15/01/2016 19:17

6 phản ứng nhanh nếu gặp khủng bố

(NLĐO) – Sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris – Pháp (13-11-2015) và Jakarta – Indonesia (14-1-2016), các chuyên gia an ninh đưa ra 6 lời khuyên cho mọi người khi bất đắc dĩ gặp phải tình huống tương tự.

Nghe thấy gì bất thường, nên tìm đường thoát

Nhiều người sống sót sau vụ khủng bố Paris cho biết họ đã nhầm những tiếng súng đầu tiên là màn bắn pháo hoa. Chuyên gia tâm lý và hướng dẫn sinh tồn John Leach nói với đài BBC rằng đây là những trường hợp điển hình. Họ không chuẩn bị tâm lý cho một cuộc nổ súng nên cũng không thể nhanh nhạy tìm đường sống.

Vì vậy, khi chứng kiến một cái gì đó phi logic (như tiếng pháo hoa vào một ngày bình thường nói trên), hãy phản ứng và lập tức chú ý đến nơi nào có thể thoát khỏi hiện trường một cách nhanh nhất. Điều đó sẽ cứu sống bạn.

Hành động quyết đoán, nhanh nhạy

Hầu hết mọi người đều tỏ ra bối rối nếu ở trong hoàn cảnh một vụ khủng bố. Ông Leach thống kê được chỉ có 15% số người gặp nguy hiểm phản xạ theo cách giúp họ tồn tại, 75% hoang mang trước diễn biến xung quanh và 10% còn lại hành động theo kiểu “tự chui đầu vào chỗ chết”.

Vậy nên, lời khuyên là hãy hành động quyết đoán, nhanh nhạy, bình tĩnh suy nghĩ và phân tích tình huống để gia tăng cơ hội sống sót.

 

Vụ tấn công khủng bố ở Jakarta – Indonesia hôm 14-1. Ảnh: EPA
Vụ tấn công khủng bố ở Jakarta – Indonesia hôm 14-1. Ảnh: EPA

 

Hành động đơn giản

Cựu quân nhân Anh Ian Reed cho rằng nếu gặp khủng bố, hãy thoát ra khỏi con đường mà những kẻ tấn công đang và có thể sử dụng càng nhanh càng tốt. Bạn nằm trong tầm mắt của chúng thì sẽ không thể nào không bị lãnh đạn. Hoặc chỉ đơn giản là nằm ngay xuống đất nhưng cách tốt nhất là tìm một bức tường bê-tông hoặc đại loại một tấm cứng nào đó để trú ẩn.

Trong một số tình huống, giả chết hoặc bỏ chạy thật nhanh có thể giúp cứu sống bạn.

Chống cự lại

Hồi tháng 8-2015, một tay súng đơn độc bị hành khách trên xe lửa ở Pháp khống chế khi hắn chưa kịp thực hiện vụ thảm sát. Chống lại những kẻ tấn công dù không phải phương án tối ưu nhưng nếu ở vào đường cùng, bạn phải làm như vậy vì “kẻ thù không chết thì bạn có thể chết”.

Tuy nhiên, những kẻ khủng bố thường đi từng nhóm, mặc áo giáp và mang thuốc nổ nên trừ khi không còn lựa chọn nào khác, bạn mới nên chống cự lại chúng.

Cảnh giác dù đã thoát

Ngay cả khi đã chạy khỏi hiện trường, bạn vẫn cần cảnh giác cao độ. Trốn càng xa càng tốt, tiếp tục nấp sau những bức tường và tìm đến lực lượng an ninh để được giúp đỡ. Không gia nhập các nhóm đông người và tránh đi các phương tiện công cộng. Nếu có thể, hãy nhờ cảnh sát chỉ dẫn và làm theo.

Giúp đỡ người khác

Nhà tâm lý học và chuyên gia về hành vi đám đông Chris Cocking đưa ra lời khuyên hãy giúp đỡ người khác trong cùng một nhóm khi gặp phải một vụ khủng bố vì đoàn kết sẽ làm tăng cơ hội sống sót của bạn và những người xung quanh.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga bắt đầu sản xuất "vũ khí huyền thoại"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga sẽ bắt đầu sản xuất mẫu súng trường tấn công Kalashnikov AK-12 mới nhất trong năm nay.
Ám chỉ của Mỹ trong vụ cơ sở vũ khí của Iran bị tấn công
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức Mỹ hôm 29-1 cho biết Israel dường như đứng sau vụ không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào một nhà máy quân sự ở Iran.
COVID-19: Trung Quốc ổn hơn, khơi lại tăng trưởng
3 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia Trung Quốc đưa ra dự báo tươi sáng hơn về dịch COVID-19 và điều này có thể tác động đến kinh tế thế giới
Ukraine muốn thêm vũ khí tiên tiến, Đức lắc đầu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine kêu gọi Đức cung cấp tàu ngầm và tàu khu trục, trong khi Berlin tuyên bố không gửi máy bay chiến đấu cho Kiev.
Con gái ông Thaksin tự tin sẽ thắng lớn

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ thắng lớn

(NLĐO) - Con gái của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, bà Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, muốn nối nghiệp cha và tự tin đảng Pheu Thai của mình sẽ giành chiến thắng áp đảo.