27/05/2022 03:31

5 đề xuất đối với tương lai châu Á

Ngày 26-5, Hội nghị quốc tế lần thứ 27 về tương lai châu Á (FOA 2022), chủ đề "Định hình vai trò của châu Á trong thế giới chia tách" đã chính thức khai mạc tại Tokyo - Nhật Bản.

Trong 2 ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Á chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, với các chủ đề thảo luận như "Thay đổi thế giới từ châu Á," "Phát triển hoạt động kinh doanh ở châu Á thông qua giao lưu văn hóa", xung đột Nga - Ukraine, cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung và tác động tới châu Á…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nêu một số đề xuất để các nước châu Á tăng cường hợp tác, duy trì thịnh vượng khu vực cũng như phát huy vai trò của châu Á trong nỗ lực phục hồi và phát triển chung trên toàn cầu. 

Theo Phó Thủ tướng, trước hết, châu Á cần tăng cường trách nhiệm gìn giữ và kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Đối với vấn đề biển Đông, cần giải quyết các tranh chấp và bất đồng bằng giải pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, nhất là Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, phát huy cơ chế hợp tác đa phương, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và nỗ lực sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

5 đề xuất đối với tương lai châu Á - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á ở Tokyo - Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Hai là, châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững và dựa trên luật lệ.

Ba là, cùng nhau bảo đảm các nền tảng thúc đẩy sự phục hồi tăng trưởng của các quốc gia và khu vực châu Á, từ đó duy trì vai trò là một động lực then chốt của tăng trưởng toàn cầu.

 Bốn là, châu Á cần tiên phong khởi xướng, thúc đẩy các động lực mới cho phát triển: Hợp tác trong khoa học công nghệ, công nghệ số, thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững…

 Năm là, châu Á cần đẩy mạnh hội nhập, liên kết với các khu vực và các đối tác then chốt trên thế giới.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Thái Lan quyên góp toàn bộ lương cho từ thiện
4 giờ trước 548
(NLĐO) – Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cam kết sẽ quyên góp toàn bộ lương tháng và các khoản phụ cấp trong thời gian đương nhiệm cho nhiều quỹ từ thiện tại nước này, bắt đầu với Quỹ vì Trẻ em.
Quân đội Mexico điều động rầm rộ, quyết đối đầu các băng đảng ma túy
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Mexico đã điều động quân đội, trực thăng và xe quân sự tới các thị trấn xa xôi gần biên giới phía Nam với Guatemala.
Lại sự cố tại đám cưới ở Iraq, gần 100 người nhập viện gấp
8 giờ trước 548
(NLĐO) – Ăn phải thực phẩm ôi thiu trong đám cưới ở thị trấn Hawija, tỉnh Kirkuk - Iraq, khiến gần 100 người ngộ độc.
Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Philippines tập trận hải quân lớn với nhiều nước
9 giờ trước 548
(NLĐO) - Philippines và Mỹ sẽ tập trận hải quân chung với các đồng minh vào tháng 10, với sự tham gia của hơn 2.000 binh sĩ đến từ nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản.
Chính phủ đóng cửa, tổng thống Mỹ có được trả lương?

Chính phủ đóng cửa, tổng thống Mỹ có được trả lương?

(NLĐO) - Chính phủ Mỹ đang tiến tới nguy cơ đóng cửa vào ngày 1-10, động thái có thể làm gián đoạn nhiều dịch vụ, gây sức ép cho người lao động và gây chấn động chính trị,