03/10/2016 21:55

Ả Rập Saudi tiếp tục thắt lưng buộc bụng

Công chức Ả Rập Saudi bị mất 11 ngày lương mỗi năm khi quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nhiều nhất thế giới chuyển sang sử dụng lịch Gregorian, còn gọi là lịch phương Tây, để trả lương, trợ cấp và các khoản tiền khác cho lao động khu vực công.

Đây được xem là biện pháp thắt lưng buộc bụng mới nhất được Chính phủ Ả Rập Saudi thực thi nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách - hiện lên đến mức 98 tỉ USD. Trang tin Arab News cho biết quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-10.

Trước khi có động thái trên, lĩnh vực công sử dụng lịch Hijri, còn gọi là lịch Hồi giáo, từ năm 1932. Theo lịch này, 1 năm cũng gồm 12 tháng nhưng chỉ có 354 hoặc 355 ngày, tức ít hơn lịch phương Tây 11 ngày.

Công chức Ả Rập Saudi giờ đây làm việc thêm 11 ngày không được trả lương mỗi năm Ảnh: MONDO NEWS
Công chức Ả Rập Saudi giờ đây làm việc thêm 11 ngày không được trả lương mỗi năm Ảnh: MONDO NEWS

Theo kênh RT, lương của lao động Ả Rập Saudi được tính trên cơ sở hằng năm nên ngày làm việc nhiều hơn đồng nghĩa thu nhập của họ sụt giảm. Ngoài ra, Riyadh cũng cắt giảm các khoản tiền phụ cấp cho công chức, giảm lương của quan chức và các khoản thưởng thường niên, trợ cấp đi lại cũng như số ngày nghỉ lễ trong năm. Những quy định mới áp dụng cho cả giới chức dân sự và quân sự, bất kể quốc tịch của họ.

Giá dầu toàn cầu sụt giảm mạnh kể từ năm 2014 khiến thu nhập của Ả Rập Saudi cũng giảm mạnh. Trong nỗ lực vượt khó, Riyadh không chỉ cắt giảm chi tiêu mà còn phải đa dạng hóa nền kinh tế để giảm bớt phụ thuộc vào dầu mỏ. Nỗ lực đóng băng sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thời gian qua gặp khó bởi tranh cãi giữa Ả Rập Saudi và Iran liên quan đến thị phần của Tehran.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục chấn động Hàn Quốc trả giá đắt
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Yonhap cho biết một tòa án Hàn Quốc ngày 26-11 đã kết án kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục trực tuyến 40 năm tù giam.
Mỹ ép ByteDance bán ngay TikTok, tiếp tục "dập" ZTE
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 25-11 đã gia hạn thêm 7 ngày cho Công ty ByteDance (Trung Quốc) bán ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ.
Chàng trai Tây Tạng bất ngờ nổi tiếng sau 1 đêm vì quá đẹp trai
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Một đoạn video được chia sẻ đã làm thay đổi cuộc đời của một chàng trai Tây Tạng. Trong clip, chàng trai có làn da rám nắng, mái tóc nâu và nụ cười ngang tàng bên cạnh 1 con bạch mã đã trở thành hiện tượng thu hút sự chú ý.
Bầu cử Mỹ: Lựa chọn khó khăn cho ông Joe Biden
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Một nguồn thạo tin hôm 25-11 cho biết ông Joe Biden đang cân nhắc chỉ định ông Tom Donilon, nhà ngoại giao kỳ cựu và từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).
Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Điều nhiều người Mỹ gốc Việt muốn hậu bầu cử là sự ổn định về nhiều mặt để an tâm tiếp tục làm ăn nhằm khắc phục những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra