26/06/2020 14:06

Anh cho Huawei xây cơ sở nghiên cứu tỉ USD giữa lúc nhạy cảm

(NLĐO) – Chính phủ Anh hôm 25-6 phê duyệt cho Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) xây dựng một cơ sở nghiên cứu trị giá 1,25 tỉ USD tại nước này.

Đài CNN cho biết động thái trên diễn ra trong bối cảnh London đang xem xét kỹ lưỡng việc cho phép các công ty viễn thông Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G của mình.

Cơ sở nghiên cứu mới của Huawei sẽ có rộng khoảng 6,5 ha, tọa lạc ở TP Cambridge. Tập đoàn Trung Quốc dự kiến biến nó thành trụ sở quốc tế, tạo ra 400 việc làm.

Khi nền kinh tế Anh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người đòi trợ cấp thất nghiệp, Phó Chủ tịch Huawei Victor Zhang nói rằng họ muốn "giúp bảo vệ vị trí hàng đầu của Anh trong lĩnh vực quang điện tử và thúc đẩy công nghệ của Anh trên quy mô toàn cầu".

Anh cho Huawei xây cơ sở nghiên cứu tỉ USD giữa lúc nhạy cảm - Ảnh 1.

Anh cho Huawei xây cơ sở nghiên cứu giữa lúc nhạy cảm. Ảnh: Reuters

Dự án được phê duyệt giữa thời điểm nhạy cảm đối với Huawei. Chính phủ Anh đang thực hiện đánh giá bảo mật mới về tập đoàn này, chỉ 4 tháng sau khi Thủ tướng Boris Johnson bỏ qua sự phản đối của Mỹ và trao cho Huawei vai trò hạn chế để xây dựng mạng không dây 5G kết nối siêu nhanh của London.

Thủ tướng Johnson tuyên bố giới hạn đầu tư ở mức 35% nếu Huawei tham gia phát triển mạng 5G của Anh. Tuy nhiên, ông phải chịu áp lực từ một số nghị sĩ trong chính đảng nhà cũng như chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump – người muốn cấm Huawei hoàn toàn. Washington cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng Huawei cho mục đích gián điệp, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty bản địa có thể được lệnh hành động dưới sự chỉ đạo của Bắc Kinh nhưng Huawei liên tục phủ nhận giúp chính phủ Trung Quốc làm gián điệp.

Đài CNN bình luận rằng bất kỳ quyết định sắp tới nào về Huawei cũng đều có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ tương lai giữa Anh và Mỹ khi hai nước cố gắng thực hiện một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit. Chính quyền Tổng thống Trump đã gây sức ép mạnh mẽ lên Huawei, gần đây nhất là hạn chế khả năng sản xuất của họ và sử dụng chip bán dẫn với công nghệ do Mỹ sản xuất.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Trung Quốc gia tăng cạnh tranh ảnh hưởng
27 phút trước 548 1k
Vấn đề biển Đông, nơi Trung Quốc gia tăng khiêu khích, được đề cập trong Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng Mỹ - Ấn Độ
Mỹ: 8 người liên quan “Chiến dịch Săn cáo” của Trung Quốc thành kẻ bị săn
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28-10 cáo buộc 8 người có liên quan tới “Chiến dịch Săn cáo” của Bắc Kinh nhằm đưa các công dân Trung Quốc phạm tội về nước. Năm người trong số này đã bị bắt tại Mỹ.
Hàng loạt bệnh viện Mỹ bị tống tiền
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhóm tội phạm Đông Âu đã dùng phần mềm có mã độc tống tiền nhắm mục tiêu vào hàng loạt bệnh viện Mỹ, ngày 29-10 các quan chức liên bang đã kêu gọi các cơ sở chăm sóc sức khỏe củng cố lại hệ thống công nghệ thông tin.
Trung Quốc cảnh báo về Chiến tranh lạnh sau cái "bắt tay" Mỹ-Ấn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang theo đuổi một cuộc Chiến tranh lạnh trong các cuộc đàm phán với Ấn Độ.
Bầu cử Mỹ: Canh bạc rủi ro của ông Biden

Bầu cử Mỹ: Canh bạc rủi ro của ông Biden

Bước vào tuần cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, Đảng Dân chủ đang đặt cược vào khả năng mở rộng bản đồ bầu cử với quyết định "tấn công" vào những bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng...