26/06/2020 14:06

Anh cho Huawei xây cơ sở nghiên cứu tỉ USD giữa lúc nhạy cảm

(NLĐO) – Chính phủ Anh hôm 25-6 phê duyệt cho Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) xây dựng một cơ sở nghiên cứu trị giá 1,25 tỉ USD tại nước này.

Đài CNN cho biết động thái trên diễn ra trong bối cảnh London đang xem xét kỹ lưỡng việc cho phép các công ty viễn thông Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G của mình.

Cơ sở nghiên cứu mới của Huawei sẽ có rộng khoảng 6,5 ha, tọa lạc ở TP Cambridge. Tập đoàn Trung Quốc dự kiến biến nó thành trụ sở quốc tế, tạo ra 400 việc làm.

Khi nền kinh tế Anh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người đòi trợ cấp thất nghiệp, Phó Chủ tịch Huawei Victor Zhang nói rằng họ muốn "giúp bảo vệ vị trí hàng đầu của Anh trong lĩnh vực quang điện tử và thúc đẩy công nghệ của Anh trên quy mô toàn cầu".

Anh cho Huawei xây cơ sở nghiên cứu tỉ USD giữa lúc nhạy cảm - Ảnh 1.

Anh cho Huawei xây cơ sở nghiên cứu giữa lúc nhạy cảm. Ảnh: Reuters

Dự án được phê duyệt giữa thời điểm nhạy cảm đối với Huawei. Chính phủ Anh đang thực hiện đánh giá bảo mật mới về tập đoàn này, chỉ 4 tháng sau khi Thủ tướng Boris Johnson bỏ qua sự phản đối của Mỹ và trao cho Huawei vai trò hạn chế để xây dựng mạng không dây 5G kết nối siêu nhanh của London.

Thủ tướng Johnson tuyên bố giới hạn đầu tư ở mức 35% nếu Huawei tham gia phát triển mạng 5G của Anh. Tuy nhiên, ông phải chịu áp lực từ một số nghị sĩ trong chính đảng nhà cũng như chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump – người muốn cấm Huawei hoàn toàn. Washington cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng Huawei cho mục đích gián điệp, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty bản địa có thể được lệnh hành động dưới sự chỉ đạo của Bắc Kinh nhưng Huawei liên tục phủ nhận giúp chính phủ Trung Quốc làm gián điệp.

Đài CNN bình luận rằng bất kỳ quyết định sắp tới nào về Huawei cũng đều có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ tương lai giữa Anh và Mỹ khi hai nước cố gắng thực hiện một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit. Chính quyền Tổng thống Trump đã gây sức ép mạnh mẽ lên Huawei, gần đây nhất là hạn chế khả năng sản xuất của họ và sử dụng chip bán dẫn với công nghệ do Mỹ sản xuất.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 85 nước nghèo chưa có đủ vắc-xin trước năm 2023
27/1/2021 548 1k
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26-1 đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy phân phối vắc-xin, gồm việc mua thêm 200 triệu liều của hai hãng dược Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức) và hãng Moderna.
Philippines cảnh báo mạnh luật hải cảnh của Trung Quốc
27/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. đã gửi công hàm ngoại giao phản đối luật cho phép hải cảnh Trung Quốc nổ súng vào các tàu nước ngoài tại các rạn san hô mà Bắc Kinh yêu sách chủ quyền.
Trung Quốc đang trả giá đắt vì trừng phạt Úc
27/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc đang trả giá đắt vì chiến dịch trừng phạt kinh tế Úc thông qua lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu hàng hóa. Úc đến giờ dường như không bị ảnh hưởng tài chính nặng nề.
Nhóm điều tra WHO tại Vũ Hán: “Dữ liệu không nói dối!”
27/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 27-1 hoàn tất quá trình cách ly 2 tuần tại Trung Quốc để bắt đầu cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 tại TP Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện virus SARS-CoV-2 hồi cuối năm 2019.
Dịch Covid-19: 331 triệu dân Mỹ tiêm đủ vắc-xin trong hè năm nay

Dịch Covid-19: 331 triệu dân Mỹ tiêm đủ vắc-xin trong hè năm nay

(NLĐO) – Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 26-1 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ mua thêm 200 triệu liều vắc-xin và phân phối đến các bang ngay lập tức trong nỗ lực thực hiện cam kết...