22/05/2014 09:02

Ấn Độ tăng quân ở biên giới Trung Quốc

(NLĐO) - Ấn Độ đang gấp rút hình thành một quân đoàn miền núi gồm hơn 90.000 lính chịu trách nhiệm bảo vệ dọc theo hơn 3.200 km biên giới với Trung Quốc trên dãy Himalaya.

Quân đoàn này sẽ sở hữu loại pháo dành riêng cho miền núi, súng chống máy bay và trang bị vô tuyến. Đến nay đã có hơn 35.000 binh lính được biên chế vào các đơn vị bộ binh mới thành lập ở bang Assam, Đông Bắc Ấn Độ. Tổng số binh lính của quân đoàn sẽ được huy động đầy đủ trong vòng 5 năm tới và Ấn Độ chi tới 10,6 tỉ USD để chốt quân số 90.274 người.

Đây là dấu hiệu cho thấy New Delhi sẽ mạnh tay hơn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sau nhiều năm tập trung vào khu vực biên giới với Pakistan. “Trung Quốc thường xuyên gây chuyện ở biên giới chúng tôi. Thủ tướng mới phải đảm bảo biên giới được bảo vệ cẩn mật” – Trung tướng về hưu Prakash Katoch, người từng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của quân đội Ấn Độ, nhấn mạnh.

 

Lính Trung Quốc cầm biểu ngữ đi vào vùng Ladakh của Ấn Độ vào ngày 5-5-2013. Ảnh: AP
Lính Trung Quốc cầm biểu ngữ đi vào vùng Ladakh của Ấn Độ vào ngày 5-5-2013. Ảnh: AP

 

Trung Quốc sẽ là thử thách hàng đầu trong chính sách đối ngoại đối với ông Narendra Modi, người sắp nhậm chức thủ tướng Ấn Độ.

Thương mại giữa 2 nước đang bùng nổ với hơn 70 tỉ USD kim ngạch 2 chiều và sẽ còn tăng nữa. Tuy nhiên, quan hệ song phương vẫn chìm sâu trong nghi ngờ. Khu vực biên giới giữa 2 nước là một trong những khu biên giới được quân sự hóa nhiều nhất thế giới.

2 nước đang cấp tập xây dựng đường xá và sân bay dọc biên giới để tạo điều kiện chuyển quân và pháo nhanh chóng khi cần. Ấn Độ còn phái trực thăng tấn công và chiến đấu cơ đến đây. Các máy bay C-130J mà Ấn Độ mới mua của Mỹ cũng sẽ nhanh chóng có mặt. Là loại máy bay đa nhiệm, C-130J được đánh giá là hiện đại nhất khi thực hiện các chiến dịch đặc biệt.

Ấn Độ và Trung Quốc vướng vào một cuộc chiến biên giới ngắn hồi năm 1962, một cuộc chiến mà quân đội Ấn Độ vẫn không mấy mặn mà bàn thảo công khai. Báo cáo về nguyên nhân Ấn Độ thua trận bị đóng dấu tuyệt mật đến tận ngày nay.

Thiếu tướng về hưu P.L. Kher nói: “Chúng tôi thua vì thiếu kết nối với khu vực biên giới, vì binh lính không được huấn luyện và trang bị vũ khí đầy đủ. Chúng tôi cần duy trì tình hữu nghị với Trung Quốc nhưng không có lý do gì ngăn cản chúng tôi tăng cường sức mạnh quân đội”. Năm 1962, ông Kher đóng quân ở một trạm gác biên giới có 60 binh lính và chỉ 14 người sống sót.

Từ đó, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hơn 90.600 km2 ở sướn Đông dãy Himalaya trong khi Ấn Độ tố cáo láng giềng chiếm đóng 37.800 km2 trong bang Aksai Chin của họ. Tháng 5 năm ngoái, quân đội 2 nước gầm gừ nhau 3 tuần ở vùng Ladakh sau khi lính Trung Quốc lấn vào lãnh thổ Ấn Độ gần 10 km.

Hải Ngọc (Theo The Christian Science Monitor)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai là người sở hữu chiếc cài áo kim cương của Nữ hoàng Anh?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc cài áo trị giá hơn 50 triệu bảng Anh (tương đương hơn 55 triệu USD) của Nữ hoàng Anh Elizabeth II được xem là quý nhất thế giới. Sau khi Nữ hoàng băng hà, nhiều người tò mò ai sẽ được truyền lại món trang sức độc nhất vô nhị này.
Mua 200 tờ vé số cùng sê-ri, trúng 1 triệu USD
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông ở Mỹ đã đạt giải thưởng 1 triệu USD sau khi mua 200 tờ vé số có cùng số sê-ri của xổ số bang Virginia.
Cảnh hoang tàn sau bão Ian tại Mỹ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bão Ian đã nhấn chìm nhiều nơi tại bang Florida - Mỹ trong biển nước, khiến cây cối gãy đổ và gây mất điện trên diện rộng.
Mỹ đua với Trung Quốc giành lại vị thế ở Thái Bình Dương
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29-9 cho rằng an ninh của Mỹ và thế giới phụ thuộc vào an ninh trong khu vực Thái Bình Dương.
TT Putin ký sắc lệnh khẩn, công nhận độc lập 2 tỉnh Kherson, Zaporizhzhia

TT Putin ký sắc lệnh khẩn, công nhận độc lập 2 tỉnh Kherson, Zaporizhzhia

(NLĐO) – Thượng viện Mỹ ngày 29-9 thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ, trong đó có khoản viện trợ kinh tế và quân sự trị giá 12,3 tỉ USD cho Ukraine.