15/04/2022 13:06

Anh: Bộ trưởng từ chức phản đối Thủ tướng từng tiệc tùng giữa đại dịch

(NLĐO) - Bộ trưởng Tư pháp David Wolfson đã đệ đơn từ chức nhằm phản đối việc Thủ tướng Boris Johnson tiệc tùng trong lúc cả nước Anh phong tỏa chống dịch Covid-19.

Lá đơn được chính Bộ trưởng Tư pháp Wolfson gửi cho Thủ tướng Johnson hôm 13-4 và đã được người đứng đầu chính phủ Anh chấp thuận, theo Guardian.

Nội dung đơn từ chức của ông Wolfson nhấn mạnh sở dĩ đưa ra quyết định trên nhằm phản đối phản đối bê bối tiệc tùng của Thủ tướng Johnson cùng nhiều thành viên khác của chính phủ Anh.

Tờ Daily Mail cho biết trong giai đoạn từ năm 2020 đến đầu năm 2021 khi nước Anh phải phong tỏa, gồng mình chống Covid-19, thì Thủ tướng Johnson lại cùng phu nhân Carrie Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tham gia nhiều buổi tiệc tùng.

Anh: Bộ trưởng từ chức phản đối Thủ tướng tiệc tùng giữa đại dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Boris Johnson. Ảnh: PA

"Thủ tướng Johnson được xác định có tham gia trực tiếp 6 trong số 12 buổi tiệc tùng giữa lúc phong tỏa phòng Covid-19" - báo Anh Daily Mail tiết lộ.

Liên quan đến bê bối này, Sở cảnh sát London (Scotland Yard) đã phạt ông Johnson số tiền 50 bảng Anh. "Tuy nhiên, Thủ tướng Anh đương nhiệm sẽ phải nhận thêm ít nhất 3 quyết định xử phạt nữa và số tiền phải nộp phạt có thể lên tới hàng ngàn bảng" - tờ Daily Mail quả quyết.

Luật pháp Anh qui định, số tiền phạt có thể tăng lên tới 6.400 bảng đối với những người tái phạm - đồng nghĩa ông Johnson có thể bị phạt số tiền rất lớn.

Trong đơn từ chức, ông Wolfson còn cho rằng việc Thủ tướng Johnson tham gia tiệc tùng giữa lúc nước Anh phong tỏa phòng dịch Covid-19 đã "vi phạm các quy tắc cơ bản của pháp luật" và rằng "tất cả mọi người đều phải thượng tôn pháp luật".

Cũng theo cựu Bộ trưởng Tư pháp Anh, ông đặt vụ việc trong bối cảnh tất cả người dân Anh đều phải hy sinh lợi ích cá nhân để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng Covid-19. "Do đó, sẽ là sai trái nếu hành động trên của Thủ tướng Johnson được hưởng quyền miễn trừ trách nhiệm theo quy định tại Hiến pháp" - ông Wolfson nhấn mạnh.

Anh: Bộ trưởng từ chức phản đối Thủ tướng tiệc tùng giữa đại dịch - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tư pháp Anh David Wolfson cho biết không có cách nào khác ngoài đệ đơn xin từ chức. Ảnh: Guardian

Theo Guardian, ông Wolfson là Bộ trưởng Tư pháp thứ hai của Anh từ chức dưới thời Thủ tướng Johnson, sau hành động tương tự của Lord Keen vào tháng 9 -2020 do liên quan đến vấn đề thỏa thuận Brexit.

Bê bối tiệc tùng giữa lúc Covid-19 có thể ảnh hưởng đến uy tín của Thủ tướng Boris Johnson. Theo một khảo sát nhanh mới được thực hiện của YouGov, một công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu có trụ sở tại London, có tới 57% người dân Anh khi được hỏi cho rằng ông Johnson nên từ chức vì bê bối này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps vừa lên tiếng bảo vệ ông Johnson khi nói rằng suy cho cùng Thủ tướng cũng là "con người" và "không cố ý vi phạm pháp luật".Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Hình ảnh Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tới Kiev
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 21-3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tới thủ đô Kiev - Ukraine để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Ông Trump gặp bất lợi lớn trước phiên toà dân sự
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ nỗ lực giữ lại bằng chứng của cựu Tổng thống Donald Trump trước phiên toà dân sự dự kiến diễn ra vào tháng tới.
Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 thêm phần khó lường

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 thêm phần khó lường

Giới chức Đảng Cộng hòa khẳng định nỗ lực truy tố cựu Tổng thống Donald Trump giữa lúc ông tìm cách quay lại Nhà Trắng là "hành động mang tính chính trị".