27/05/2022 03:31

5 đề xuất đối với tương lai châu Á

Ngày 26-5, Hội nghị quốc tế lần thứ 27 về tương lai châu Á (FOA 2022), chủ đề "Định hình vai trò của châu Á trong thế giới chia tách" đã chính thức khai mạc tại Tokyo - Nhật Bản.

Trong 2 ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Á chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, với các chủ đề thảo luận như "Thay đổi thế giới từ châu Á," "Phát triển hoạt động kinh doanh ở châu Á thông qua giao lưu văn hóa", xung đột Nga - Ukraine, cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung và tác động tới châu Á…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nêu một số đề xuất để các nước châu Á tăng cường hợp tác, duy trì thịnh vượng khu vực cũng như phát huy vai trò của châu Á trong nỗ lực phục hồi và phát triển chung trên toàn cầu. 

Theo Phó Thủ tướng, trước hết, châu Á cần tăng cường trách nhiệm gìn giữ và kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Đối với vấn đề biển Đông, cần giải quyết các tranh chấp và bất đồng bằng giải pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, nhất là Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, phát huy cơ chế hợp tác đa phương, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và nỗ lực sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

5 đề xuất đối với tương lai châu Á - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á ở Tokyo - Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Hai là, châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững và dựa trên luật lệ.

Ba là, cùng nhau bảo đảm các nền tảng thúc đẩy sự phục hồi tăng trưởng của các quốc gia và khu vực châu Á, từ đó duy trì vai trò là một động lực then chốt của tăng trưởng toàn cầu.

 Bốn là, châu Á cần tiên phong khởi xướng, thúc đẩy các động lực mới cho phát triển: Hợp tác trong khoa học công nghệ, công nghệ số, thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững…

 Năm là, châu Á cần đẩy mạnh hội nhập, liên kết với các khu vực và các đối tác then chốt trên thế giới.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine gánh thêm họa lớn
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khoảng 500.000 người sống trong cảnh mất điện sau vụ hoả hoạn nghiêm trọng xảy ra tại một trạm biến áp ở Odesa - Ukraine khi nhiệt độ ngoài trời chỉ 2 độ C và được dự báo xuống mức đóng băng vào tuần tới.
Ông Medvedev thẳng thừng cảnh báo Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết việc Mỹ cung cấp vũ khí tiên tiến cho Ukraine sẽ chỉ dẫn đến nhiều cuộc tấn công trả đũa hơn từ phía Nga.
Trung Quốc bất bình sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc đã bày tỏ “sự bất bình và phản đối mạnh mẽ” với việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này, cho rằng Washington “phản ứng thái quá” và “vi phạm thông lệ quốc tế”.
Những ưu tiên của ASEAN năm 2023
3 giờ trước 548 1k
ASEAN sẽ chú trọng hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính - kinh tế trong năm nay
Xuống bơi cùng cá heo, thiếu nữ bị cá mập cắn chết ở Úc

Xuống bơi cùng cá heo, thiếu nữ bị cá mập cắn chết ở Úc

(NLĐO) - Một thiếu nữ 16 tuổi bị cá mập cắn chết ở sông Swan, TP Perth, bang Tây Úc - Úc sau khi xuống nước bơi cùng đàn cá heo.