03/10/2022 09:30

Ấn Độ tung ngàn tỉ USD "đua" với Trung Quốc

(NLĐO) - Tại Ấn Độ, 50% dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn và 25% dự án vượt quá dự toán ngân sách, theo Bloomberg ngày 3-10.

Thủ tướng Narendra Modi tin rằng công nghệ là giải pháp cho những trì trệ dai dẳng này.

Trong khuôn khổ của dự án 1.120 tỉ USD mang tên PM Gati Shakti, chính quyền Thủ tướng Modi đang tạo ra một nền tảng kỹ thuật số với sự tham gia của 16 bộ.

Cổng thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư và các công ty thiết kế dự án, phê duyệt và ước tính chi phí nhanh chóng, dễ dàng hơn.

"Sứ mệnh của PM Gati Shakti là đảm bảo các dự án không vượt quá thời gian và chi phí ước tính" – ông Amrit Lal Meena, thư ký đặc biệt về hậu cần của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn ở New Delhi.

Nền tảng trên sẽ mang lại lợi thế cho Ấn Độ trong việc đa dạng hóa doanh nghiệp và chuỗi cung ứng, nhất là khi Trung Quốc phần lớn vẫn trong trạng thái phong tỏa vì COVID-19.

"Cách duy nhất để cạnh tranh với Trung Quốc là đưa ra mức giá cạnh tranh nhất có thể" – chuyên gia người Ấn Độ Kearney India khẳng định.

Ấn Độ triển khai dự án “nghìn tỉ USD” cạnh tranh Trung Quốc - Ảnh 1.

Tại Ấn Độ, 50% dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn và 25% dự án vượt quá ngân sách ước tính. Ảnh: EPA

Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á không chỉ cung cấp lao động giá rẻ mà còn cung cấp nguồn nhân tài chủ yếu là lao động nói tiếng Anh. Dù vậy, cơ sở hạ tầng ọp ẹp là điều khiến nhiều nhà đầu tư e ngại quốc gia này.

Cắt giảm thủ tục rườm rà bằng công nghệ là điều đặc biệt cần thiết để Ấn Độ gỡ bỏ các dự án cơ sở hạ tầng trì trệ.

Chẳng hạn, trong khuôn khổ của nền tảng PM Gati Shakti, chính phủ Ấn Độ sẽ sử dụng công nghệ để đảm bảo một con đường mới xây không bị đào lại để lắp cáp điện thoại hoặc đường ống dẫn khí đốt.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014, Thủ tướng Modi đã tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng để tạo ra việc làm mới và hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Thủ tướng Modi đã đạt được một số thành công ban đầu. Công ty Apple Inc đã lên kế hoạch bắt đầu sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ, khoảng 2 tháng sau khi sản phẩm này được tung ra thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, Samsung Electronics Co đã mở nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại quốc gia này vào năm 2018.

Ấn Độ triển khai dự án “nghìn tỉ USD” cạnh tranh Trung Quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.
Chuyến thăm Mỹ đáng chú ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, chuyến đi diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với cả hai nhà lãnh đạo.
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.
Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nord Stream AQ, nhà điều hành đường ông dẫn khí đốt Nord Stream 1, vừa cập nhật ngày kết thúc sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến.
Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 28-11 nhận định “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ và Liên minh châu Âu có thể sẽ kết thúc bằng “ly hôn” sau “sự gian lận kinh tế” từ phía...