24/04/2021 08:50

Ẩn ý về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Joe Biden

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden sẽ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6 với kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Anh và các cuộc gặp ngoại giao tại thủ đô Brussels-Bỉ.

Bất kỳ chuyến công du nước ngoài đầu tiên nào của tổng thống Mỹ cũng đều được theo dõi chặt chẽ vì cái gật đầu đồng ý này phản ánh các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ. Các kế hoạch của ông Biden là dấu hiệu cho thấy sau thời kỳ hỗn loạn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông.

Mặc dù quan tâm đến chính sách đối ngoại từ lâu nhưng ông Biden vẫn chưa rời khỏi nước Mỹ kể từ khi trở thành tổng thống do những hạn chế từ dịch Covid-19. Thông thường, các tân tổng thống bắt đầu công du nước ngoài sau khi nhậm chức vài tháng.

Ẩn ý về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden sẽ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6 tại Anh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ và Anh, được tổ chức ở Cornwall - Anh từ ngày 11 tới 13-6.

Sau đó, ông Biden sẽ đến thủ đô Brussels - Bỉ vào ngày 14-6 và có cuộc họp với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nhà Trắng hôm 23-4 thông báo tại hội nghị thượng đỉnh, ông Biden sẽ củng cố cam kết của Mỹ đối với chủ nghĩa đa phương, nỗ lực thúc đẩy các ưu tiên chính sách chính của Mỹ về sức khỏe cộng đồng, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu, đồng thời thể hiện sự đoàn kết và các giá trị chung giữa các nền dân chủ lớn.

Theo Nhà Trắng, chuyến đi này sẽ nêu bật cam kết của ông Biden trong việc khôi phục các liên minh của Mỹ, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác đa phương để giải quyết các thách thức toàn cầu và đảm bảo tốt hơn các lợi ích của Mỹ.

Nhà Trắng cho hay ông Biden cũng sẽ gặp riêng với Thủ tướng Anh Boris Johnson và một số lãnh đạo quốc gia G7 khác. Việc chọn châu Âu cho lần công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống phù hợp với thông điệp tái cam kết với đồng minh mà ông Biden muốn gửi đến châu Âu.

Cựu Tổng thống Donald Trump từng chọn Ả Rập Saudi làm địa điểm thăm đầu tiên sau khi nhậm chức. Ông Trump cũng được cho là không ít lần thể hiện sự hoài nghi với các đồng minh NATO.

Dù không nằm trong thông báo chính thức, Mỹ cũng để ngỏ khả năng về một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Biden đã mời nhà lãnh đạo Nga gặp mặt ở châu Âu vào mùa hè này nhưng Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết hai bên vẫn chưa thống nhất về lịch trình cũng như chương trình nghị sự.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghịch lý trà sữa ở Đông Nam Á
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – “Tín đồ” trà sữa trên khắp Đông Nam Á mỗi năm chi khoảng 3,66 tỉ USD cho thức uống này cùng những thức uống “trà mới” tương tự, Channel News Asia (CNA) ngày 17-8 đưa tin.
Tổng thống Hàn Quốc vừa "chìa cành ô liu", Triều Tiên bắn liền 2 tên lửa
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên bắn 2 tên lửa hành trình vào sáng sớm 17-8, 1 ngày sau cuộc diễn tập sơ bộ chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Hai cơn "bão Mặt trời" sắp tấn công Trái đất, lưới điện gặp nguy hiểm
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trái đất dự kiến hứng chịu 2 vụ bùng nổ bức xạ từ Mặt trời (CME, còn gọi là "bão Mặt trời") cùng lúc vào ngày 18-8, gây nguy hiểm cho lưới điện.
Tàu vũ trụ Nhật tìm ra bằng chứng chúng ta... có nguồn gốc ngoài Trái Đất
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báu vật mà tàu vũ trụ Nhật Bản thu thập được từ "Cung Điện Rồng" vũ trụ - tiểu hành tinh Ryugu - đã tiết lộ những hạt mầm của nước và sự sống còn cổ xưa hơn cả Trái Đất.
Tổng thống Nga: Phương Tây đang âm mưu “to lớn”

Tổng thống Nga: Phương Tây đang âm mưu “to lớn”

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Mỹ và phương Tây khi cho rằng Mỹ muốn kéo dài cuộc chiến ở Ukraine.