26/04/2021 17:08

Anh chuẩn bị đưa lực lượng hùng hậu tới biển Đông

(NLĐO) - Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh dự kiến tới biển Đông và ghé thăm nhiều nước châu Á vào tháng tới.

Đài Sky News ngày 26-4 đưa tin tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 3 tỉ bảng Anh (gần 4,2 tỉ USD) sẽ tiến hành sứ mệnh "phất cờ của nước Anh" vào tháng tới. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết mục đích của chuyến đi nhằm thể hiện rằng London đang đóng một vai trò tích cực trên thế giới.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dự kiến hướng tới châu Á với 8 chiến đấu cơ tàng hình F35B trên boong, 6 tàu hải quân Hoàng gia, 1 tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, 14 máy bay trực thăng hải quân và một đại đội thủy quân lục chiến Hoàng gia.

Trong đó có 2 tàu khu trục HMS Defender và HMS Diamond, 2 tàu khu trục chống ngầm HMS Kent và HMS Richmond, 2 tàu RFA Fort Victoria và RFA Tidespring của Hoàng gia, 4 trực thăng tấn công hàng hải Wildcat, 7 trực thăng chống ngầm Merlin Mk2 và 3 trực thăng Merlin Mk4.

Anh chuẩn bị đưa lực lượng hùng hậu tới biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ tới biển Đông vào tháng 5. Ảnh: Sky News

Ông Wallace nói: "Khi nhóm tác chiến tàu sân bay của chúng tôi ra khơi vào tháng tới, nó sẽ phất cờ cho 'nước Anh toàn cầu' - thể hiện ảnh hưởng, báo hiệu sức mạnh, tương tác bạn bè và tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc giải quyết những thách thức an ninh hôm nay và ngày mai. Nó sẽ chứng minh cho thế giới thấy rằng Anh không lùi bước mà đang tiến lên và đóng vai trò tích cực trong việc định hình hệ thống quốc tế của thế kỷ XXI".

Trong quá trình triển khai kéo dài 28 tuần, nhóm tàu của Anh sẽ đến thăm hơn 40 quốc gia, thực hiện hơn 70 cuộc thăm viếng, bao gồm cuộc tập trận đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày ký Thỏa thuận phòng thủ 5 nước với Malaysia, Singapore, Úc và New Zealand.

Thông tin chi tiết về chuyến đi có thể được công bố tại Quốc hội Anh vào chiều tối 26-4 (giờ địa phương).

Hồi tháng trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ trở thành trọng tâm chính sách quốc phòng và đối ngoại của Anh trong bối cảnh nước này xem xét lại vị trí của mình đối với trật tự thế giới thời kỳ hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

(NLĐO) – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem những hành động và tham vọng Trung Quốc là thách thức mang tính hệ thống với trật tự quốc tế và với vấn đề an ninh của liên minh.