22/07/2022 11:03

Ấn Độ có nữ thổ dân đầu tiên làm tổng thống

(NLĐO) - Các nhà lập pháp Ấn Độ lần đầu tiên trong lịch sử bầu một người phụ nữ xuất thân từ thổ dân bộ tộc lên làm tổng thống.

Người có vinh dự trên là bà Droupadi Murmu, 64 tuổi, một thành viên của bộ tộc Santhal (hay Santhali) ở miền Đông Ấn Độ. Bà đã nhận được đa số phiếu từ hơn 4.500 nhà lập pháp khắp đất nước. Tổng thống Ấn Độ được bầu tại cả hai viện trong quốc hội, hội đồng lập pháp của các bang và chính quyền vùng tương đương bang.

Chiến thắng của bà Murmu được công bố đêm qua (21-7) và nó không quá bất ngờ khi bà nhận được sự ủng hộ từ đảng Bharatiya Janata (BJP) của đương kim Thủ tướng Narendra Modi, theo Reuters.

"Người phụ nữ sinh ra trong một cộng đồng thổ dân ở một vùng xa xôi thuộc miền Đông Ấn Độ đã được bầu làm Tổng thống của chúng tôi!" - Thủ tướng Modi viết trên Twitter.

Ấn Độ có nữ thổ dân đầu tiên làm tổng thống - Ảnh 1.

Thủ tướng Narendra Modi chúc mừng bà Droupadi Murmu sau khi được bầu làm tổng thống Ấn Độ hôm 21-7. Ảnh: Reuters.

Sinh ra trong một gia đình thuộc bộ tộc Santhal ở bang Odisha, bà Murmu bắt đầu sự nghiệp với tư cách là giáo viên và tích cực tham gia vào các vấn đề cộng đồng. Sau đó, bà tham gia chính trị chính thống và từng là nhà lập pháp của bang Odisha trước khi trở thành thống đốc bang Jharkhand.

Ấn Độ có nữ thổ dân đầu tiên làm tổng thống

Bà Murmu, thuộc liên minh cầm quyền của Tổng thống Narendra Modo đã đánh bại ứng viên cựu Bộ trưởng Tài chính Yashwant Sinha với số phiếu cao gần gấp đôi. Theo kế hoạch, bà Murmu sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25-7, tức sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống Ram Nath Kovind kết thúc.

"Những khó khăn ban đầu của bà ấy, sự tận tuỵ và thành công mẫu mực của bà ấy là động lực thúc đẩy người dân Ấn Độ. Bà ấy đã vươn lên trở thành tia hy vọng cho những người dân của chúng ta, nhất là người nghèo, người bị thiệt thòi và áp bức" - vẫn lời Thủ tướng Modi viết trên Twitter.

Ấn Độ có nữ thổ dân đầu tiên làm tổng thống - Ảnh 3.

Bà Droupadi Murmu trở thành người phụ nữ thổ dân đầu tiên làm tổng thống Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Chức vụ tổng thống Ấn Độ chủ yếu mang tính nghi lễ, đóng vai là Tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang nhưng thủ tướng nắm quyền hành pháp.

Tuy nhiên, tổng thống Ấn Độ có vai trò quan trọng trong các cuộc khủng hoảng chính trị, chẳng hạn như một cuộc tổng tuyển cử bất phân thắng bại. Khi đó, Tổng thống Ấn Độ sẽ quyết định đảng nào sẽ đứng lên để thành lập chính phủ điều hành đất nước.

Ấn Độ có nữ thổ dân đầu tiên làm tổng thống - Ảnh 4.

Cộng đồng bộ tộc Santhali nhảy múa khi cầm bức ảnh của tổng thống mới đắc cử Droupadi Murmu.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một “năm lịch sử”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tiết lộ bữa tối đặc biệt đãi Tổng thống Pháp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa tiết lộ các chi tiết thú vị về của bữa tối cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2019, được thiết kế để chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.
Hé lộ thêm thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều nguồn tin tiết lộ thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung mình khi bị đột kích.
Mỹ sắp trình làng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu đầu tiên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ chuẩn bị giới thiệu máy bay tàng hình mới nhất của mình, B-21 Raider, vào ngày 2-12 để thay thế B-1 và B-2.
Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân...