21/11/2017 11:09

21 thực thể liên quan Việt Nam trong “Hồ sơ Thiên đường”

(NLĐO) - Liên đoàn Nhà báo Điều tra Thế giới (ICIJ) mới đây công bố dữ liệu các thực thể liên quan đến “Hồ sơ Thiên đường”, phanh phui những cách thức tinh vi trốn thuế của giới siêu giàu trên thế giới.

Thông qua trang web https://offshoreleaks.icij.org/, ICIJ công bố các dữ liệu nêu trên để bất cứ ai cũng có thể tra cứu xem những cá nhân, tổ chức nào nằm trong "danh sách đen". 

Được gọi là "Paradise Paper" (Tạm dịch: Hồ sơ Thiên đường), những tài liệu này nêu bật những cách thức tinh vi mà giới nhiều quyền lực và tài sản, cũng như những người nổi tiếng, sử dụng nhằm lợi dụng các thiên đường thuế vì lợi ích riêng của họ.

21 thực thể liên quan Việt Nam trong “Hồ sơ Thiên đường” - Ảnh 1.

Đến ngày 21-11, kết quả tìm kiếm với từ khóa "Vietnam" hiển thị 21 thực thể liên quan đến "Hồ sơ Thiên Đường" trên trang tìm kiếm của ICIJ. Ảnh: ICIJ

Đến ngày 21-11, kết quả tìm kiếm với từ khóa "Vietnam" hiển thị 21 thực thể liên quan đến "Hồ sơ Thiên đường" trên trang tìm kiếm của ICIJ, chủ yếu là các công ty tại Bermuda, Quần đảo Cayman và Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Trong danh sách này có một số cái tên khá giống nhau, như Unocal Vietnam Exploration, LTD. và Unocal Vietnam, LTD., Vietnam Emerging MarketFund LTD., ZZZ-Vietnam Emerging Market Fund I Limited, Vietnam Property Investments Ltd, Vietnam Equity Investments Ltd, Vietnam Property Fund Limited, Vietnam Property Holding và Vietnam Equity Holding.

Hiện chưa rõ những thực thể này có liên quan gì đến nhau hay không.

Trước đó, vào năm 2016, ICIJ công bố dữ liệu của hơn 300.000 cá nhân và công ty liên quan tới cái gọi là Hồ sơ Panama, trong đó có 189 tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Cao Lực (Theo ICIJ)

Tin liên quan

Viết bình luận

FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.
Hàng tấn cá chết bí ẩn, trôi dạt trên sông châu Âu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng tấn cá chết trôi dạt hoặc dạt vào bờ sông Oder nhưng xét nghiệm cho thấy chúng không bị nhiễm độc thủy ngân.
Nga thực hiện bước đi mới đối với Triều Tiên
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng 2 nước sẽ "mở rộng quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng", đồng thời thực hiện những nỗ lực chung.
Người đàn ông lao xe đang cháy vào Điện Capitol, xả súng rồi tự sát

Người đàn ông lao xe đang cháy vào Điện Capitol, xả súng rồi tự sát

(NLĐO) - Theo AP, Cảnh sát Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) cho biết người đàn ông đã tự bắn mình khi các sĩ quan đến gần, sau đó được tuyên bố là đã chết.