26/05/2022 10:23

Ấn Độ: Trung Quốc “xây dựng phi pháp” ở khu vực tranh chấp

(NLĐO) – Trung Quốc đang xây cầu qua một hồ nước ở khu vực Ladakh thuộc biên giới Himalayan của quốc gia này với Ấn Độ. Theo đài CNBC, động thái trên đã bị chính phủ Ấn Độ chỉ trích là “xây dựng trái phép”.

Đây là cây cầu thứ 2 và chắc chắn hơn nằm trong số 2 cây cầu được Trung Quốc xây bắc ngang qua hồ Pangong Tso.

Ông Rohit Gupta, một vị tướng đã về hưu của quân đội Ấn Độ, khẳng định cây cầu mới có thể chịu được tải trọng của xe tăng và phương tiện thiết giáp chở binh sĩ, cho phép Trung Quốc triển khai quân qua lại giữa 2 bờ sông nhanh chóng hơn.

Cũng theo ông Gupta, cây cầu mới sẽ rút ngắn khoảng cách 130 km giữa bờ nam và bắc của hồ Pangong Tso và đây là một phần trong nỗ lực nhằm thu hẹp lợi thế chiến thuật của Ấn Độ trong khu vực.

Ladakh là "điểm nóng" giữa 2 Ấn Độ và Trung Quốc hồi giữa năm 2020, khi các cuộc xung đột bạo lực khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 5 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng, theo số liệu chính thức được chính phủ 2 nước công bố.

Ấn Độ tố Trung Quốc “xây dựng phi pháp” ở khu vực tranh chấp - Ảnh 1.

Pangong Tso, vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ấn Độ tố Trung Quốc “xây dựng phi pháp” ở khu vực tranh chấp - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Hồ Pangong Tso là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Bắc Kinh và New Delhi. Trung Quốc kiểm soát hai phần ba hồ này kể từ những năm 1960 trong khi Ấn Độ kiểm soát phần còn lại.

"Chúng tôi đã nhận được báo cáo về một cây cầu do Trung Quốc xây dựng trên Hồ Pangong Tso cùng với cây cầu trước đó của họ. Cả hai cây cầu này đều nằm trong khu vực bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép kể từ những năm 1960 " - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi nói với các phóng viên tuần trước.

"Chúng tôi chưa bao giờ chấp nhận việc chiếm đóng trái phép lãnh thổ của mình, cũng như chưa bao giờ chấp nhận yêu sách hay các hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc" – vị này nhấn mạnh.

Ấn Độ tố Trung Quốc “xây dựng phi pháp” ở khu vực tranh chấp - Ảnh 3.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi. Ảnh: Twitter


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Nga cảnh báo phương Tây, Mỹ điều thêm máy bay, tàu chiến
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ đáp trả nếu NATO triển khai lực lượng hoặc cơ sở hạ tầng ở Phần Lan hay Thụy Điển.
NATO mở rộng, tăng cường sức mạnh quân sự
1 giờ trước 548 1k
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 28-6 cho rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine đã dẫn đến "sự thay đổi cơ bản" trong cách tiếp cận của khối này về vấn đề quốc phòng.
Quan hệ Việt Nam - Anh đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất
1 giờ trước 548 1k
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Quốc hội Anh ủng hộ vai trò trung tâm cũng như quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong các vấn đề an ninh khu vực
Tá hỏa phát hiện đầu người trước cửa tòa án ở Đức
29/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông tình nghi liên quan tới vụ đầu người bị vứt bỏ trước cửa tòa án quận Bonn (Đức) tối 28-6.
Lời khai bom tấn nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump

Lời khai bom tấn nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump

(NLĐO) – Ông Donald Trump cố giành lái chiếc limousine vào ngày 6-1-2021 khi bị mật vụ Mỹ từ chối chở đến Điện Capitol - nơi xảy ra bạo loạn, một cựu nhân viên Nhà Trắng khẳng định hôm 28-6,...