22/02/2016 10:08

Ấn Độ: Bạo loạn kéo dài, 10 người chết

(NLĐO) – Hôm 21-2, Ấn Độ triển khai hàng ngàn quân lính đến bang Haryana để dập tắt các cuộc biểu tình do cộng đồng người Jat gây ra.

Bạo loạn và cướp bóc diễn ra ở bang Haryana - do cộng đồng người Jat gây ra - là hậu quả của sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt để giành được việc làm và tiếp cận giáo dục ở Ấn Độ.

Tại TP Bahadurgarh (phía Tây Delhi), khoảng 2.000 người biểu tình đã chiếm giữ một ngã tư đường cao tốc. Các cửa hàng trong thành phố đều bị đóng cửa. Trong cuộc họp báo ngày 21-2, giám đốc cảnh sát Yash Pal Singal cho biết số người chết đã tăng lên 10 người và hơn 150 người khác bị thương.

Những người biểu tình đã tấn công nhà ở của các quan chức khu vực, đốt trạm xe lửa và chặn hàng trăm chuyến tàu. Một số người quá khích phá thiết bị bơm nước của nhà máy cung cấp nước cho gần như toàn Delhi.

Chính quyền thủ đô Delhi đã yêu cầu các trường học đóng cửa vào ngày 22-2 và chia nước cho các hộ dân nhằm đảm bảo bệnh viện và các dịch vụ khẩn cấp có đủ nước dùng.

 

Người dân đứng sau một chiếc xe bị người biểu tình đốt phá tại TP Rohtak, bang Haryana ngày 21-2. Ảnh: REUTERS
Người dân đứng sau một chiếc xe bị người biểu tình đốt phá tại TP Rohtak, bang Haryana ngày 21-2. Ảnh: REUTERS

 

4.000 binh lính và 5.000 người thuộc lực lượng bán quân sự đã được huy động đến trấn áp bạo loạn vào đêm 21-2. Tại thị trấn Jhajjar, lực lượng binh lính tràn ra các con đường trong khung cảnh hà cửa đổ nát - hậu quả của cơn giận dữ của cộng đồng người Jat gồm 80 triệu người, chiếm 1/4 dân số bang Haryana.

Ông Rajendra Ahlavat, 59 tuổi, một nông dân và thủ lĩnh biểu tình, tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng chết ở đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục đến khi nào chính phủ phải khuất phục trước áp lực. Chúng tôi sẽ không bao giờ rút lại những yêu cầu của mình”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rajnath Singh đã gặp gỡ những người lãnh đạo cộng đồng người Jat và cam kết chấp thuận các yêu cầu của họ.

Những bất ổn mới nhất này đe dọa phá vỡ lời hứa của Thủ tướng Narenda Modi về việc sẽ cải thiện cuộc sống cho những người ủng hộ ông trong cuộc bầu cử năm 2014.

Ông Modi muốn thu hút đầu tư nước ngoài để giúp tạo ra 100 triệu việc làm đến năm 2022. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, Ấn Độ có thể chỉ tạo được 8 triệu việc làm trong khoảng thời gian đó.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nói đã có thương vong trong vụ vỡ đập Novaya Kakhovka
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Năm người chăn gia súc đã thiệt mạng ở Novaya Kakhovka sau vụ vỡ đập, theo lời thị trưởng do phía Nga bổ nhiệm ngày 8-6.
Án mạng kinh hoàng, phân xác người tình để phi tang ở Ấn Độ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Ấn Độ bị bắt vì sát hại bạn tình rồi phân xác để phi tang. Cảnh sát tìm thấy nhiều mảnh thi thể đã phân hủy tại căn hộ ở TP Mubai.
Ông chồng Trung Quốc đẩy vợ bầu xuống vực lãnh án
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Trung Quốc đã đẩy vợ đang mang thai xuống vực. Mới đây, ông này đã bị tòa án tối cao Thái Lan kết án 33 năm 4 tháng tù.
Mỹ: TP New York bỗng dưng gặp họa lớn
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người dân ở New York - Mỹ được khuyến khích ở yên trong nhà sau khi các vụ cháy rừng ở Canada làm chất lượng không khí tại khu vực này xấu đi nghiêm trọng.
Ông Donald Trump nhận tiếp tin bất lợi

Ông Donald Trump nhận tiếp tin bất lợi

(NLĐO) - Các công tố viên liên bang đã thông báo cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump rằng ông là mục tiêu trong cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu mật.