04/07/2019 21:39

Anh căng thẳng với Trung Quốc vì Hồng Kông

Cảnh sát Hồng Kông hôm 4-7 thông báo bắt giữ ít nhất 12 đối tượng trong đợt truy quét đầu tiên liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực vài ngày trước đó.

Nhà chức trách cho biết nhóm người này đối mặt nhiều cáo buộc, trong đó có "tàng trữ vũ khí, tụ tập bất hợp pháp, tấn công và cản trở cảnh sát".

Cùng ngày, bà Claudia Mo - một thành viên Hội đồng Lập pháp - bày tỏ lo ngại đối với các vụ bắt giữ nói trên khi khẳng định: "Việc truy bắt nhiều người biểu tình có thể gây ra tâm lý rất tiêu cực đối với những người trẻ tuổi. Mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ hơn". Theo báo The Straits Times (Singapore), những người biểu tình Hồng Kông đã lên kế hoạch phát động 2 đợt biểu tình mới lần lượt vào các ngày 5 và 7-7.

Tình hình Hồng Kông cũng khiến quan hệ London - Bắc Kinh trở nên căng thẳng theo sau phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt và Đại sứ Trung Quốc tại London - ông Liu Xiaoming. Bộ Ngoại giao Anh hôm 3-7 đã triệu ông Liu vì điều mà họ mô tả là "những phát ngôn sai trái và không thể chấp nhận được" sau khi ông Liu cáo buộc ông Hunt "còn mang tư tưởng thuộc địa" với Hồng Kông cũng như ủng hộ những kẻ không tôn trọng phát luật.

Anh căng thẳng với Trung Quốc vì Hồng Kông - Ảnh 1.

Cảnh sát tịch thu các đồ vật được sử dụng trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông hôm 1-7 Ảnh: REUTERS

Ông Liu đưa ra cáo buộc trên sau khi Bộ trưởng Hunt khẳng định Anh ủng hộ các cuộc biểu tình trong ôn hòa của người dân Hồng Kông, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh không dùng các cuộc biểu tình này làm "cái cớ để đàn áp" - theo báo The Guardian (Anh). Đến ngày 4-7, ông Hunt nhấn mạnh với đài BBC (Anh) rằng ông không ủng hộ biểu tình bạo lực ở Hồng Kông.

Những người biểu tình Hồng Kông trong thời gian qua gia tăng sức ép yêu cầu chính quyền hủy bỏ dự luật cho phép nghi phạm bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Hôm 1-7 qua, trong dịp kỷ niệm 22 năm ngày Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc, hàng trăm người biểu tình Hồng Kông đã phá cửa kính, tràn vào trụ sở Hội đồng Lập pháp.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Indonesia mời được Mỹ, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên tập trận chung
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cuộc tập trận hải quân Komodo diễn ra trên vùng biển Indonesia kể từ ngày 5-6 sẽ quy tụ lực lượng của 49 quốc gia, trong đó có sự tham gia của nhiều cường quốc kinh tế - quân sự.
Dân tình ngạc nhiên khi lần đầu thấy trứng cá mập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mới đây, Rebecca, một nhà sưu tập vỏ sò, đã tìm thấy một quả trứng cá mập trông giống như thủy tinh ở bãi biển California, Mỹ.
Giá dầu thế giới dự kiến tăng mạnh nửa cuối năm 2023
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá dầu tăng vọt sau quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày của Ả Rập Saudi.
Ấn Độ: Cầu đang xây đổ sập xuống sông Hằng, người chứng kiến sốc nặng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cây cầu đang xây dựng Aguwani-Sultanganj bị sập xuống sông Hằng (Ấn Độ) khiến nhà chức trách địa phương mở cuộc điều tra.
Ấn Độ khắc phục hậu quả thảm họa đường sắt

Ấn Độ khắc phục hậu quả thảm họa đường sắt

Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw hôm 4-6 chính thức tuyên bố nguyên nhân của thảm họa đường sắt tại bang Odisha là "lỗi hệ thống tín hiệu điện tử".