31/12/2016 10:01

96 người Nga bị trục xuất vì lệnh trừng phạt của Mỹ

(NLĐO)- Trong số những người Nga buộc phải rời khỏi Mỹ trước thềm năm mới có cả những đứa trẻ còn đang học mẫu giáo.

Quyết định trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga tại Mỹ gây ảnh hưởng tới tổng cộng 96 người, bao gồm các quan chức ngoại giao và gia đình của họ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 30-12 cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik

Nữ phát ngôn viên nói: “Đây là điều cuối cùng mà người ta có thể tưởng tượng từ chính quyền hiện tại (của Mỹ) có thể làm để để hủy hoại quan hệ song phương, đúng là một quyết định lạ lùng và thiếu sáng suốt cuối cùng. Nó nhằm vào những con người bình thường và niềm vui đơn thuần – những điều đã liên kết con người khắp thế giới với nhau. Ai cũng muốn ăn mừng chào đón năm mới, nhưng chính quyền Obama lại hành động như vậy”.

Chính quyền Tổng thống Obama đã tuyên bố trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hôm 29-12 và lệnh cho họ rời khỏi nước Mỹ trong vòng 72 giờ.

Theo lời bà Zakharova, trong số 35 quan chức ngoại giao nói trên, ngoài một số người đã làm việc nhiều năm ở Mỹ, có những người mới chỉ đặt chân lên đất Mỹ vài tháng trước. Thế nhưng điều đó cũng không ngăn được Washington trục xuất họ vì cáo buộc cố tình can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ đã kéo dài từ năm 2015 và năm 2016.

Kremlin đã quyết định phái một chiếc máy bay chính phủ tới Mỹ để “sơ tán” những quan chức ngoại giao bị trục xuất nói trên cùng gia đình.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng Moscow hi vọng quyết định trục xuất không đúng lúc này và tất cả những phiền toái gây ra cho công dân Nga chỉ là sự sơ suất nhất thời chứ không phải sự cố tình của Nhà Trắng. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30-12 đã bác bỏ đề xuất trục xuất của Bộ Ngoại giao nước này đề nghị 35 nhà ngoại giao Mỹ ở Nga để trả đũa lệnh trừng phạt từ Mỹ, viện dẫn lý do Moscow sẽ không nhắm mục tiêu vào các nhà ngoại giao nước ngoài và gia đình họ ngay trước dịp năm mới.

Đỗ Quyên (Theo RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Thảm họa địa chất đột ngột" ở Trung Quốc, hàng ngàn người bỏ nhà cửa
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.
Khoảnh khắc kinh hoàng du khách bị cá mập ăn thịt
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông bị cá mập hổ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Hurghada, phía đông nam Ai Cập hôm 8-9, trong khi bạn gái của anh ta may mắn thoát được.
Sáu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc hạ lãi suất
7 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc ngày 8-6 đã hạ lãi suất đối với người gửi tiết kiệm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiêu dùng phục hồi chậm.
ASEAN lần đầu tập trận chung ở biển Đông
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các nước ASEAN sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lần đầu tiên ở biển Đông. Cuộc tập trận an ninh đa phương diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực.
Hiểm họa từ khói mù

Hiểm họa từ khói mù

El Nino và hiện tượng "Nino Ấn Độ" gây ra tình trạng khô và nóng hơn bình thường tại nhiều vùng ở phía Nam của Đông Nam Á