II từ trần vì “tuổi già” vào lúc 15 giờ 10 phút (giờ địa phương) ngày 8-9 tại lâu đài Balmoral, theo giấy chứng tử được công bố ngày 29-9.

"Tuổi già" là nguyên nhân duy nhất khiến Nữ hoàng qua đời. Giấy chứng tử cho thấy Nữ hoàng qua đời khoảng 3 giờ trước khi thông tin được Điện Buckingham công bố vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 8-9 (giờ địa phương).

Thủ tướng Anh Liz Truss được Bộ trưởng Nội các Simon Case báo tin vào lúc 16 giờ 30 phút, chính phủ Anh trước đó cho biết.

Nỗi lo về tình trạng sức khỏe của Nữ hoàng gia tăng vào khoảng 12 giờ 35 phút ngày 8-9, khi Điện Buckingham thông báo các bác sĩ lo lắng cho sức khỏe của bà.

Một người được xác nhận là qua đời vì tuổi già khi các bác sĩ chăm sóc họ trong một thời gian dài khẳng định họ không mắc bất kỳ chứng bệnh hoặc thương tích nào dẫn đến tử vong trong lúc sức khỏe và chức năng cơ thể dần suy yếu.

Anh công bố giấy chứng tử của Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 1.

Giấy chứng tử của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: National Records of Scotland

Nữ hoàng đã gặp các vấn đề về di chuyển trong giai đoạn cuối của cuộc đời và thường xuyên sử dụng gậy chống ở nơi công cộng. Bà bắt đầu sử dụng gậy chống sau lần nhập viện ở London vào tháng 10-2021. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm Nữ hoàng phải ở lại bệnh viện qua đêm để các bác sĩ theo dõi.

Trong suốt 3 tháng kể từ sau đợt nhập viện này, Nữ hoàng chỉ làm các nhiệm vụ "nhẹ nhàng" ở lâu đài Windsor và bỏ lỡ nhiều sự kiện quan trọng, kể cả Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow – Scotland.

Trong khi đó, theo Reuters ngày 30-9, đồng xu đầu tiên của Anh có hình ảnh của Vua Charles III đã được Công ty Royal Mint cho ra mắt, với chân dung của Vua Charles III quay mặt về hướng đối diện Nữ hoàng Elizabeth theo đúng truyền thống.

Chân dung Vua Charles III sẽ xuất hiện trên đồng 50 pence (0,55 USD) dự kiến được lưu hành trong những tháng tới, cũng như trên đồng 5 bảng Anh kỷ niệm, với 2 bức chân dung mới của Nữ hoàng ở mặt sau.

Anh công bố giấy chứng tử của Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 2.

Đồng xu đầu tiên của Anh có hình ảnh của Vua Charles III đã được Công ty Royal Mint cho ra mắt. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ả Rập Saudi ký thỏa thuận Huawei, bỏ ngoài tai cảnh báo của Mỹ
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ả Rập Saudi và Trung Quốc ngày 8-12 ký kết hàng loạt thỏa thuận trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Sức ép gia tăng lên TikTok ở Mỹ
1 giờ trước 548 1k
Mạng xã hội TikTok hiện thương thảo với chính phủ Mỹ nhằm giải tỏa các nỗi lo về an ninh với hy vọng duy trì hoạt động tại thị trường này
Peru có nữ tổng thống đầu tiên
3 giờ trước 548 1k
Bà Dina Boluarte hôm 7-12 trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Peru sau khi người tiền nhiệm Pedro Castillo bị luận tội và bị bắt vì cáo buộc nổi loạn.
Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học

LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học

Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại...