22/12/2021 09:35

7,7 tỉ USD bị đánh cắp trong các vụ lừa đảo tiền điện tử

(NLĐO) - Hơn 7,7 tỉ USD bị đánh cắp trong các vụ lừa đảo tiền điện tử trên toàn thế giới vào năm 2021, tăng 81% so với năm 2020.

Theo báo cáo mới của Công ty phân tích Chainalysis (sử dụng nền tảng dữ liệu blockchain), phổ biến nhất là "Rug pull", một "trò lừa đảo" của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi). Theo đó, các nhà phát triển từ bỏ một dự án và bỏ trốn với tiền của các nhà đầu tư.

Vào năm 2021, các vụ "Rug pull" chiếm hơn 2,8 tỉ USD bị đánh cắp, tương đương 37% tổng số tiền điện tử bị lừa đảo, theo Đài truyền hình CNBC.

Hệ sinh thái tiền điện tử đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây. Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cũng bắt đầu đón nhận sự đổi mới trong việc nhìn nhận hệ thống tiền điện tử.Tuy nhiên, IMF cũng kêu gọi các nhà đầu tư thận trọng.

7,7 tỉ USD bị đánh cắp trong các vụ lừa đảo tiền điện tử - Ảnh 1.

Đồng tiền Bitcoin. Ảnh: Proventio Consulting

Trong tuần này, các loại tiền điện tử hàng đầu theo giá trị thị trường vẫn ở trong "sắc đỏ" xuống giá.

Bitcoin đang giao dịch ở mức khoảng 46.766 USD và ether đang giao dịch ở mức khoảng 3.880 USD, giảm khoảng 6% trong 7 ngày qua.

Tuy nhiên, một số loại tiền điện tử trong top 10 đã xoay sở để chống lại sự suy thoái. Luna của blockchain Terra đã tăng hơn 29% trong tuần trước và đang giao dịch ở mức 80 USD, theo công cụ theo dõi tiền điện tử CoinGecko. Avax của mạng lưới blockchain Avalanche cũng tăng 29% và đang giao dịch ở mức 113 USD.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất: Dự báo sốc về số nạn nhân tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số nạn nhân chết trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể tăng gấp 8 lần lên hơn 20.000 người.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tướng Mỹ chịu trách nhiệm bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hôm 6-2 thừa nhận quân đội nước này trước đó đã không phát hiện những quả khinh khí cầu tương tự.
Thảm họa động đất: Ám ảnh ánh mắt bé gái mất cả gia đình
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong đoạn clip được The Guardian trích từ Twitter của Giám đốc Viện Trung Đông Charles Lister, một cô bé mặt đầy thương tích đang ngơ ngác ăn quả chuối giữa những tiếng nấc nghẹn, không biết mình vừa mồ côi sau thảm họa động đất.
Nhật Bản và bài học về gia tăng tỉ lệ sinh
4 giờ trước 548 1k
Trái ngược với quan niệm phổ biến, Nhật Bản đã gặt hái được một số thành công nhất định trong nỗ lực đảo ngược tỉ lệ sinh suy giảm.
Vì sao động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hủy diệt đến thế?

Vì sao động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hủy diệt đến thế?

(NLĐO) - Các chuyên gia cho biết sự kết hợp của hàng loạt yếu tố đã khiến nhiều người chết bởi trận động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6-2.