09/03/2018 23:50

10 tỉ euro tài sản của Libya biến mất bí ẩn

Khoảng 10 tỉ euro trong 4 tài khoản của chính phủ Libya đã biến mất một cách bí ẩn khỏi Ngân hàng Euroclear (Bỉ) trong giai đoạn 2013-2017.

Số tài sản này bị đóng băng từ tháng 3-2011 theo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về trừng phạt những nhân vật thân cận của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

10 tỉ euro tài sản của Libya biến mất bí ẩn - Ảnh 1.

Đất nước Libya bị chiến tranh tàn phá đang rất cần tiền để tái thiết Ảnh: REUTERS

Khi bị đóng băng vào tháng 11-2013, 4 tài khoản thuộc về Cơ quan Đầu tư Libya (LIA) và Công ty Đầu tư Nước ngoài Libya (LFICO) nói trên có khoảng 16,1 tỉ euro. Tuy nhiên, theo cuộc điều tra được tuần báo Le Vif công bố hôm 8-3, khi nhà chức trách tìm cách kiểm soát số tiền nói trên vào năm 2017, chỉ còn lại hơn 5 tỉ euro trong các tài khoản.

Euroclear cho đến giờ vẫn từ chối bàn giao số tài khoản trên, khiến cơ quan công tố Bỉ đe dọa áp dụng các biện pháp mạnh hơn. Giới chức tư pháp Bỉ ghi nhận sự biến mất của khoản tiền "khủng" đó hồi mùa thu 2017 khi ông Michel Claise - người phụ trách điều tra nghi án rửa tiền của những người gần gũi với ông Gaddafi - đề nghị thu giữ các khoản tiền bị đóng băng của Libya.

Cũng theo tạp chí Le Vif, có nhiều "dấu hiệu" cho thấy Bỉ không tuân thủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về quản lý số tài sản Libya bị đóng băng tại một số ngân hàng địa phương. Cuộc điều tra hồi tháng trước của tuần báo Politico phát hiện "các khoản cổ tức, tiền lời từ trái phiếu và tài khoản hằng tháng" từ số tài sản bị đóng băng đã được chuyển đi thường xuyên, qua đó cho thấy những biện pháp trừng phạt có lỗ hổng.

Ngân hàng Euroclear cũng xác nhận chuyển tiền lãi hằng tháng từ 4 tài khoản bị đóng băng đến một số tài khoản của LIA ở nước ngoài. Dù Bộ Tài chính Bỉ nhấn mạnh việc làm này không có gì sai nhưng vẫn chưa có lời giải thích cho khoảng 10 tỉ euro biến mất.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Tới lượt Mỹ bị điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo truyền thông Trung Quốc hôm 17-6, một chuyên gia cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy dịch bệnh này có thể đã bùng phát ở đó sớm nhất vào tháng 12-2019.
Mỹ: Tìm thấy con tàu bị "nguyền rủa" sau 350 mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con tàu bị những thổ dân bản địa "nguyền rủa" đã được xác định vị trí sau gần 350 năm biến mất, giải mã một trong những bí ẩn hàng hải lâu đời nhất và khét tiếng nhất nước Mỹ.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng Tây Nam nước Mỹ.
Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công nhân Nhật Bản đã đeo khẩu trang cho bức tượng Bồ tát khổng lồ như một lời cầu nguyện dịch Covid-19 mau chóng kết thúc.
Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".