30/08/2021 09:13

Afghanistan: Tổng thống Joe Biden bị dồn vào thế khó

(NLĐO) – Một số thành viên đảng Cộng hoà tại Quốc hội muốn Tổng thống Joe Biden từ chức sau khi 13 quân nhân Mỹ và ít nhất 170 người thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố tại Afghanistan.

Họ kêu gọi ông Biden từ chức, nên bị luận tội và thậm chí là viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hoà kêu gọi lật đổ ông Biden là những người trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump như nghị sĩ Marjorie Taylor Greene, người kêu gọi luận tội, nghị sĩ Madison Cawthorn, người thúc giục chính quyền phế truất ông Trump thông qua Tu chính án thứ 25 và Thượng nghị sĩ Josh Hawley, người đã yêu cầu ông Biden từ chức.

Các thành viên đảng Cộng hòa khác cũng kêu gọi chính quyền Mỹ hành động. Nghị sĩ Tom Rice, một trong 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump sau ngày 6-1, đã kêu gọi ông Biden từ chức và giao công việc cho người có thể giải quyết trong khi nghị sĩ Jackie Walorski cũng có động thái tương tự.

Afghanistan: Tổng thống Joe Biden bị dồn vào thế khó - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney. Ảnh: Reuters

Theo tờ The Hill, nhiều thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu xem quyết định rút quân hỗn loạn của ông Biden khỏi Afghanistan là một thảm họa chính trị và quân sự sẽ tạo điều kiện đưa đảng Cộng hoà trở lại kiểm soát quốc hội.

Trong khi đó, ông Biden khẳng định tuân thủ thời hạn rút quân vào ngày 31-8 một phần vì lo ngại tình hình an ninh xấu đi hơn nữa và khiến nhiều người Mỹ gặp rủi ro.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney thuộc đảng Cộng hoà hôm 29-8 cho rằng cả chính quyền Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều có lỗi trong cuộc khủng hoảng ở Afghanistan. Ông Romney dẫn thỏa thuận của cựu Tổng thống Trump với Taliban, trả tự do cho 5.000 tay súng ISIS-K, một nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng Taliban khỏi một nhà tù ở Afghanistan trong khi Tổng thống Biden đóng cửa Căn cứ Không quân Bagram là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 29-8 cho biết khoảng 250 người Mỹ vẫn đang cố rời khỏi Afghanistan khi chỉ còn vài ngày trước thời hạn Mỹ rút quân khỏi nước này. Người phát ngôn hôm 14-8 cho biết gần 5.550 người Mỹ hoặc hơn con số đó đã được sơ tán an toàn khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khoảng 280 người tự nhận là công dân Mỹ đã liên lạc với Bộ Ngoại giao nhưng họ hoặc từ chối rời khỏi Afghanistan hoặc vẫn chưa quyết định có rời đi hay không.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Châu Âu tìm giải pháp cho "mùa đông khó khăn"
51 phút trước 548 1k
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ phải cắt giảm nhu cầu sử dụng năng lượng tới 13% khi đối diện những rủi ro chưa từng có đối với nguồn cung khí đốt trong mùa đông này.
Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Ukraine tuyên bố "nóng" về 2 mặt trận quan trọng, Nga huấn luyện 200.000 quân dự bị

Ukraine tuyên bố "nóng" về 2 mặt trận quan trọng, Nga huấn luyện 200.000 quân dự bị

(NLĐO) - Trong bài phát biểu vào tối 4-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội nước này đã giải phóng hàng chục thị trấn ở phía Nam và phía Đông trong tuần qua.