22/05/2014 09:02

Ấn Độ tăng quân ở biên giới Trung Quốc

(NLĐO) - Ấn Độ đang gấp rút hình thành một quân đoàn miền núi gồm hơn 90.000 lính chịu trách nhiệm bảo vệ dọc theo hơn 3.200 km biên giới với Trung Quốc trên dãy Himalaya.

Quân đoàn này sẽ sở hữu loại pháo dành riêng cho miền núi, súng chống máy bay và trang bị vô tuyến. Đến nay đã có hơn 35.000 binh lính được biên chế vào các đơn vị bộ binh mới thành lập ở bang Assam, Đông Bắc Ấn Độ. Tổng số binh lính của quân đoàn sẽ được huy động đầy đủ trong vòng 5 năm tới và Ấn Độ chi tới 10,6 tỉ USD để chốt quân số 90.274 người.

Đây là dấu hiệu cho thấy New Delhi sẽ mạnh tay hơn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sau nhiều năm tập trung vào khu vực biên giới với Pakistan. “Trung Quốc thường xuyên gây chuyện ở biên giới chúng tôi. Thủ tướng mới phải đảm bảo biên giới được bảo vệ cẩn mật” – Trung tướng về hưu Prakash Katoch, người từng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của quân đội Ấn Độ, nhấn mạnh.

 

Lính Trung Quốc cầm biểu ngữ đi vào vùng Ladakh của Ấn Độ vào ngày 5-5-2013. Ảnh: AP
Lính Trung Quốc cầm biểu ngữ đi vào vùng Ladakh của Ấn Độ vào ngày 5-5-2013. Ảnh: AP

 

Trung Quốc sẽ là thử thách hàng đầu trong chính sách đối ngoại đối với ông Narendra Modi, người sắp nhậm chức thủ tướng Ấn Độ.

Thương mại giữa 2 nước đang bùng nổ với hơn 70 tỉ USD kim ngạch 2 chiều và sẽ còn tăng nữa. Tuy nhiên, quan hệ song phương vẫn chìm sâu trong nghi ngờ. Khu vực biên giới giữa 2 nước là một trong những khu biên giới được quân sự hóa nhiều nhất thế giới.

2 nước đang cấp tập xây dựng đường xá và sân bay dọc biên giới để tạo điều kiện chuyển quân và pháo nhanh chóng khi cần. Ấn Độ còn phái trực thăng tấn công và chiến đấu cơ đến đây. Các máy bay C-130J mà Ấn Độ mới mua của Mỹ cũng sẽ nhanh chóng có mặt. Là loại máy bay đa nhiệm, C-130J được đánh giá là hiện đại nhất khi thực hiện các chiến dịch đặc biệt.

Ấn Độ và Trung Quốc vướng vào một cuộc chiến biên giới ngắn hồi năm 1962, một cuộc chiến mà quân đội Ấn Độ vẫn không mấy mặn mà bàn thảo công khai. Báo cáo về nguyên nhân Ấn Độ thua trận bị đóng dấu tuyệt mật đến tận ngày nay.

Thiếu tướng về hưu P.L. Kher nói: “Chúng tôi thua vì thiếu kết nối với khu vực biên giới, vì binh lính không được huấn luyện và trang bị vũ khí đầy đủ. Chúng tôi cần duy trì tình hữu nghị với Trung Quốc nhưng không có lý do gì ngăn cản chúng tôi tăng cường sức mạnh quân đội”. Năm 1962, ông Kher đóng quân ở một trạm gác biên giới có 60 binh lính và chỉ 14 người sống sót.

Từ đó, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hơn 90.600 km2 ở sướn Đông dãy Himalaya trong khi Ấn Độ tố cáo láng giềng chiếm đóng 37.800 km2 trong bang Aksai Chin của họ. Tháng 5 năm ngoái, quân đội 2 nước gầm gừ nhau 3 tuần ở vùng Ladakh sau khi lính Trung Quốc lấn vào lãnh thổ Ấn Độ gần 10 km.

Hải Ngọc (Theo The Christian Science Monitor)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nói Đan Mạch "sợ hợp tác điều tra vụ nổ Nord Stream"
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Đài Sputnik ngày 25-9 dẫn lời Đại sứ Nga tại Đan Mạch Vladimir Barbin cho biết "Đan Mạch sợ điều tra chung vì lo ngại Nga phát hiện những vấn đề có thể gây tổn hại cho quan hệ với Mỹ".
Hàng trăm người chen lấn, đánh nhau để mua iPhone 15
7 giờ trước 548
(NLĐO) - Lễ ra mắt chính thức iPhone 15 lại rơi vào cảnh hỗn loạn ở Dubai khi một “cuộc chiến lớn” nổ ra chỉ vì tranh nhau mua và nhân viên bảo vệ buộc phải can thiệp.
Dùng trí tuệ nhân tạo đối phó cháy rừng
9 giờ trước 548
Hiện mới chỉ là đầu mùa xuân ở Úc nhưng nước này đã phải vật lộn với nắng nóng và cháy rừng. Gần đây, nhiều vụ cháy rừng đã bùng phát khắp đất nước, trong đó bang New South Wales có đến hơn 60 vụ.
Pháp rút hết binh sĩ ở Niger, Mali, Burkina Faso
10 giờ trước 548
(NLĐO) - Tổng thống Emmanuel Macron hôm 24-9 cho biết Pháp sẽ rút quân và nhà ngoại giao khỏi Niger sau cuộc đảo chính của lực lượng chống Pháp tại đây.
Trung Quốc đối mặt thập kỷ khó khăn

Trung Quốc đối mặt thập kỷ khó khăn

(NLĐO) - Trung Quốc hiện có gần 210 triệu người trên 65 tuổi và dự kiến tăng lên khoảng 400 triệu người vào năm 2050, tương đương gần 1/3 dân số.