27/09/2016 22:27

92% dân số thế giới sống chung với không khí ô nhiễm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 27-9 đã công bố số liệu cho thấy 92% dân số hiện phải hít thở bầu không khí ô nhiễm.

Theo báo cáo của WHO, khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương là những nơi có không khí ô nhiễm nhất. Tình trạng này nghiêm trọng nhất ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, bầu không khí tại vùng nông thôn cũng tệ hơn suy nghĩ của nhiều người. Ngoài ra, chất lượng không khí ở những nước nghèo kém hơn các nước phát triển.

Đường phố thủ đô New Delhi - Ấn Độ trong một sớm khói mù hồi đầu năm nayẢnh: AP
Đường phố thủ đô New Delhi - Ấn Độ trong một sớm khói mù hồi đầu năm nayẢnh: AP

Điều đáng lo hiện nay là, theo WHO, một số chiến lược đang được thực thi để chống ô nhiễm không khí không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Đó là một phần lý do khiến thế giới mỗi năm có hơn 6 triệu người tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí, chủ yếu ở những nước nghèo và có thu nhập trung bình. Tờ The Guardian dẫn thống kê của WHO cho biết riêng ô nhiễm không khí ngoài trời đã cướp đi sinh mạng của hơn 3 triệu người vào năm 2012. Đứng đầu thế giới là Trung Quốc với hơn 1 triệu người tử vong, theo sau là Ấn Độ (600.000 người) và Nga (140.000 người).

Hầu hết ô nhiễm không khí bắt nguồn từ khí thải xe cộ, nhà máy chạy bằng than và việc đốt chất thải. Những cơn bão cát sa mạc cũng làm xấu đi chất lượng không khí. Chính vì điều này mà Iran đứng thứ 16 trong số các nước có nhiều người tử vong do ô nhiễm không khí nhất.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ ám sát tinh vi khiến Iran mất mặt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ tấn công ban ngày nhắm vào nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27-11 đang khiến Tehran không khỏi mất mặt.
Úc yêu cầu Trung Quốc xin lỗi vì đăng ảnh giả mạo trên Twitter
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 30-11, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc xin lỗi sau khi một quan chức cấp cao đăng tải hình ảnh giả mạo về binh sĩ Úc.
Cha cưỡng hiếp con riêng bất thành, ném cháu ra cửa sổ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Nigeria bị cáo buộc giết chết người cháu 4 tuổi của mình sau khi cưỡng hiếp con riêng bất thành ở Setapak, thủ đô Kuala Lumpur – Malaysia.
Trung Quốc định xây “siêu đập thủy điện” lớn hơn cả Tam Hiệp
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn trên sông Brahmaputra ở Tây Tạng khiến Ấn Độ và Bangladesh quan ngại.
"Nhiệt tình" quá mức, người gốc Việt đầu tiên hiến tinh trùng ở Úc bị điều tra

"Nhiệt tình" quá mức, người gốc Việt đầu tiên hiến tinh trùng ở Úc bị điều tra

(NLĐO) - Một người đàn ông gốc Việt đang bị điều tra ở Úc vì hiến tinh trùng quá nhiệt tình và làm cha đến 23 lần trong 1 năm.