24/04/2021 08:50

Ẩn ý về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Joe Biden

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden sẽ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6 với kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Anh và các cuộc gặp ngoại giao tại thủ đô Brussels-Bỉ.

Bất kỳ chuyến công du nước ngoài đầu tiên nào của tổng thống Mỹ cũng đều được theo dõi chặt chẽ vì cái gật đầu đồng ý này phản ánh các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ. Các kế hoạch của ông Biden là dấu hiệu cho thấy sau thời kỳ hỗn loạn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông.

Mặc dù quan tâm đến chính sách đối ngoại từ lâu nhưng ông Biden vẫn chưa rời khỏi nước Mỹ kể từ khi trở thành tổng thống do những hạn chế từ dịch Covid-19. Thông thường, các tân tổng thống bắt đầu công du nước ngoài sau khi nhậm chức vài tháng.

Ẩn ý về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden sẽ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6 tại Anh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ và Anh, được tổ chức ở Cornwall - Anh từ ngày 11 tới 13-6.

Sau đó, ông Biden sẽ đến thủ đô Brussels - Bỉ vào ngày 14-6 và có cuộc họp với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nhà Trắng hôm 23-4 thông báo tại hội nghị thượng đỉnh, ông Biden sẽ củng cố cam kết của Mỹ đối với chủ nghĩa đa phương, nỗ lực thúc đẩy các ưu tiên chính sách chính của Mỹ về sức khỏe cộng đồng, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu, đồng thời thể hiện sự đoàn kết và các giá trị chung giữa các nền dân chủ lớn.

Theo Nhà Trắng, chuyến đi này sẽ nêu bật cam kết của ông Biden trong việc khôi phục các liên minh của Mỹ, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác đa phương để giải quyết các thách thức toàn cầu và đảm bảo tốt hơn các lợi ích của Mỹ.

Nhà Trắng cho hay ông Biden cũng sẽ gặp riêng với Thủ tướng Anh Boris Johnson và một số lãnh đạo quốc gia G7 khác. Việc chọn châu Âu cho lần công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống phù hợp với thông điệp tái cam kết với đồng minh mà ông Biden muốn gửi đến châu Âu.

Cựu Tổng thống Donald Trump từng chọn Ả Rập Saudi làm địa điểm thăm đầu tiên sau khi nhậm chức. Ông Trump cũng được cho là không ít lần thể hiện sự hoài nghi với các đồng minh NATO.

Dù không nằm trong thông báo chính thức, Mỹ cũng để ngỏ khả năng về một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Biden đã mời nhà lãnh đạo Nga gặp mặt ở châu Âu vào mùa hè này nhưng Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết hai bên vẫn chưa thống nhất về lịch trình cũng như chương trình nghị sự.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn