18/08/2018 21:25

Ấn Độ đối mặt lũ lụt tồi tệ nhất 100 năm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 18-8 thông báo khoản tiền 5 tỉ rupee (gần 1.669 tỉ đồng) để hỗ trợ bang Kerala đang bị lũ lụt nghiêm trọng sau khi có chuyến đi thị sát địa phương này.

Trong khi đó, chính quyền Kerala đang chạy đua cứu hàng ngàn người vẫn bị cô lập trong các trận lũ lụt khiến ít nhất 324 người thiệt mạng và hơn 200.000 người mất nhà cửa trong 10 ngày qua. Thương vong dự kiến tăng thêm khi mưa to gió lớn tiếp tục trong vài ngày tới.

Hơn 30 trực thăng quân sự và 320 thuyền được triển khai cứu hộ. Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan cho biết đang nhờ quân đội hỗ trợ thêm bởi tại một số khu vực, vận chuyển bằng máy bay là giải pháp duy nhất. Ông Vijayan cũng đánh giá bang này đang đối mặt các trận lũ lụt tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua.

Ấn Độ đối mặt lũ lụt tồi tệ nhất 100 năm - Ảnh 1.

Người dân được sơ tán khỏi khu vực ngập lụt ở vùng Aluva, bang Kerala hôm 18-8 Ảnh: REUTERS

Đài BBC đưa tin mùa gió mùa Ấn Độ bắt đầu từ tháng 6 nhưng số người chết ở bang Kerala đã tăng vọt trong hơn 24 giờ qua. Nhà chức trách cho biết rất nhiều nạn nhân thiệt mạng do bị đất đá sạt lở đè trúng. Bà Krishna Jayan, một người dân may mắn thoát được trận lũ ở TP Cochin, kể bà đang ngủ thì được bạn đánh thức.

"Tôi mở cửa và nước tràn vào nhà. Khi chúng tôi bước ra đường, mực nước đã sâu đến cổ" - bà Krishna nói. Theo lời bà, người dân địa phương đã cột dây dọc theo con đường để giúp mọi người vượt qua biển nước. Nhờ vậy, bà Krishna và bạn mới đến được một chiếc xe buýt và sống sót.

Dự kiến sân bay chính của bang Kerala sẽ đóng cửa đến ngày 26-8. Đây là sân bay quan trọng dành cho khách du lịch trong và ngoài nước nên việc đóng cửa có thể gây ra sự gián đoạn lớn trong việc lưu thông.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nói về thông tin “từ bỏ nhà máy hạt nhân ở Ukraine”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nga ngày 28-11 bác bỏ kế hoạch từ bỏ nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia rộng lớn ở Ukraine.
Trung Quốc: COVID-19 tiếp tục căng, kinh tế gặp khó
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lợi nhuận của các công ty công nghiệp lớn của Trung Quốc tiếp tục giảm trong 10 tháng đầu năm 2022 do các hạn chế COVID-19 và giá giao tại nhà máy giảm.
Máy bay đâm vào trụ điện cao thế, treo lơ lửng trên không trung
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay nhỏ chở 2 người đã đâm vào trụ điện cao thế và treo lơ lửng trên không trung ở độ cao khoảng 30 m tại bang Maryland - Mỹ.
"Mặt trời nhân tạo" đạt đột phá
10 giờ trước 548 1k
Kế hoạch phát triển "mặt trời nhân tạo" lớn nhất thế giới đạt được bước đột phá khi Trung Quốc hoàn tất bộ phận cốt lõi.
Thị trưởng Kiev phản ứng chỉ trích của Tổng thống Ukraine

Thị trưởng Kiev phản ứng chỉ trích của Tổng thống Ukraine

(NLĐO) - Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko ngày 27-11 đáp trả những lời chỉ trích của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc xây dựng các trung tâm trú ẩn khẩn cấp.