25/06/2020 15:19

Ảnh vệ tinh: Trung Quốc vẫn âm thầm lấn tới ở biên giới Trung - Ấn

(NLĐO) - Một số hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao chụp hôm 22-6 dường như cho thấy sự hiện diện của các cấu trúc do Trung Quốc xây ở cả hai bên của đường kiểm soát thực tế (LAC) tại thung lũng Galwan, phía Đông vùng Ladakh.

Theo các quan chức Ấn Độ hôm 24-6, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) không ngừng hoạt động quân sự ở khu vực nói trên mà thậm chí còn tăng cường tập trung binh sĩ, xe quân sự, máy xúc đất và dựng các cấu trúc ở đó. 

Đáng chú ý, PLA đã cho dựng một chốt giám sát lớn hơn gần điểm tuần tra 14 (PP 14). PP 14 là nơi binh sĩ hai nước đụng độ đẫm máu đêm 15-6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và được cho là gây ra thương vong cho 45 binh sĩ Trung Quốc. 

Không lâu trước khi đụng độ xảy ra, một nhóm binh sĩ Ấn Độ đã san bằng một số cấu trúc tại PP 14, trong đó có một chốt giám sát.

Ảnh vệ tinh: Trung Quốc vẫn âm thầm lấn tới ở biên giới Trung - Ấn - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh chụp hôm 22-5 (bên trên) cho thấy chỉ có một lều trại ở gần PP 14. Tuy nhiên, hình ảnh mới bên dưới dường như cho thấy PLA cho dựng các điểm phòng thủ tại nơi này. Ảnh: Maxar

Hiện chưa có thông tin chính thức nào về diễn biến nói trên, được tiết lộ sau khi quân đội hai nước hôm 22-6 đồng ý giải tán lực lượng tại khu vực có xung đột.

Các hình ảnh vệ tinh mới do Công ty Maxar Technologies (Mỹ) cung cấp nói trên càng củng cố thêm cáo buộc của New Delhi, theo đó PLA không chỉ duy trì hiện diện tại Thung lũng Galwan mà còn củng cố các vị trí quân sự ở đó. 

Tiêm kích Ấn Độ quần thảo khu vực biên giới với Trung Quốc

Chẳng hạn như hình ảnh vệ tinh chụp hôm 22-5 cho thấy chỉ có một lều trại ở gần PP 14. Tuy nhiên, những hình ảnh mới dường như cho thấy PLA cho dựng các điểm phòng thủ tại nơi này. Ngoài ra, các khu trú ẩn mới được dựng lên gần đó.

Tướng về hưu Ramesh Padhi của Ấn Độ nhận định đang có dấu hiệu về hành động xâm nhập quanh PP 14. Theo ông Padhi, PLA dường như đang triển khai lực lượng ở phía LAC của Ấn Độ. 

Một quan chức Ấn Độ khẳng định quân đội nước này vẫn đang duy trì sự cảnh giác cao độ dọc LAC và sẵn sàng ứng phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào từ PLA. 

Mặt khác, giới lãnh đạo quân sự Ấn Độ tỏ ra lạc quan thận trọng về tiến trình đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Một số người tin rằng giải pháp tức thì cho cuộc khủng hoảng là không thể do hai nước còn nhiều khác biệt về chủ quyền tại Ladakh. 

Trung Quốc đã triển khai hơn 10.000 binh sĩ, cùng với chiến đấu cơ, trực thăng, xe tăng, hệ thống phòng thủ, radar phòng không...dọc LAC ở Đông Ladakh. Ấn Độ cũng đưa đến đó một lực lượng có quy mô tương tự.

P.Võ (Theo NDTV, Hindustan Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khó ngăn Triều Tiên có vệ tinh do thám quân sự?
40 phút trước 548 1k
CHDCND Triều Tiên hôm 31-5 xác nhận vụ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên đã thất bại, đồng thời cho biết sẽ điều tra kỹ lưỡng những lỗi "nghiêm trọng" xuất hiện trong vụ phóng và có các biện pháp cần thiết để khắc phục.
Tại sao Trung Quốc khoan lỗ sâu 10.000 m vào vỏ trái đất?
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã bắt đầu khoan một lỗ sâu 10.000 m vào vỏ trái đất.
Người đàn ông cạy hàm cá sấu đang ngoạm đầu mình
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Dù đã bị con cá sấu ngoạm đầu song người đàn ông ở Úc vẫn bình tĩnh dùng tay đẩy hàm “quái vật” ra và thoát chết trong gang tấc.
Hàn Quốc vớt được mảnh vỡ vệ tinh Triều Tiên, cùng Mỹ "mổ xẻ"
31/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc vừa công bố hình ảnh đầu tiên về mảnh vỡ vệ tinh do thám mà họ trục vớt được từ phía Triều Tiên.
Mỹ tố máy bay Trung Quốc "gây hấn"

Mỹ tố máy bay Trung Quốc "gây hấn"

(NLĐO) - Theo phía Mỹ, một máy bay chiến đấu phản lực J-16 của Trung Quốc đã bay tạt ngang phía trước máy bay RC-135 của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ giám sát trên không phận quốc tế ở Thái Bình...