26/05/2022 10:23

Ấn Độ: Trung Quốc “xây dựng phi pháp” ở khu vực tranh chấp

(NLĐO) – Trung Quốc đang xây cầu qua một hồ nước ở khu vực Ladakh thuộc biên giới Himalayan của quốc gia này với Ấn Độ. Theo đài CNBC, động thái trên đã bị chính phủ Ấn Độ chỉ trích là “xây dựng trái phép”.

Đây là cây cầu thứ 2 và chắc chắn hơn nằm trong số 2 cây cầu được Trung Quốc xây bắc ngang qua hồ Pangong Tso.

Ông Rohit Gupta, một vị tướng đã về hưu của quân đội Ấn Độ, khẳng định cây cầu mới có thể chịu được tải trọng của xe tăng và phương tiện thiết giáp chở binh sĩ, cho phép Trung Quốc triển khai quân qua lại giữa 2 bờ sông nhanh chóng hơn.

Cũng theo ông Gupta, cây cầu mới sẽ rút ngắn khoảng cách 130 km giữa bờ nam và bắc của hồ Pangong Tso và đây là một phần trong nỗ lực nhằm thu hẹp lợi thế chiến thuật của Ấn Độ trong khu vực.

Ladakh là "điểm nóng" giữa 2 Ấn Độ và Trung Quốc hồi giữa năm 2020, khi các cuộc xung đột bạo lực khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 5 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng, theo số liệu chính thức được chính phủ 2 nước công bố.

Ấn Độ tố Trung Quốc “xây dựng phi pháp” ở khu vực tranh chấp - Ảnh 1.

Pangong Tso, vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ấn Độ tố Trung Quốc “xây dựng phi pháp” ở khu vực tranh chấp - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Hồ Pangong Tso là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Bắc Kinh và New Delhi. Trung Quốc kiểm soát hai phần ba hồ này kể từ những năm 1960 trong khi Ấn Độ kiểm soát phần còn lại.

"Chúng tôi đã nhận được báo cáo về một cây cầu do Trung Quốc xây dựng trên Hồ Pangong Tso cùng với cây cầu trước đó của họ. Cả hai cây cầu này đều nằm trong khu vực bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép kể từ những năm 1960 " - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi nói với các phóng viên tuần trước.

"Chúng tôi chưa bao giờ chấp nhận việc chiếm đóng trái phép lãnh thổ của mình, cũng như chưa bao giờ chấp nhận yêu sách hay các hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc" – vị này nhấn mạnh.

Ấn Độ tố Trung Quốc “xây dựng phi pháp” ở khu vực tranh chấp - Ảnh 3.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi. Ảnh: Twitter


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Kỳ án bé gái bị bỏ đói đến chết rúng động Hàn Quốc
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan đến vụ mất tích bí ẩn và cái chết của hai bé gái 3 tuổi, nữ bị cáo 50 tuổi bị tòa án Hàn Quốc ngày 2-2 tuyên phạt 2 năm tù giam và 3 năm tù treo.
Cô gái tự biến mình thành “Ma cà rồng”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - María José Cristerna Méndez, 46 tuổi, đến từ Mexico, giữ kỷ lục thế giới về người chỉnh sửa cơ thể nhiều nhất. Cô còn được mệnh danh là người phụ nữ ma cà rồng - đã có tổng cộng 49 lần chỉnh sửa, được xác nhận bởi Kỷ lục Guinness Thế giới vào năm 2016.
Xếp hạng nhà vệ sinh cho du khách quốc tế, Việt Nam nằm ở đâu?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điều kiện nhà vệ sinh tại Việt Nam được xếp vào diện thấp nhất thế giới, theo một nghiên cứu được công bố trên báo Nikkei Asia.
Google, Baidu tham gia cuộc đua với ChatGPT
8 giờ trước 548 1k
Nội bộ Google đang lo ngại về sức cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là sau khi ChatGPT đi vào hoạt động
Hồi phục kinh tế ở châu Á vẫn mong manh

Hồi phục kinh tế ở châu Á vẫn mong manh

Hoạt động sản xuất tại nhiều nước châu Á sụt giảm trong tháng 1 qua bất chấp Trung Quốc mở cửa lại, qua đó nêu bật sự hồi phục kinh tế của khu vực vẫn còn mong manh.