29/01/2021 18:32

Ấn Độ đổ thêm quân tới biên giới Trung Quốc

(NLĐO) - Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind hôm 29-1 xác nhận nước ông đã triển khai thêm binh sĩ dọc biên giới với Trung Quốc.

Đài Sputnik dẫn lời ông Kovind cho biết Ấn Độ đã tăng cường lực lượng quân sự dọc theo biên giới dãy Himalaya đang tranh chấp với Trung Quốc. Ông Kovind nhấn mạnh quân số bên phía Ấn Độ sẽ không giảm đi nếu không Trung Quốc không đồng ý thực hiện một thỏa thuận chung cụ thể.

"Chính phủ của tôi luôn cảnh giác và cam kết bảo vệ lợi ích của đất nước. Các lực lượng bổ sung đã được triển khai tại Đường kiểm soát thực tế (LAC) để bảo vệ chủ quyền của Ấn Độ" - ông Kovind phát biểu trước các thành viên quốc hội.

Đề cập tới cuộc đối đầu với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở thung lũng Galwan hồi tháng 6 năm ngoái, ông Kovind nói rằng 20 binh sĩ Ấn Độ đã hy sinh cao cả và không tiếc mạng sống của họ để bảo vệ đất nước.

Ấn Độ đổ thêm quân tới biên giới Trung Quốc - Ảnh 1.

Cũng theo ông Kovind, cách đây vài ngày, New Delhi đã đặt hàng 83 chiến đấu cơ nội địa Tejas trị giá khoảng 7 tỉ USD.

Quân đội Ấn Độ triển khai máy bay trực thăng tấn công nội địa, chiến đấu cơ Rafale (Pháp), xe tăng và các thiết bị quân sự khác trong khu vực Ladakh đang tranh chấp với Trung Quốc. Hai bên cáo buộc nhau vi phạm hiệp định biên giới. Tuy nhiên, một số cuộc họp cấp chỉ huy quân sự được tổ chức đã giúp làm giảm căng thẳng.

“Các bên nhất trí rằng vòng đàm phán này diễn ra tích cực, mang tính xây dựng và thiết thực, góp phần tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Các bên đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho việc rút quân sớm ở biên giới hai nước ” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 25-1 sau vòng đàm phán thứ 9 với Trung Quốc cho hay.

Hôm 28-1, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar nhận định mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang ở ngã ba đường. 

Ông S. Jaishankar nêu ra 8 điều kiện để giải quyết mối quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh, đồng thời lưu ý phải tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được với Trung Quốc. Ông S. Jaishankar cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm ngặt và tôn trọng LAC, cam kết hướng tới một thế giới đa cực, tôn trọng lợi ích, mối quan tâm và ưu tiên của nhau.Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.