23/04/2021 16:17

Ấn Độ "họa vô đơn chí" giữa dịch Covid-19

(NLĐO) – Ít nhất 13 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng vì hỏa hoạn tại một bệnh viện ở bang Maharashtra – Ấn Độ, vào sáng 23-4 (giờ địa phương).

Giới chức địa phương cho biết lửa bùng phát tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện Vijay Vallabh, TP Virar.

Giám đốc điều hành bệnh viện Vijay Vallabh, ông Dilip Shah, cho đài NDTV biết rằng nhiều bệnh nhân đã được giải cứu và chuyển đến ICU khác. Theo ông Shah, hỏa hoạn nhiều khả năng xảy ra do trục trặc từ máy điều hòa. Hiện chưa có thông tin về tình trạng sức khỏe của những người sống sót.

Vào ngày 21-4, ít nhất 22 bệnh nhân Covid-19 cũng đã thiệt mạng tại một bệnh viện của TP Nashik, bang Maharashtra, vì sự cố liên quan đến nguồn cung oxy. Trước đó, vào ngày 26-3, ít nhất 9 bệnh nhân Covid-19 cũng đã thiệt mạng vì hỏa hoạn tại một bệnh viện ở TP Mumbai, bang Maharashtra.

Ấn Độ họa vô đơn chí giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hỏa hoạn bùng phát tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện Vijay Vallabh, TP Virar - Ấn Độ vào ngày 23-4, khiến ít nhất 13 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng. Ảnh: AP

Ấn Độ hiện ghi nhận mức tăng số ca nhiễm hằng ngày cao chưa từng thấy trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch khởi phát.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm 23-4 thông báo thêm hơn 330.000 ca nhiễm và hơn 2.200 ca tử vong sau 24 giờ, vượt qua kỷ lục do chính quốc gia này thiết lập vào 1 ngày trước đó với hơn 310.000 ca nhiễm và 2.100 ca tử vong.

Làn sóng lây nhiễm mới đang khiến hệ thống y tế Ấn Độ quá tải, thiếu nguồn cung oxy y tế và giường bệnh cho các bệnh nhân Covid-19.

Giới chuyên gia y tế khẳng định Ấn Độ đã chủ quan trong mùa đông vừa rồi với quyết định nới lỏng phong tỏa để cho phép tụ tập đông đúc, khi số ca nhiễm mới ở mức khoảng 10.000 ca/ngày và đại dịch dường như đã được kiểm soát.

Một số chuyên gia cho rằng những biến thế mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có biến thể kép được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, có thể góp phần khiến tỉ lệ lây nhiễm tăng vọt.

Thái Lan lần đầu tiên ghi nhận hơn 2.000 ca/ngày

Thái Lan hôm 23-4 thông báo thêm 2.070 ca nhiễm mới, mức tăng kỷ lục tại quốc gia này kể từ khi đại dịch khởi phát.

Cùng ngày, người phát ngôn Trung tâm xử lý tình hình Covid-19 của Thái Lan (CCSA), ông Taweesin Wisanuyothin, khẳng định quốc gia của ông cần bổ sung giường bệnh cho ICU.

Theo ông Wisanuyothin, với mức tăng khoảng 1.500 ca nhiễm mới/ngày như những ngày gần đây, ICU ở thủ đô Bangkok và trên toàn quốc sẽ hết giường bệnh lần lượt trong vòng 1 tuần và 3 tuần.

photo-1

Thái Lan hôm 23-4 thông báo hơn 2.000 ca nhiễm mới. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Iran triệu các đại sứ Anh và Na Uy, phản đối phương Tây
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Iran đã triệu tập các đại sứ Anh và Na Uy về "hành động can thiệp và truyền thông mang tính thù địch" liên quan tới cuộc biểu tình ở nước này.
Hình ảnh siêu bão Noru hoành hành ở Philippines
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 26-9, siêu bão Noru di chuyển qua tỉnh Zambales sau khi mang theo gió dữ dội và mưa xối xả tới khu vực Trung Luzon.
Nhiều nước căng mình chống bão

Nhiều nước căng mình chống bão

Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.