22/12/2021 09:35

7,7 tỉ USD bị đánh cắp trong các vụ lừa đảo tiền điện tử

(NLĐO) - Hơn 7,7 tỉ USD bị đánh cắp trong các vụ lừa đảo tiền điện tử trên toàn thế giới vào năm 2021, tăng 81% so với năm 2020.

Theo báo cáo mới của Công ty phân tích Chainalysis (sử dụng nền tảng dữ liệu blockchain), phổ biến nhất là "Rug pull", một "trò lừa đảo" của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi). Theo đó, các nhà phát triển từ bỏ một dự án và bỏ trốn với tiền của các nhà đầu tư.

Vào năm 2021, các vụ "Rug pull" chiếm hơn 2,8 tỉ USD bị đánh cắp, tương đương 37% tổng số tiền điện tử bị lừa đảo, theo Đài truyền hình CNBC.

Hệ sinh thái tiền điện tử đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây. Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cũng bắt đầu đón nhận sự đổi mới trong việc nhìn nhận hệ thống tiền điện tử.Tuy nhiên, IMF cũng kêu gọi các nhà đầu tư thận trọng.

7,7 tỉ USD bị đánh cắp trong các vụ lừa đảo tiền điện tử - Ảnh 1.

Đồng tiền Bitcoin. Ảnh: Proventio Consulting

Trong tuần này, các loại tiền điện tử hàng đầu theo giá trị thị trường vẫn ở trong "sắc đỏ" xuống giá.

Bitcoin đang giao dịch ở mức khoảng 46.766 USD và ether đang giao dịch ở mức khoảng 3.880 USD, giảm khoảng 6% trong 7 ngày qua.

Tuy nhiên, một số loại tiền điện tử trong top 10 đã xoay sở để chống lại sự suy thoái. Luna của blockchain Terra đã tăng hơn 29% trong tuần trước và đang giao dịch ở mức 80 USD, theo công cụ theo dõi tiền điện tử CoinGecko. Avax của mạng lưới blockchain Avalanche cũng tăng 29% và đang giao dịch ở mức 113 USD.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sri Lanka cho “tàu do thám” Trung Quốc neo đậu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Sri Lanka đồng ý để tàu khảo sát Yuan Wang 5 (Viễn Vọng 5) của Trung Quốc neo đậu ở phía Nam nước này, bất chấp những lo ngại về an ninh của các nước như Ấn Độ và Mỹ.
Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 khẳng định không có tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago.
Thái Lan bắt trùm cờ bạc Trung Quốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Bangkok - Thái Lan đã bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc, một trùm cờ bạc đã trốn chạy khỏi Trung Quốc 10 năm trước.
Kinh tế Nga vượt khó
8 giờ trước 548 1k
Dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rostat) ngày 12-8 cho thấy GDP của nước này trong quý II/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, GDP của Nga trong quý I/2022 tăng 3,5%.
Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi

Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi

Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.