28/11/2020 11:42

50 ngày còn lại của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump làm gì?

(NLĐO) - Năm mươi ngày còn lại của nhiệm kỳ hiện nay của Tổng thống Donald Trump được dự đoán sẽ phá vỡ mọi tiền lệ như phần lớn thời gian trước đó.

Theo tờ The Hill, có thể ông Trump sẽ ký một loạt sắc lệnh trong những tuần cuối cùng ở Nhà Trắng để củng cố chương trình nghị sự của ông về người nhập cư, Trung Quốc và những vấn đề khác. Ngoài ra, có lẽ ông sẽ ban hành nhiều lệnh ân xá hơn sau khi ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn hôm 26-11.

The Hill nhận định Tổng thống Trump phải ký một bộ luật để ngăn chặn khả năng chính phủ đóng cửa vào tháng 12 và sẽ tiếp tục điều hành công tác chống dịch trong bối cảnh Covid-19 ngày càng tồi tệ hơn khi mùa lễ hội đến gần. Chính quyền của ông Trump cũng sẽ giám sát việc bắt đầu cung cấp vắc-xin trị Covid-19.

Điều quan trọng nhất có lẽ là việc ông Trump tiếp tục nhấn mạnh ông đã thắng cuộc bầu cử cho dù các bằng chứng cho thấy ông Joe Biden hơn ông 5 triệu phiếu phổ thông và gần 70 phiếu đại cử tri. 

50 ngày còn lại của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump làm gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: EPA-EFE

"Đảng Dân chủ đã phá hoại cuộc bầu cử lần này. Họ gian lận. Đây là một cuộc bầu cử gian dối" - ông Trump nhấn mạnh  25-11. Các đồng minh không mong đợi việc ông Trump thừa nhận thất bại cho dù ông đã nhượng bộ và cho phép quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra trong tuần này sau nhiều tuần trì hoãn. Tổng thống đương nhiệm đã thể hiện sự đối nghịch với người kế nhiệm và làm dấy lên câu hỏi liệu quá trình chuyển giao có diễn ra suôn sẻ hay không.

Ông Trump dường như quyết tâm đòi hỏi sự trung thành của các thành viên đảng Cộng hoà, những người đang hi vọng ông hỗ trợ ở bang Georgia, nơi đảng sẽ đối mặt với 2 cuộc bỏ phiếu tranh ghế Thượng viện vào tháng 1 để xác định quyền kiểm soát Thượng viện nhiệm kỳ mới. Ông Trump vẫn duy trì kiểm soát đảng Cộng hoà và được dự đoán sẽ tranh cử trở lại vào năm 2024.

Trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, ông Trump sẽ cố gắng ghi dấu ấn cá nhân với chính phủ liên bang thông qua các hoạt động điều hành và một vài cuộc hẹn cuối cùng. "Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump chưa bao giờ né tránh việc sử dụng quyền hành pháp để thúc đẩy các chính sách táo bạo và hoàn thành những lời hứa của ông với người dân. Tuy nhiên, tôi sẽ không suy đoán hay bình luận gì về các hoạt động điều hành sắp tới" - trích lời phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere.

Hiện chưa rõ tần suất xuất hiện công khai của ông Trump sẽ như thế nào trong những tuần cuối nhiệm kỳ. Kể từ khi ông Biden được dự đoán thắng cử, ông Trump đã hạn chế xuất hiện trước công chúng.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Tổng thống Pence lần đầu gọi điện chúc mừng bà Harris
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện chúc mừng người kế nhiệm Kamala Harris và đề nghị giúp đỡ trước khi bà và Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.
Dịch Covid-19: Chỉ mất 3 tháng để tăng 1 triệu ca tử vong
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Số ca tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 2 triệu hôm 15-1 trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nỗ lực mua vắc-xin và chứng kiến nhiều biến thể mới.
Ông Trump có kế hoạch khác thường trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden?
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin hôm 15-1 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rời khỏi Washington vào sáng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden 20-1.
Kế hoạch tham vọng của ông Joe Biden
13 giờ trước 548 1k
Tổng thống đắc cử Joe Biden của Mỹ hôm 14-1 công bố kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD với mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa vực dậy nền kinh tế, đồng thời cam kết hoàn thành việc tiêm chủng cho 100 triệu dân trong 100 ngày đầu cầm quyền.
Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng

Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng

(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.