21/05/2021 09:57

Ấn Độ khốn đốn vì Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc bị tố "thừa nước đục thả câu"?

(NLĐO) – Tạp chí India Today cáo buộc các công ty Trung Quốc kiếm lợi từ mạng sống bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ khi "tăng giá, giảm chất lượng" máy tạo oxy bán cho quốc gia này.

Loạt ảnh và tài liệu được India Today chia sẻ cho thấy các công ty Trung Quốc không những tăng giá mà còn thay đổi thông số kỹ thuật và linh kiện chế tạo máy tạo oxy cho Ấn Độ, khiến chất lượng và tuổi thọ của máy giảm xuống.

Nhấn mạnh điều này có thể dẫn đến thảm họa y tế ở Ấn Độ, India Today khẳng định: “Đây là vấn đề sinh tử và các công ty Trung Quốc đang chọn cách kiếm lợi từ mạng sống con người”.

Thời gian qua, Bắc Kinh nỗ lực phác họa việc xuất khẩu máy tạo oxy sang Ấn Độ như là một cử chỉ "nhân đạo".

"Các công ty Trung Quốc thực hiện tinh thần nhân đạo, tập trung vào nỗ lực cứu sống sinh mạng, đáp ứng mong muốn và nhu cầu của người dân Ấn Độ. Điều này cho thấy tinh thần xã hội cũng như thiện chí giúp đỡ Ấn Độ chống Covid-19. Tán dương những gì họ đã làm được" – Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Sun Weidong viết trên mạng xã hội Twitter.

Ấn Độ khốn đốn vì Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc bị tố thừa nước đục thả câu? - Ảnh 1.

Ảnh chụp lô hàng gồm 100 máy tạo oxy được vận chuyển từ Trung Quốc đến Ấn Độ. Ảnh: Twitter

Trên thực tế, các công ty Trung Quốc đang đưa ra những mức giá khác nhau cho các loại máy tạo oxy 5 lít và 10 lít. Mặc dù không giống nhau, giá cả hầu hết đều tăng trong những tuần qua.

Hóa đơn của Yuwell, một trong những nhà sản xuất máy tạo oxy Trung Quốc, cho thấy sản phẩm của họ có giá 340 USD/chiếc vào ngày 30-4. Đến ngày 12-5, con số này đã tăng lên 460 USD/chiếc.

Theo một doanh nhân giấu tên của Ấn Độ, nhu cầu tăng đột ngột đã dẫn đến tình trạng "giá cả tăng nhưng chất lượng giảm".

Ấn Độ khốn đốn vì Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc bị tố thừa nước đục thả câu? - Ảnh 2.

Hai bức ảnh được India Today khẳng định là bằng chứng cho thấy các công ty Trung Quốc đã thay đổi linh kiện. Ảnh chụp sản phẩm ban đầu. Ảnh: India Today

Ấn Độ khốn đốn vì Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc bị tố thừa nước đục thả câu? - Ảnh 3.

Ảnh chụp sản phẩm mới. Ảnh: India Today

"Một số công ty như Zhengzhou Olive, Shenzhen Hongxinyuan Electronics, Guangzhou Ogwel, Yobekan Shenzhen, Longfian Scitech Co…thậm chí báo giá gấp 2 hoặc 3 lần so với hợp đồng tháng 4, hoặc từ chối giao hàng và trì hoãn việc trả tiền cọc" – một thương nhân Ấn Độ khẳng định.

Có nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với những lô hàng mới. Theo các thương nhân Ấn Độ ở Trung Quốc, họ đã từ chối nhiều lô hàng sau khi phát hiện linh kiện được sử dụng là những sản phẩm thay thế rẻ hơn so với linh kiện ban đầu.

Điều này có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của những người vốn đang gặp rủi ro cao ở Ấn Độ, một thương nhân Ấn Độ giải thích, đồng thời cho biết các cuộc kiểm tra chất lượng thường không được tiến hành do tình trạng nguy cấp.

Ấn Độ khốn đốn vì Covid-19, doanh nghiệp Trung Quốc bị tố thừa nước đục thả câu? - Ảnh 4.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ đã vượt mốc 25 triệu ca. Ảnh: Reuters

Ấn Độ ngày 20-5 thông báo 276.110 ca nhiễm mới sau 24 giờ, lên tổng cộng 25,77 triệu ca kể từ khi đại dịch khởi phát. Tổng số ca tử vong cũng tăng lên 287.122 ca, trong đó có 3.874 ca mới.

Cùng ngày, giới chức nước này cho biết họ đã ban bố lệnh giám sát chặt chẽ một căn bệnh nấm hiếm gặp đang tấn công các bệnh nhân Covid-19, gây sức ép gia tăng lên hệ thống y tế.

Theo Reuters, mucormycosis (còn được gọi là nấm đen) thường lây nhiễm những người có hệ miễn dịch suy yếu, gây ra những triệu chứng như đau ngực, khó thở, ho ra máu…

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Malaysia bắt giữ tàu Trung Quốc nghi trộm cổ vật
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Malaysia vừa bắt giữ một chiếc tàu Trung Quốc liên quan việc trục vớt trái phép cổ vật trong xác tàu đắm của Anh thời Thế chiến II.
Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên xâm phạm lãnh thổ
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đặt mục tiêu phá hủy bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên xâm phạm lãnh thổ và đang có các bước chuẩn bị sau khi Bình Nhưỡng thông báo kế hoạch phóng vệ tinh.
El Nino khuấy động mùa bão 2023
29/5/2023 548 1k
Cơn bão Mawar sau khi tàn phá đảo Guam đã trở thành cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023, theo Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp (Mỹ).
Diễn biến mới nhất của bão Mawar sau khi áp sát Philippines
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar đã suy yếu khi đến gần Philippines nhưng dự kiến vẫn mang theo mưa lớn và gió mạnh.
Mỹ tháo được "bom nổ chậm"

Mỹ tháo được "bom nổ chậm"

Thỏa thuận nâng trần nợ vừa đạt được có thể củng cố vị thế của cả Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy